Cơn 'sốt giá' lan sang thị trường biệt thự, liền kề

Phương Linh - 18:10, 13/04/2024

TheLEADERSau phân khúc chung cư, giá bán biệt thự, liền kề Hà Nội đang tiếp đà tăng nhiệt.

Cơn 'sốt giá' lan sang thị trường biệt thự, liền kề
Thị trường bất động sản thiếu vắng các sản phẩm đầu tư và lãi suất ở mức thấp, đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở thị trường biệt thự, liền kề. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao, chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội, sau thời gian dài chững lại, từ đầu năm nay, giá nhà ở gắn liền với đất trên thị trường Hà Nội đã tăng mạnh.

Giá bán sơ cấp nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội tiếp tục tăng và đạt hơn 190 triệu đồng/m2. So với quý IV năm ngoái, giá bán đã tăng 4%. Sự tăng giá này chủ yếu do nguồn cung mới duy trì hạn chế và nguồn hàng sơ cấp của một dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội đã hết hàng.

Diễn biến này của thị trường bất động sản Hà Nội được cho là đang trái ngược với TP. HCM khi giá thứ cấp của thị trường này vẫn ghi nhận giảm nhẹ tại một số dự án xa trung tâm, trong khi các khu vực quận nội thành mức giá vẫn tương đối ổn định.

Diễn biến giá tại từng phân khúc cụ thể, số liệu từ Savills cũng cho thấy, giá sơ cấp của biệt thự tăng 3% theo quý lên 164 triệu đồng/m2 đất do nguồn cung mới gia nhập trong quý I. 

Liền kề giảm 1% theo quý xuống 192 triệu đồng/m2 đất, trong khi shophouse giảm 15% theo quý xuống 279 triệu đồng/m2 đất chủ yếu do nguồn cung mới giá thấp tại huyện Thường Tín.

Giá bán sơ cấp vẫn duy trì ở mức cao sẽ tiếp tục đem nguồn cầu tới thị trường thứ cấp. Giá bán thứ cấp biệt thự và shophouse theo m2 đất đã tăng 14% theo năm trong khi nhà liền kề tăng 20% theo năm. Dù ghi nhận mức tăng cao, nhưng giá thứ cấp theo căn vẫn thấp hơn giá sơ cấp 11%.

Mặc dù giá bán tăng, song tỷ lệ hấp thụ trên thị trường vẫn khả quan. Số lượng giao dịch trong quý vừa qua đã tăng 189% theo quý và 110% theo năm, đạt 185 căn. 

Số căn bán được riêng trong quý I bằng hơn một nửa tổng số giao dịch của cả năm 2023. Cùng với đó, có tới 63% nguồn cung mới đã được hấp thụ trong quý.

72% tổng số giao dịch trong quý được ghi nhận ở quận Hà Đông, nơi sẽ có tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài kết nối hai quận Nam Từ Liêm và Hà Đông dự kiến hoàn thành trong quý II.

Nhiều dự án mở bán quý này đang ghi nhận tỷ lệ bán tích cực. Đơn cử như một dự án thấp tầng tại Hà Đông mới mở bán vào cuối năm ngoái cũng đã bán hết gần 90% giỏ hàng. 

Mức giá tăng mạnh được bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội lý giải là do nguồn cung trên thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện. 

Mặc dù, nguồn cung mới trong quý I đã tăng 7% theo quý và 221% theo năm, song tổng nguồn cung toàn thị trường chỉ đạt 93 căn, bao gồm 50 căn biệt thự tại dự án hiện hữu Solasta Mansion tại Hà Đông và 43 căn shophouses từ dự án mới Him Lam Thường Tín.

Con số này là quá nhỏ so với nguồn cầu của thị trường. Nguồn cung sơ cấp cũng chỉ đạt 665 căn từ 16 dự án, giảm 6% theo quý và 12% theo năm, sau khi một dự án ở Đông Anh bị thành phố thu hồi. 

Biệt thự là loại hình chiếm ưu thế với 41% nguồn cung sơ cấp do có các căn mới tại dự án Solasta Mansion.

Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi

Theo bà Hằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản thiếu vắng các sản phẩm đầu tư, lãi suất ở mức thấp trong suốt một thời gian khá dài đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở thị trường biệt thự, liền kề.

Trong bối cảnh đó, nguồn cung khan hiếm đã khiến giá biệt thự, liền kề tăng nhiệt. Thị trường có dấu hiệu sôi động hơn nhiều so với giai đoạn trước đây. Nhiều dự án mở bán đạt thanh khoản rất khả quan do ngay lập tức hút được nguồn cầu có sẵn của thị trường.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, nhìn trên tổng thể, thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu của sự phục hồi. 

Nguyên nhân là do nguồn cung mới quá ít và mức tăng giá chỉ diễn ra cục bộ ở một số dự án. 

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng, nguồn cung trên thị trường vẫn đang rất hạn chế. Các thông số đều đang ở mức thấp cho thấy thị trường chưa thể sôi động trên diện rộng.

Đây là cơ hội phù hợp cho các nguồn cung mới với mức giá hợp lý trong thời gian tới. 

Số liệu từ Savills dự báo, tới cuối năm nay, một số lượng nguồn cung đáng kể lên tới gần 3.000 căn từ 13 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường. 

Số lượng nguồn cung lớn này chủ yếu ở các khu đô thị quy mô lớn, các đại dự án sắp gia nhập thị trường sẽ góp phần khiến thị trường sôi động hơn và giá bán tiếp tục đà tăng.

Trong đó, Đông Anh chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nguồn cung biệt thự liền kề với 34% nguồn cung tương lai với một đại dự án, theo sau là Hà Đông với 19% và Hoài Đức với 16%.

Bên cạnh đó, việc các luật liên quan tới thị trường bất động sản được thông qua, các dự án cơ sở hạ tầng giao thông tiếp tục được cải thiện, cùng với niềm tin người mua dần quay trở lại sẽ mang đến tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản Hà Nội trong năm nay.