Chương trình 'Sóng và máy tính cho em' đã huy động được gần 109 tỷ đồng

Nhật Hạ - 12:55, 16/10/2021

TheLEADERChương trình “Máy tính cho em” trên toàn quốc huy động được gần 109 tỷ đồng cùng hàng chục nghìn thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh.

Chương trình 'Sóng và máy tính cho em' đã huy động được gần 109 tỷ đồng
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Ngô Thị Minh nhận ủng hộ tại lễ tiếp nhận ngày 15/10.

Sau 1 tháng triển khai, chương trình "Máy tính cho em" do Bộ Giáo dục và đào tạo cùng công đoàn giáo dục Việt Nam phát động đã huy động được 108,7 tỷ đồng cùng gần 30.000 máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh; 70.000 thiết bị hỗ trợ trực tuyến khác, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Ngô Thị Minh cho biết tại lễ tiếp nhận tài trợ ngày 15/10.

Trong đó, 54/63 sở giáo dục và đào tạo đã triển khai chương trình và huy động được gần 44 tỷ đồng do cán bộ, nhà giáo tham gia ủng hộ và 57,4 tỷ đồng huy động từ nguồn hỗ trợ khác.

Ba địa phương vận động được số kinh phí lớn nhất là Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Tháp.

Tại buổi lễ, trong số 24 trường đại học, tổ chức tài trợ, các đơn vị có số kinh phí ủng hộ lớn nhất gồm đại học Thái Nguyên (1,08 tỷ đồng), đại học Quốc gia Hà Nội (1 tỷ đồng), Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội (900 triệu đồng), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (500 triệu đồng).

Số tiền và máy tính đợt này sẽ được phân bổ về các địa phương để hỗ trợ học sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh có bố hoặc mẹ chết do dịch Covid-19.

Theo bà Minh, chương trình ý nghĩa này tiếp tục được triển khai trong toàn ngành cũng như toàn xã hội, hướng đến mục tiêu cung cấp trang thiết bị học tập chất lượng, đúng chuẩn cho hơn 1,2 triệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc, không chỉ đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến, mà còn hướng tới mục tiêu xã hội số như trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Theo tổng hợp từ Cục Cơ sở vật chất (Bộ Giáo dục và đào tạo), có 56/63 tỉnh, thành có nhu cầu được ủng hộ máy tính. Số học sinh cần hỗ trợ là hơn 2,2 triệu. Trong đó, số học sinh cần hỗ trợ ở 36 tỉnh, thành đang dạy học trực tuyến là hơn 1,2 triệu.

Trước đó, tại sự kiện phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết do những khó khăn về kinh tế, do tác động khó lường của dịch bệnh, rất rất nhiều gia đình ở các địa phương trên cả nước, từ miền Nam cho tới miền Bắc, cả thành thị lẫn nông thôn, đã không đủ điều kiện mua sắm phương tiện và thiết bị học tập trực tuyến.

“Sự bất bình đẳng trong giáo dục có nguy cơ bùng phát thành một vấn đề lớn”, ông Sơn nhấn mạnh.

“Hỗ trợ hàng triệu học sinh lúc này là hỗ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em hôm nay là giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Giúp các em học tập hôm nay là chăm lo cho tốc độ và chất lượng phát triển đất nước trong tương lai”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo bộ trưởng, năm học này ngành giáo dục và đào tạo cũng chú ý các biện pháp để hướng dẫn và hỗ trợ an toàn về sức khỏe cho học sinh học trực tuyến; hỗ trợ các biện pháp tâm lý để làm giảm thiểu các khó khăn của cha mẹ học sinh và học sinh trong quá trình học trực tuyến.

Đồng thời, phối hợp cùng với Bộ Y tế để triển khai sớm nhất việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh; triển khai mở cửa trường học một cách an toàn và sớm nhất.