Công ty bất động sản muốn huy động 6.000 tỷ đồng trái phiếu

Trần Anh - 09:00, 15/05/2019

TheLEADERNewCo, một công ty bất động sản có vốn điều lệ 1.574 tỷ đồng đã lên kế hoạch huy động 6.000 tỷ đồng qua hình thức trái phiếu doanh nghiệp với tài sản bảo đảm chính là siêu dự án Grand World tại Phú Quốc.

Công ty Cổ phần Dịch vụ NewCo (NewCo), một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vừa công bố đã chào bán thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng.

Theo bản công bố, lãi suất của các khoản trái phiếu này ở kỳ tính lãi đầu tiên là 10,35%/năm và các kỳ sau dao động từ 2,42% đến 3,42% cộng thêm lãi suất tham chiếu do ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) công bố.

Techcombank chính là nhà đầu tư duy nhất mua toàn bộ trái phiếu của NewCo. Còn Công ty Chứng khoán Kỹ thương là tổ chức bảo lãnh phát hành và đại lý lưu ký

Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho khoản trái phiếu này, Techcombank đã nhận thế chấp hơn 26 triệu cổ phần một tập đoàn bất động sản, cùng các quyền, lợi ích và các quyền tài sản phát sinh từ các cổ phần đó.

Đồng thời, toàn bộ quyền và lợi ích của NewCo phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được ký giữa NewCo và Công ty TNHH Bất động sản NewVision để mua sản phẩm của Dự án Grand World, tại Phú Quốc và quyền phát triển và quyền tài sản liên quan đến các tòa condotel thuộc dự án trên cũng được thế chấp tại Techcombank.

Ngoài ra, các cổ đông của công ty NewVision cũng thế chấp phần vốn trị giá 1.250 tỷ đồng tại công ty này vào Techcombank để bảo đảm cho nghĩa vụ trở nợ của NewCo.

Theo phương án kinh doanh được trình bày trong bản công bố thông tin của NewCo, công ty này sẽ mua lại 7 tòa căn hộ khách sạn - condotel (khoảng 5.492 căn) của dự án Grand World sau đó phân phối lại trên thị trường.

Kế hoạch huy động 6.000 tỷ đồng bất thành của NewCo
Dự án Grand World tại Phú Quốc đang được xây dựng

NewCo là công ty ra đời từ cuối năm 2017 với số vốn điều lệ ban đầu là 64,8 tỷ đổng, sau đó tăng lên 74,8 tỷ đồng. Gần đây công ty này đã tăng vốn điều lệ lên thêm 1.500 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 1.574 tỷ đồng. 

Hiện nay, 3 cá nhân là cổ đông của Newco bao gồm ông Nguyễn Mạnh Cường (nắm giữ 40,1%); ông Nguyễn Thanh Hà (26,74%) và ông Nguyễn Hoàng Anh (33,16%). Ông Cương cũng là Tổng Giám đốc công ty NewCo.

Đáng chú ý là, trước khi huy động 1.500 tỷ đồng từ Techcombank, NewCo công bố 2 đợt phát hành trái phiếu khác có tổng giá trị lên đến 6.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần vốn điều lệ công ty. 

Trong các hồ sơ trái phiếu này, tài sản đảm bảo của NewCo vẫn là cổ phần của tập đoàn bất động sản trên (tổng số lượng khoảng 105 triệu cổ phiếu) và các quyền lợi liên quan đến dự án Grand World, cũng như cổ phần của công ty NewVision.

Tuy nhiên do thay đổi về kế hoạch kinh doanh NewCo đã giảm quy mô huy động vốn xuống còn 1.500 tỷ đồng và bán trái phiếu cho Techcombank.

Techcombank là ngân hàng dẫn đầu về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường. Năm ngoái, dù cho vay khách hàng giảm nhẹ, tòa bộ hạn mức tăng trưởng tín dụng của ngân hàng được sử dụng cho mục đích đầu tư trái phiếu. 

Theo báo cáo gần đây, tổng giá trị đầu tư trái phiếu của Techcombank là hơn 38.000 tỷ đồng. Ngân hàng có xu hướng mua các lô trái phiếu doanh nghiệp sơ cấp, sau đó bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường thứ cấp, thông qua công ty con là Công ty chứng khoán Techcombank.

Năm ngoái, TCBS lập kỷ lục khi phát hành thành công gần 62.000 tỷ đồng trái phiếu cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Vingroup, Novaland, Masan, Thành Thành Công...Hoạt động này mang lại hơn 1.220 tỷ đồng lợi nhuận cho TCBS và ngân hàng mẹ Techcombank.

Dự án Grand World là tổ hợp khách sạn và nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Phú Quốc, nằm ngay cạnh Casino Phú Quốc có diện tích 85,11 ha, dự kiến xây dựng hơn 9.000 căn condotel, 1.000 căn shop house và 80 lô khách sạn quy mô nhỏ. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 26.963 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG tuyên bố chuyển nhượng thành công dự án Grand World. Chủ đầu tư hiện tại của dự án là Công ty TNHH Bất động sản NewVision, có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, trong đó công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Đức Mai nắm giữ 50% cổ phần, 50% còn lại thuộc về các cổ đông cá nhân.