Cơn bão thương mại Mỹ - Trung lại nổi lên

Phương Mai - 11:33, 08/08/2018

TheLEADERChính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không có dấu hiệu dừng lại việc đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) mới đây đã chính thức công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc chịu mức thuế 25% với tổng giá trị khoảng 16 tỷ USD. Động thái này được đưa ra "như một phần phản ứng của Mỹ đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc liên quan đến việc bắt buộc chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ từ Mỹ".

Mức thuế này được bổ sung vào Mục 301 sau khi thuế quan áp lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 6/7 vừa qua.

Theo công bố chính thức từ trang web của USTR, danh sách lần này bao gồm 279 dòng thuế trong số 284 dòng đề xuất ngày 15/6. "Những thay đổi trong danh sách được thực hiện sau khi USTR và Ủy ban Mục 301 tìm kiếm và nhận những lời bình luận trong phiên điều trần công khai hai ngày trước". 

Cơ quan hải quan sẽ bắt đầu thu thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc kể từ ngày 23/8, USTR công bố. 

Trang web của cơ quan này chỉ rõ những vấn đề liên quan đến thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc như việc yêu cầu liên doanh, hạn chế đầu tư nước ngoài cũng như sử dụng quy trình hành chính nhằm tạo áp lực chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ.

Mặc dù bước đi lần này diễn ra đúng như những dự báo trước đó, điều này cho thấy dường như không có bất kì nỗ lực nào được đưa ra để giải quyết căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 6/7 vừa qua, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã chính thức nổ ra với phát súng đầu tiên đến từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump khi quốc gia này tuyên bố tăng thuế lên tới 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc với hiệu lực ngay lập tức.

Đối phó với Washington, Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố đánh thuế vào hàng hóa từ nền kinh tế lớn nhất thế giới với sự tương đương về mức thuế, số lượng và giá trị hàng hóa.

Tính đến nay, 50 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị đánh thuế tới 25%, dâng cao căng thẳng và đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.