Cổ phiếu của Apec Investment bị cấm giao dịch ký quỹ vì thua lỗ

Trần Anh - 09:32, 06/09/2019

TheLEADERDù ghi nhận doanh thu giảm và lợi nhuận âm nhưng trên thực tế trong 6 tháng đầu năm Apec Investment đã huy động thêm hàng trăm tỷ đồng từ các khách hàng mua căn hộ và góp vốn vào các dự án bất động sản.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây thông báo về việc đưa cổ phiếu API của Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Apec Investment) vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ kể từ ngày 27/8/2019 do kết quả kinh doanh thua lỗ trong nửa đầu năm 2019.

Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm nay, Apec Investment lỗ 10 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay của công ty cũng chỉ đạt 108 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ một công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, Apec Investment hiện này là công ty chủ lực của Apec Group, doanh nghiệp mới nổi trên thị trường bất động sản vài năm gần đây.

Năm ngoái, doanh thu của công ty tăng gấp 3 lần, đạt 828 tỷ đồng, trong đó bất động sản chiếm khoảng 70%. Đặc biệt, công ty cho thấy tham vọng trong lĩnh vực condotel khi liên tục công bố phát triển các dự án lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên với hàng nghìn căn hộ khách sạn.

Trong 6 tháng đầu năm, dù doanh thu ghi nhận thấp nhưng trên thực tế Apec Investment vẫn huy động được hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng mua căn hộ và nhà đầu tư tham gia góp vốn vào các dự án condotel.

Cụ thể, đến cuối tháng 6, công ty ghi nhận trả trước từ khách hàng mua bất động sản 524 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với hồi đầu năm. Trong đó, Wyndham Mandala Phú Yên – dự án trọng điểm của Apec Investment với quy mô 1.000 căn condotel thu về 149 tỷ đồng. Đồng thời, dự án này còn ghi nhận khoản tiền góp vốn của các cá nhân trị giá 161 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với hồi đầu năm.

Trong khi huy động được hàng trăm tỷ đồng để triển khai dự án, chi phí xây dựng dở dang tại dự án Mandala Phú Yên tính đến cuối tháng 6/2019 chỉ đạt 203 tỷ đồng. Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện khu thấp tầng, trong khu cao tầng mới bất đầu quá trình xây dựng.

Cổ phiếu của Apec Investment bị cấm giao dịch ký quỹ vì thua lỗ
Phối cảnh Wyndham Mandala Phú Yên

Tại một dự án khác là Royal Park Huế, công ty cũng ghi nhận thêm hơn 120 tỷ đồng là tiền người mua căn hộ trả tiền trước, nâng tổng số tiền của dự án này lên đến 331 tỷ đồng.

Với việc huy động vốn thành công từ khách hàng và nhà đầu tư góp vốn, Apec Investment ghi nhận lượng tiền khá dồi dào. Tính đến cuối tháng 6/2019, công ty có khoảng 380 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Ngoài ra, để bổ sung nguồn tài chính thực hiện các dự án, Apec Investment cũng tăng quy mô các khoản vay. Cụ thể, vay ngắn hạn của công ty đạt 203 tỷ đồng, tăng 51% so với hồi đầu năm, trong đó vay ngắn hạn từ các tổ chức khác 116 tỷ đồng.

Vay dài hạn của công ty đạt 344 tỷ đồng, tăng 36% so với hồi đầu năm. Ngân hàng Indovina là tổ chức tài chính hỗ trợ lớn nhất cho Apec Investment khi công ty này ghi nhận khoản vay dài hạn gần 300 tỷ đồng.

Ngoài dự án tại Phú Yên và Huế, Apec Investment còn đang thực hiện nhiều dự án condotel khác tại Bắc Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên và Ninh Thuận, Bình Thuận.

Tại Ninh Thuận, Apec Investment là công ty phát triển dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né có quy mô 4,5ha, cung cấp ra thị trường gần 3.000 căn condotel. Chủ đầu tư dự án này là Công ty IDJ Investment, công ty từng được sở hữu hơn 20% cổ phần bởi Apec Investment.

Báo cáo 6 tháng đầu năm của IDJ Investment cho biết, công ty đã huy động được tới 252 tỷ đồng từ các nhà dầu tư góp vốn vào dự án. Mặc dù vậy gần đây, dự án này mới bắt đầu tiến hành san lấp mặt bằng.

Dù có quy mô vốn chủ sở hữu chỉ hơn 300 tỷ đồng và đang lỗ lũy kế nhưng IDJ Investment cũng đang là chủ đầu tư của các dự án lớn có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né (Bình Thuận), Apec Diamond Park Lạng Sơn (1 tòa nhà thương mại, 240 căn biệt thự/shophouse), Apec Mandala Officetel Hải Dương (175 căn hộ).

Cuối năm ngoái, IDJ Investment và Apec Investment còn lập liên doanh là Công ty Đầu tư Quốc tế Dubai có vốn điều lệ 357 tỷ đồng, để thực hiện dự án Apec Dubai Towers Ninh Thuận. Dự án này rộng 2,2 ha và có tổng đầu tư 3.000 tỷ đồng.