Chuyển động mới tại Thaiholdings

Trần Anh - 17:03, 25/05/2023

TheLEADERBan lãnh đạo Thaiholdings cho biết công ty đặt trọng tâm vào hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư theo hình thức chuyển nhượng hoặc thoái vốn tại một số đơn vị để hiện thực hóa lợi nhuận và tập trung nguồn lực vào các dự án đã đủ điều kiện triển khai.

Công ty cổ phần Thaiholdings (Thaiholdings) vừa có nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022, tỷ lệ 10%.

Theo đó, Thaiholdings dự kiến phát hành 35 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ tăng thêm 350 tỷ đồng. Vốn điều lệ dự kiến sau khi chia cổ tức năm 2022 là 3.850 tỷ đồng.

Quý 1/2023, Thaiholdings ghi nhận doanh thu đạt 583 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái đạt hơn 70,2 tỷ đồng (quý I/2022 đạt hơn 158,7 tỷ đồng).

Nguyên nhân của việc sụt giảm mạnh về lợi nhuận này được lý giải do doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm do không còn hợp nhất với các công ty con. Ngoài ra, có một công ty liên kết của công ty lỗ hơn 18 tỷ đồng trong quý 1. Doanh thu hoạt động tài chính sụt giảm 85% trong quý 1, chỉ đạt 12,7 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ năm nay, Thaiholdings đặt kết quả kinh doanh thận trọng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Công ty đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.272 tỷ đồng, giảm 20,4% so với thực hiện của năm ngoái và lợi nhuận trước thuế đạt 358 tỷ đồng, giảm 13,5% so với thực hiện của năm ngoái.

Ban lãnh đạo công ty cho biết công ty đặt trọng tâm vào hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư theo hình thức chuyển nhượng hoặc thoái vốn tại một số đơn vị để hiện thực hóa lợi nhuận và tập trung nguồn lực vào các dự án đã đủ điều kiện triển khai.

Hầu hết các dự án Thaiholdings tham gia dưới dạng góp vốn không sở hữu và đóng vai trò là các công ty liên doanh, liên kết. Đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết của Thaiholdings tính đến cuối năm 2022 đạt 1.258 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với thời điểm đầu năm. Giá trị khoản đầu tư được hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu.

Các khoản đầu tư trọng điểm bao gồm dự án tòa nhà văn phòng tại Tôn Đản, dự án Enclave Phú Quốc và dự án 11A Cát Linh.

Trong đó, dự án trọng điểm là Enclave Phú Quốc quy mô 352 ha tại Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thaiholdings cho biết dự án đang thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Dự kiến quý 2 đến quý 3 năm 2023 sẽ có đủ mặt bằng để triển khai Dự án.

Một dự án quan trọng khác của Thaiholdings là dự án 11A Cát Linh. Hồi tháng 5/2022, Thaigroup, công ty con của Thaiholdings đã hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh để nhận lại cổ phần của Công ty Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh).

Dự án 11A Cát Linh là lô đất ‘kim cương’ trên địa bàn Hà Nội, với diện tích 2.505m2 và nằm ở nút giao Cát Linh – Đặng Trần Côn. Đây là vị trí nằm cách ga metro Cát Linh – Hà Đông và metro Nhổn – Ga Hà Nội chỉ khoảng 500m.

Tuy nhiên, sau khi nhận lại từ tay Tân Hoàng Minh, tới ngày 13/7/2022, Bình Minh Group được tăng vốn nên Thaiholdings không còn là công ty con mà trở thành công ty liên kết. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại Bình Minh Group là 37,09%. Giá trị sở hữu được Thaiholdings hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu nên chỉ có 38 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số dự án đã được Thaiholdings chuyển nhượng như dự án Thaispace (Phú Quốc), dự án thủy điện Quảng Nam...

Tại ĐHCĐ, ban lãnh đạo Thaiholdings đang tiếp cận hơn 10 dự án và doanh nghiệp tiềm năng, có địa bàn tập trung tại các thành phố lớn và các địa phương có thế mạnh về du lịch. 

Cùng với những thay đổi về định hướng, nhân sự của Thaiholdings từ đầu năm nay cũng có biến động mạnh khi hầu hết dàn lãnh đạo cũ đều được miễn nhiệm thay mới. Các thành viên HĐQT cũ là ông Nguyễn Văn Thuyết, ông Nguyễn Văn Dũng, ông Nguyễn Văn Khoa được miễn nhiệm. Sau khi nhận đề cử và thực hiện biểu quyết, ông Nguyễn Chí Kiên được HĐQT tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐQT cùng 2 thành viên mới là ông Phan Mạnh Hùng và bà Vũ Thanh Huệ. Biến động về nhân sự này sau khi ông Nguyễn Đức Thụy rút khỏi các vị trí quan trọng cũng như vốn khỏi Thaiholdings.