Chứng khoán Bản Việt vượt SSI về thị phần môi giới cổ phiếu

11:41, 05/01/2019

TheLEADERNhờ một giao dịch thỏa thuận giá trị lớn được thực hiện trong quý 4, thị phần môi giới cổ phiếu của CTCK Bản Việt (VCSC) đã vượt qua SSI sau nhiều năm thua kém.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố thị phần môi giới chứng khoán quý 4 và cả năm 2018. Theo đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã bất ngờ vượt qua SSI, HSC và vươn lên nắm vị trí số 1 về môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ với thị phần 17,04% trong quý 4.

Việc VCSC vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới quý vừa qua nhiều khả năng do các thương vụ giao dịch thỏa thuận lớn cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan đã được thực hiện tại công ty này. Hồi tháng 10, Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đã chi 470 triệu USD mua lại toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu quỹ , tương ứng 9,5% cổ phần của Masan.

Điều này khiến thị phần của SSI và HSC đều giảm nhẹ trong quý cuối năm. Cụ thể SSI chiếm 14,99% và HSC chiếm 9,52%. Các công ty chứng khoán có thị phần lớn trong top 10 tại HOSE là  VNDIRECT (6,36%), MBS (5,14%) và SHS (3,86%).

Trong nhiều năm qua SSI luôn dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán tại Việt Nam. Đặc biệt 2 năm gần đây khi thị trường đón nhận nhiều thương vụ IPO lớn, khoảng cách thị phần của SSI với các công ty còn lại ngày càng được nới rộng.

Riêng trong quý 2, SSI đạt thị phần gần 25%, mức cao kỷ lục trên thị trường từ trước đến nay nhờ các giao dịch cổ phiếu Vinhomes (VHM).

Bản Việt qua mặt SSI dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán trong quý 4

Dù bị VCSC vượt qua trong quý 4 nhưng tính chung cả năm 2018, SSI vẫn chiếm thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ lớn nhất với tỷ lệ 18,7%. Công ty môi giới lớn thứ hai trên thị trường là HSC chỉ đạt 11,24%, VCSC cũng có thị phần ngang với HSC (10,95%).

Về thị phần môi giới trái phiếu năm 2018, đây vẫn là sân chơi riêng của Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS). Theo số liệu của HOSE, công ty này chiếm 81,71%, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là VCBS với thị phần vỏn vẹn 3,79%.

Trong năm qua, TCBS đã môi giới hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu cho các khách hàng cá nhân và tổ chức. Công ty này cũng là nhà tư vấn phát hành trái phiếu lớn nhất thị trường với các đợt huy động vốn cho ANCO, Masan Resource, Thành Thành Công, Vinhomes, Vingroup, Novaland...