Công ty con của Masan thu về 130 triệu USD sau vụ kiện

Trần Anh - 08:28, 11/09/2019

TheLEADERCông ty Tài nguyên Masan vừa công bố một công ty con đã dàn xếp xong vụ kiện và nhận được khoản thanh toán 130 triệu USD.

Theo thông báo ngày 10/9, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo),  do Công ty cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) sở hữu 100% vốn đã dàn xếp xong vụ kiện với Jacobs E&C Australia Pty Ltd, một công ty con của Tập đoàn Jacobs tại Australia.

Đối tác nước ngoài đã thanh toán cho Công ty Núi Pháo 130 triệu USD, tương đương khoảng 3.000 tỷ đồng theo phán quyết của hội đồng trọng tài do Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore chỉ định. 

Sau thỏa thuận dàn xếp này, Công ty Núi Pháo sẽ chấm dứt các yêu cầu liên quan đến vụ kiện thực hiện hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị giữa công ty và Jacobs được ký từ năm 2011.

Các thông tin về vụ kiện và các điều khoản còn lại của thỏa thuận dàn xếp vụ kiện này không được công bố do các quy định về bảo mật thông tin.

Khoản thu nhập bất thường này có thể được ghi nhận vào báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Masan Resources, khiến lợi nhuận của công ty tăng đột biến.

Tập đoàn Masan thông qua công ty Tài nguyên Masan (Masan Resources) sở hữu phần lớn cổ phần của mỏ khoáng sản Núi Pháo tại Thái nguyên. Đây là một trong những mỏ vonfram lớn nhất được xác định nằm ngoài Trung Quốc với trữ lượng khoảng 66 triệu tấn.

Từ năm 2011, dự án bắt đầu được khởi động và đến năm 2014 bắt đầu vận hành thương mại với sản phẩm chính là vonfram. Trong hai năm gần đây, giá vonfram biến động tích cực do Trung Quốc kiểm soát sản lượng và hạn chế xuất khẩu.

Cụ thể năm 2017 doanh thu của Masan Resource đạt 5.405 tỷ đồng và năm 2018 đạt 6.865 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt 301 và 810 tỷ đồng.

Masan Resources dự báo doanh thu thuần năm nay có thể đạt 7.700–8.500 tỷ đồng, lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông từ 700–1.000 tỷ đồng nhờ các yếu tố như giá bán vonfram và florit tăng, cắt giảm chi phí hoạt động, dùng tiền nhàn rỗi thanh toán nợ để giảm chi phí tài chính... Tuy nhiên, thực tế nửa đầu năm doanh nghiệp này chỉ lãi 1,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lợi nhuận sau thuế lên đến 423 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là giá vonfram giảm và công ty tăng lượng hàng tồn kho. Báo cáo của tập đoàn Masan cho biết, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã ảnh hưởng đến nhu cầu và tạo ra áp lực giảm giá lên toàn bộ các sản phẩm của Mansan Resource từ Quý 1/2019, trừ Florit. 

Mặc dù vậy, Công ty tin rằng thị trường vonfram đã chạm đáy và mong đợi thị trường sẽ phục hồi vào cuối Quý 3/2019. Thêm vào đó, Trung Quốc - nơi kiểm soát 80% sản lượng vonfram toàn cầu - có thể sẽ cắt nguồn cung cho các nước khác do giá vốn của các doanh nghiệp vonfram trong nước đang thấp hơn nhiều so với giá thị trường.