Công bố dịch Corona, dừng nhiều hoạt động kinh tế với Trung Quốc

Thùy Trang - 22:23, 01/02/2020

TheLEADERDịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona được xác định là dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Công bố dịch Corona

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 1/2/2020 đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu, lây bệnh qua đường hô hấp từ người sang người.

Các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức cách ly y tế; vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

Cùng với đó, bảo vệ cá nhân; kiểm soát ra, vào vùng có dịch; huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch; hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch và các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch cũng được thực hiện.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh, bao gồm bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, bệnh viện trong ngành công an, quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện cũng như bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế, đến 18 giờ 50 phút ngày 1/2/2020, Việt Nam đã có 6 trường hợp mắc nCoV, trong đó bao gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Corona đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng thực hiện có trách nhiệm, với các biện pháp cụ thể, quyết liệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc từ các cấp cơ sở để khống chế dịch bệnh, không để nCoV lây lan trong cộng đồng.

Nhấn mạnh quan điểm phải đặt sức khỏe của người dân lên trên hết dù phải hy sinh lợi ích kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả phải vào cuộc quyết liệt nhưng cũng phải bình tĩnh.

Đánh giá chung về tình hình dịch bệnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh dịch bệnh còn diễn biến khó lường và việc công bố dịch cũng là chưa có tiền lệ.

Ông Long đề nghị báo chí, người dân phải bình tĩnh, thực hiện nghiêm chỉ đạo, khuyến cáo của cơ quan chức năng với tâm thế “muốn thắng đại dịch phải bình tĩnh”; các địa phương phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương với tinh thần tất cả vì sức khỏe của người dân.

Dừng nhiều hoạt động kinh tế có sự tham gia của người Trung Quốc

Cục Hàng không Việt Nam trong thông báo mới nhất tuyên bố hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 1 giờ chiều ngày 1/2/2020.

Việc cấp lại phép bay cho các hãng sẽ được Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến các hãng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Cục Hàng không đã hủy toàn bộ phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

UBND huyện Cát Hải, Hải Phòng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, huyện Cát Hải sẽ tạm dừng đón khách đến từ Trung Quốc từ 1/2/2020.

Cụ thể, Cát Hải sẽ tạm dừng việc đưa, đón khách du lịch đến từ Trung Quốc và người Trung Quốc, người Việt Nam định cư tại Trung Quốc về thăm người thân trên địa bàn huyện trong thời gian triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Corona gây ra.

Các nhà hàng, khách sạn, khu vực công cộng tập trung đông người, các bến tàu xe, phương tiện chở khách du lịch sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

UBND huyện Đồ Sơn, Hải Phòng cũng có công văn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tạm dừng tiếp nhận khách là người Trung Quốc trong thời gian có dịch.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh cần nắm bắt, theo dõi tình trạng sức khỏe, lịch trình của các đoàn du khách người Trung Quốc đã lưu trú tại cơ sở; chủ động nắm thông tin về diễn biến của dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong Chỉ thị 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Corona yêu cầu các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cần lập kênh liên lạc với các cấp địa phương tương ứng của bạn để nắm thông tin cập nhật hàng ngày và có biện pháp chủ động xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt; dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch và cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Cùng với đó, tạm thời đóng các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.