Chứng khoán Việt Nam khởi đầu tích cực trong phiên giao dịch đầu năm

Trần Anh - 11:15, 02/01/2019

TheLEADERVN Index bắt đầu năm 2019 với sắc xanh trong tâm lý thận trọng của giới đầu tư, chỉ số tăng nhẹ khoảng 0,5% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Ngay từ những phúc đầu tiên của phiên giao dịch đầu năm 2019, VN Index đã khởi sắc khi nhiều cổ phiếu lớn tăng giá. Hàng loạt bluechips bị bán mạnh trong phiên cuối năm 2018 như VIC, VRE, VNM,… đồng loạt hồi phục.

Những cổ phiếu hút tiền nhất nằm ở nhóm dầu khí và bất động sản, nổi bật là các mã GAS, PVD, PVS, VIC, VRE,… giúp VN Index áp sát ngưỡng 900 điểm. Mặc dù vậy thanh khoản thị trường khá thấp với giá trị khớp lệnh chưa đến 1.000 tỷ đồng sau 2 tiếng giao dịch.

Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng từ phía nhà đầu tư. Nhiều cổ phiếu trụ nằm trong VN30 cũng giảm điểm mạnh như SAB, FPT, DHG,…

Thị trường chứng khoán trong nước mở cửa phiên giao dịch đầu năm trong bối cảnh thị trường chứng khoán tương lai Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch rạng sáng nay. S&P 500 Index tương lai đã tăng 0,5%. Dow Jones Futures và Nasdaq 100 Futures cũng tăng tương ứng 0,7% và 0,5%.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm trước, cả Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 đều đóng cửa với đà tăng điểm mạnh sau quãng thời gian bị bán tháo. Chứng khoán Mỹ phục hồi tạo kỳ vọng những vấn đề nổi cộm toàn cầu như căng thẳng Mỹ - Trung Quốc, Brexit, chính sách lãi suất của FED hay những kế hoạch khó khăn của Tổng thống Donald Trump sẽ sớm được giải quyết trong năm 2019. 

Chứng khoán Việt Nam khởi đầu tích cực trong phiên giao dịch đầu năm mới
Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng đáng cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2019

Trong buổi lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2019 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ trường Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, năm qua các ảnh hưởng từ thế giới đã ảnh hưởng sâu nhiều nước và gây ra đà giảm lan tỏa trên các thị trường chứng khoán.

VN Index năm 2018 giảm 9,3% trong xu thế chung của thế giới nhưng quy mô và thanh khoản thị trường tiếp tục tăng. Thị trường cổ phiếu đạt quy mô 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm trước, tương đương 77,6% GDP 2017 và 70,2% GDP năm 2018. Giá trị giao dịch trung bình phiên đạt 6.500 tỷ đồng, tăng 29%.

Vốn đầu tư gián tiếp ròng vào thị trường đạt 2,8 tỷ USD. Giá trị danh mục quỹ đầu tư đạt 32,8 tỷ USD. Doanh thu các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán tăng 20,4% so với năm trước và lợi nhuận tăng 24,9%.

Trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu ra 5 trọng tâm chính nhằm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện thể chế với trọng tâm là thông qua luật chứng khoán sửa đổi, các văn bản hướng dẫn, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Thứ hai, tái cấu trúc thị trường chứng khoán, trọng tâm là nâng cao năng lực và lành mạnh hóa các thành viên trung gian của thị trường.

Thứ ba, thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, nhằm từng bước chuyên nghiệp hơn trên cơ sở sắp xếp lại HNX và HOSE.

Thứ tư, triển khai thêm các sản phẩm phái sinh, trên một số chỉ số cơ sở mới và triển khai chứng quyền có bảo đảm tại HOSE.

Thứ năm, thúc đẩy triển khai biện pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng cận biên lên hạng thị trường mới nổi.