Cổ phiếu bất động sản An Gia lên sàn chứng khoán

Trần Anh - 17:58, 20/12/2019

TheLEADERAn Gia đang sở hữu quỹ đất hàng trăm ha tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, dự kiến mang về nguồn thu, lợi nhuận ổn định cho Công ty trong 3 năm tới.

Ngày 9/1/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia sẽ đưa 75 triệu cổ phiếu AGG vào giao dịch trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE). Trong ngày chào sàn, cổ phiếu AGG có giá tham chiếu là 25.000 đồng.

Được thành lập năm 2006 với mảng kinh doanh chính là môi giới bất động sản, đến năm 2014, An Gia chuyển trọng tâm kinh doanh vào phát triển sản phẩm bằng việc ra mắt 2 dự án bất động sản tầm trung tại phía Nam

Từ đó đến nay, An Gia đã phát triển thành công nhiều dự án trong phân khúc vừa túi tiền và trung cấp như The Star (Bình Tân), The Garden (Tân Phú), Riverside, Skyline (quận 7), RiverPanorama 1 &2, The Sóng (Vũng Tàu). Tổng cộng sau 5 năm, An Gia đã phát triển hơn 10.000 căn hộ với gần 1 triệu m2 diện tích sàn.

Đại diện An Gia cho biết, giai đoạn 3 năm từ 2019 – 2021 được xem là giai đoạn mang tính bước ngoặt khi công ty tiến hành một loạt các thay đổi quan trọng trong mô hình quản trị, thực hiện đại chúng hóa và niêm yết cổ phiếu… Đối với kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn này, An Gia sẽ tập trung khai thác quỹ đất sạch đang sẵn có, đồng thời tìm kiếm cơ hội để mở rộng quỹ đất tại những vị trí thuận lợi.

Năm 2019, An Gia ước tính doanh thu thuần 359 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 320 tỷ đồng. Công ty cho biết doanh thu năm nay không đến từ bàn giao nhà như năm 2018 mà từ dịch vụ tư vấn, vận hành và phát triển dự ánvà doanh thu bán lẻ các căn hộ còn lại. 

Sang năm 2020, An Gia triển khai bán các dự án đã ra mắt như Westgate, đồng thời mở bán các dự án mới gồm BD7.0 (Bình Dương), PT5.0, PT5.8, và PT9.0 . Công ty dự kiến tổng số lượng sản phẩm tiêu thụ được khoảng 2.000 căn, với tổng giá trị khoảng 8.500 tỷ đồng.

Từ đó, An Gia đặt mục tiêu ghi nhận doanh thu thuần năm 2020 đạt 2.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 450 tỷ đồng.

Hiện tại, An Gia đang sở hữu quỹ đất khoảng 70 ha tại các khu vực nhiều tiềm năng phát triển tại TP HCM, các tỉnh lân cận như Bình Chánh (30 ha), quận 7 (12 ha), Bình Dương (7ha), Phan Thiết (21ha). Lợi thế của An Gia là sở hữu quỹ đất sạch với nguồn gốc minh bạch, pháp lý tương đối hoàn thiện giúp An Gia đẩy nhanh tốc độ phát triển dự án. Dự kiến với quy mô quỹ đất hiện tại, công ty có thể cung cấp ra thị trường khoảng 9.000 - 12.000 căn hộ trong vòng 3 năm tới.

Bên cạnh đó, An Gia cũng đang ráo riết gia tăng thêm quỹ đất tại các vị trí phù hợp với chiến lược phát triển thông qua các hoạt động M&A. Mục tiêu hướng đến là các khu đất trong các quận 7, quận 9, Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè… và các địa bàn trong xung quanh TP.HCM, các tỉnh miền Tây với chi phí M&A phù hợp và hiện trạng pháp lý minh bạch.

Công ty luôn đặt mục tiêu mỗi năm sẽ chi từ 5.000 – 10.000 tỷ đồng để tạo quỹ đất và đảm bảo đầu vào phát triển bền vững trong 10 năm tới. Mỗi dự án sẽ có quy mô trung bình (dưới 1.000 tỷ đồng), phù hợp với phân khúc vừa túi tiền và trung cấp. Trong tương lai, An Gia hướng tới xây dựng những dự án quy mô trung bình từ 20 – 30 ha nhằm xây dựng những khu phức hợp (compound), khu đô thị (township) có quy mô trung bình.

"Việc công ty niêm yết cổ phiếu lên HOSE chỉ là bước khởi đầu, An Gia có thể trở thành một trong những thương hiệu bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, đa dạng ở nhiều phân khúc như nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, bất động sản cho thuê”, ông Yamaguchi Masakazu, người đại diện phần vốn của Creed Group chia sẻ.

Creed Group (Nhật Bản) là một trong những đối tác lâu năm của An Gia khi 2 bên đã ký hợp tác chiến lược với nhau để cùng phát triển một số dự án từ năm 2015. Creed Group hiện đang là cổ đông lớn của An Gia với tỷ lệ 12,11% vốn. Cùng với đó, An Gia còn hợp tác với một số đối tác uy tín khác cùng đầu tư góp vốn phát triển dự án như Hoosiers, Newteccons, Ricons, Actis...

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc An Gia cho biết: “Các đối tác chiến lược sẽ đồng hành cùng Tập đoàn An Gia phát triển các dự án trong tương lai theo tỷ lệ góp vốn nhất định. Việc hợp tác này giúp An Gia đảm bảo nguồn tài chính dồi dào để triển khai và hoàn thành các dự án trong bối cảnh nguồn tín dụng cho bất động sản gặp khó khăn”.