Công ty bán lẻ tìm dư địa mới

Việt Hưng - 16:30, 30/09/2020

TheLEADERFPT Retail là một trong số ít các doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ hiện nay "dấn thân" vào thị trường sửa chữa điện thoại, laptop.

Công ty bán lẻ tìm dư địa mới
FPT Retail "dấn thân" vào thị trường sửa chữa điện thoại, laptop.

Từ những ngày đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến mọi khía cạnh của nền kinh tế. Đến nay, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng vẫn đặt ra nhiều thách thức với ngành bán lẻ.

Nhiều chuỗi bán lẻ bị đóng cửa theo quy định của Chính phủ, bên cạnh đó sức mua của thị trường giảm đáng kể, FPT Retail không nằm ngoài những ảnh hưởng tiêu cực này. Quý 2/2020, công ty ghi nhận sự sụt giảm cả về doanh thu thuần lẫn lãi gộp.

Nhận thấy thách thức, nhưng cũng đồng thời là cơ hội, ban lãnh đạo FPT Retail liên tục tìm kiếm những dư địa mới trên thị trường bán lẻ. Đáng kể là việc mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 220 cửa hàng trong năm nay.

Bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT FPT Retail kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán lẻ dược phẩm qua nhà thuốc trong 3-4 năm tới, mảng dược sẽ đóng góp khoảng 40% tổng doanh thu của công ty ở mức khoảng 5.000 tỉ đồng.

Gần đây, FPT Retail tiếp tục thử nghiệm triển khai Trung tâm sửa chữa điện thoại, laptop đặt trong các cửa hàng FPT Shop. Đây là chiến lược tăng doanh thu của hệ thống cửa hàng bằng việc đưa vào các sản phẩm mới theo hình thức shop-in-shop để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Đáng chú ý, FPT Retail là một trong số ít các doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ hiện nay "dấn thân" vào thị trường sửa chữa điện thoại, laptop. Trước FPT Retail, duy nhất chuỗi CellphoneS mở ra Điện thoại Vui chuyên cho sửa chữa.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quy mô thị trường sửa chữa nhỏ, do đó các hệ thống lớn thường chú tâm nhiều hơn vào việc bán hàng hơn. Ngoài ra, các chuỗi lớn đều bán hàng chính hãng nên sản phẩm được các trung tâm bảo hành thực hiện sửa chữa, nhà bán lẻ không cần phải xây dựng đội ngũ kỹ thuật cho việc này.

Những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ di động đã làm cho các mẫu điện thoại năm sau rẻ đi tương đối so với năm trước.

Tuy nhiên, giá bán lẻ của các mẫu điện thoại không hề giảm đi mà ngày càng tăng, đặc biệt ở các phân khúc cao cấp. Thêm nữa, khi xét đến thu nhập trung bình của người Việt, giá trị của một chiếc điện thoại thông minh đối với họ hiện nay là không hề nhỏ.

Thực tế, dịch vụ sửa chữa được phát triển như giá trị gia tăng cho khách hàng, hơn là được đầu tư để trở thành một mô hình kinh doanh riêng biệt. Với kinh nghiệm về vận hành chuỗi và kĩ năng quản lý phục vụ trong nhiều năm, FPT Retail hoàn toàn có khả năng cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển của thị trường sửa chữa .

Hiện tại, Trung tâm sửa chữa điện thoại, laptop của FPT Retail được định vị: chuyên sửa chữa nhanh các sản phẩm điện thoại, laptop, máy tính bảng của tất cả các thương hiệu. Tại đây, FPT Shop sẽ cung cấp các dịch vụ như: thay pin, ép kính, thay màn hình, sửa chữa các lỗi khác trên thiết bị di động của khách hàng.

Thời gian trung bình để sửa chữa một thiết bị là khoảng 30 phút. Đồng thời, khách hàng có thể theo dõi toàn bộ quá trình sửa chữa thiết bị trực tiếp thông qua màn hình TV.