Công ty logistic hậu thuẫn bởi Alibaba dự kiến IPO 1 tỷ USD

Mạnh Hùng - 06:53, 01/09/2017

TheLEADERBest Inc., nhà cung cấp dịch vụ hậu cần được hậu thuẫn bởi Alibaba Group, đã điều chỉnh số vốn trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại New York lên 1 tỷ USD thay vì mức 750 triệu USD đưa ra trong tháng 6 vừa qua.

Công ty logistic hậu thuẫn bởi Alibaba dự kiến IPO 1 tỷ USD
Best đặt cược sự bùng nổ logistic của Trung Quốc vào việc niêm yết tại Mỹ - Nguồn: Asia Times

Trong sáu tháng đầu năm 2017, doanh thu của Best - còn được biết đến là Best Logistics đã đạt 8,1 tỷ Nhân dân tệ ( tương đương1,23 tỷ USD), tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong nửa đầu 2017, công ty này bị lỗ 6,6 triệu Nhân dân tệ (tương đương 95 triệu USD), ít hơn một chút so với một năm trước đó.

Best Logistics được thành lập vào năm 2007 và có 7 công ty con, bao gồm Best Express, Best Freight, Best Supply Chain, Best Cloud, Best Capital, Best Global, Best Store.

Sau 9 năm hoạt động, đến năm 2016, công ty hiện đang vận hàng 4 triệu mét vuông kho hàng và không gian phân phối, hàng chục ngàn nhà phân phối và 660 "trung tâm vận hành đa năng". Ngoài Trung Quốc, Best còn có văn phòng và kho hàng ở Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Alibaba Group hiện đang là cổ đông lớn nhất của Best, chiếm 23,4% cổ phần. Thế nhưng, tại IDG-Accel China Capital và Cainiao Network - nền tảng hậu cần được thành lập bởi chính Alibaba thì con số cổ phần lại ít hơn rất nhiều, chỉ với 6,2% tại IDG và 5,6% tại Cainiao Network.

Ngay sau khi thành lập, Best đã nhận được khoản đầu tư 15 triệu USD từ Alibaba và Tập đoàn Công nghệ Foxconn. Tháng 9 năm ngoái, công ty này đã huy động được 760 triệu USD từ CITIC Private Equity, Cainiao, CDH Investments, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Trung Quốc và Fosun International. 

Đầu năm 2017, Best đã gọi vốn khoảng 700 triệu USD với 30 triệu USD đến từ Tập đoàn Tài chính quốc tế.