Chuyến phiêu lưu mới của nhà sáng lập Grab Việt Nam

Việt Hưng - 10:42, 07/08/2022

TheLEADERSau thời gian dài vắng bóng, ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà sáng lập và cựu CEO Grab Việt Nam đã quay trở lại với lĩnh vực khởi nghiệp thông qua việc điều hành Alpha Asimov Robotics - một startup giao hàng tự động.

Ông Nguyễn Tuấn Anh được biết đến là nhân vật đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của Grab tại Việt Nam, với các tiện ích phổ biến như: dịch vụ đặt xe GrabBike, GrabCar, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt giữa Grab và Moca...

Sau khi rời Grab Việt Nam vào đầu năm 2020, nhà sáng lập và cựu CEO Nguyễn Tuấn Anh đã nhanh chóng gia nhập VinID - dự án khi đó vẫn còn trực thuộc Tập đoàn Vingroup, sở hữu hơn 8 triệu người dùng tính đến tháng 10/2019.

VinID sau này trở thành một thành viên của Tập đoàn One Mount, đồng thời những thông tin về ông Nguyễn Tuấn Anh cũng ít dần. Cho tới gần đây, ông Nguyễn Tuấn Anh được cho là đã quay trở lại với lĩnh vực khởi nghiệp thông qua việc điều hành Alpha Asimov Robotics - một startup giao hàng tự động.

Công ty TNHH Alpha Asimov Robotics được ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Lê Anh Sơn sáng lập vào tháng 11/2021 có trụ sở tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Chuyến phiêu lưu mới của nhà sáng lập Grab Việt Nam
Chuyến phiêu lưu mới của nhà sáng lập Grab Việt Nam

Hiện tại, startup của ông Tuấn Anh đã phát triển thành công được một sản phẩm mẫu. Ông nói rằng, sản phẩm này là một robot có hình dạng như một chiếc hộp gắn bánh xe có thể mang theo 5 chiếc bánh pizza hoặc 10 bát phở.

"Trong bối cảnh Việt Nam đưa ra những cam kết mạnh mẽ về ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 và kiểm soát lạm phát do chi phí dịch vụ logistics tăng cao, việc sớm ra đời sản phẩm robot tự hành chạy bằng điện là điều rất cần thiết", nhà sáng lập Alpha Asimov Robotics đánh giá.

Alpha Asimov Robotics ra đời với mong muốn phát triển các phương tiện tự hành với các chức năng thông minh như: AI và cảm biến có thể di chuyển liên tục từ 50 đến 100km sử dụng pin có thể sạc lại hoặc thay thế.

Khách hàng có thể dùng một ứng dụng để mở hộp và nhận đơn. Tương tự Amazon Scout, thiết bị có thể cần một số sự hỗ trợ của con người khi cần vượt qua các tình huống khó trên đường di chuyển.

Trong 5 năm tới, Alpha Asimov Robotics dự kiến ra mắt 10.000 robot tại 5 thành phố ở Việt Nam cùng mục tiêu phục vụ dịch vụ giao hàng cùng ngày hoặc trong ngày tiếp theo. 

Alpha Asimov Robotics đang làm việc với nhiều đối tác để sản xuất robot tại Việt Nam. Trong khi đó, startup này có trung tâm nghiên cứu phát triển ở Hà Nội.

Trước mắt, mục tiêu của Alpha Asimov Robotics là giảm chi phí sản xuất trên mỗi robot. Đội ngũ sáng lập startup tin rằng nhiệm vụ này hoàn toàn khả thi khi mảng phương tiện tự hành đang ngày một phổ biến trên thế giới.