Có nên ‘rót tiền’ vào condotel?

Hồng Hải - 10:01, 06/08/2018

TheLEADERÔng Lee Pearce, Tổng quản lý Novotel Phu Quoc Resort cho rằng, đầu tư vào condotel có một số ưu điểm nhưng lịch sử cũng chứng minh hình thức này tồn tại khá nhiều rủi ro.

Có nên ‘rót tiền’ vào condotel?
Ông Lee Pearce, Tổng quản lý Novotel Phu Quoc Resort, đại diện Tập đoàn Accor Hotels là người có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý khách sạn cũng như thị trường Việt Nam.

Theo đại diện Tập đoàn Accor Hotels Lee Pearce, condotel được định nghĩa là hình thức kinh doanh mà nhà đầu tư mua căn hộ trong khách sạn, cho phép khách sạn sử dụng vào mục đích cho thuê nếu nhà đầu tư không sử dụng.

Chia sẻ từ góc nhìn của một người điều hành khách sạn nhiều kinh nghiệm tại “Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018” do báo TheLEADER tổ chức, ông Lee Pearce lưu ý rằng, lịch sử cho thấy, condotel tồn tại nhiều rủi ro mà người mua cần để tâm trước khi quyết định rót tiền.

Theo ông, các nhà phát triển thường đưa ra nhiều lời hứa nhưng sau khi hoàn thành và giao bán, họ giao lại cho người quản lý và điều này, thường không dễ đáp ứng những lời hứa trước đó. Không chỉ vậy, những nhà phát triển thường quan tâm nhiều đến việc mời gọi vốn để xây dựng thay vì vấn đề hoàn vốn như thế nào.

Tổng quản lý Novotel Phu Quoc Resort cho rằng, trước khi quyết định đầu tư, người mua cần quan tâm đến danh tiếng của nhà phát triển.

“Hiện chưa có một nghiên cứu cụ thể về vấn đề này nhưng tương lai cần rút ra những bài học từ quá khứ và lựa chọn những doanh nghiệp lớn vào thị trường để có được sự tin tưởng cao hơn”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, condotel đang được xây dựng quá nhiều, dẫn tới việc phải mất nhiều năm nữa để khắc phục những vấn đề mà các hình thức bất động sản khác đã gặp phải như vốn và thị trường.

Đại diện Tập đoàn Accor Hotels nhận định rằng, “việc mua condotel hiện nay vấp phải nhiều khó khăn khi không dễ tìm được một ngân hàng cho người mua vay vốn bởi những bên vay thấy rằng, condotel là sản phẩm đầu tư khá mạo hiểm”.

Do vậy, hình thức đầu tư này cần sự kiểm soát mạnh mẽ từ phía chính phủ cũng như cần nhiều bước tiến đáng chú ý hơn về đầu tư.

Trên thực tế, nhiều người tìm đến condotel vì một số đặc tính “ưu việt” như mọi việc sẽ được giám sát bởi người quản lý, có thể tiết kiệm chi phí cho kỳ nghỉ khi sử dụng ngay phòng đã đầu tư. Ông Lee Pearce nhấn mạnh nếu condotel được lựa chọn một cách cẩn thận, nhà đầu tư sẽ tận dụng được tiềm năng tăng giá.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trước đó cũng khẳng định: “Không có mô hình huy động vốn như condotel thì Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua. Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang đã thay đổi nhờ mô hình này”.

Tuy vậy, vấn đề quản lý vận hành, bảo trì, chia sẻ lợi nhuận vẫn chưa có quy định của Nhà nước, khiến sự phát triển rơi vào thế thiếu bền vững.