Công ty Nhà nước lần lượt thoái vốn khỏi liên doanh sở hữu đất vàng

Trần Anh - 10:28, 17/07/2019

TheLEADERViệc di dời các nhà máy thuộc tổ hợp cao - xà - lá tạo ra cơ hội chuyển đổi các khu đất phục vụ sản xuất thành các khu đô thị, mang lại giá trị cao cho chủ đầu tư dự án. Nhưng các doanh nghiệp Nhà nước thường sở hữu tỷ lệ thấp tại các dự án này và đang dần thoái vốn.

Tại Đại hội cổ đông hường niên mới đây, Công ty Giày Thượng Đình đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2019 chỉ  50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu so với mức lỗ lớn 17 tỷ đồng năm ngoái, kế hoạch năm nay đã rất tích cực.

Một trong những nguyên nhân được công ty chỉ ra đó là cơ sở sản xuất giày tại 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất kinh doanh không thể bù đắp được chi phí thực tế, đặc biệt là chi phí thuê đất, chi phí khấu hao.

Hội đồng quản trị công ty cho biết sẽ lập kế hoạch di dời, xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận kế hoạch di dời càng sớm càng tốt. Ngày 30/7 tới đây, công ty sẽ họp cổ đông bất thường để thông qua việc dừng sản xuất tại nhà máy để di dời về Khu công nghiệp Đồng Văn tỉnh Hà Nam.

Kế hoạch di dời của Giày Thượng Đình sẽ là một trong những dấu chấm cuối cùng cho tổ hợp công nghiệp chạy dọc trục đường Nguyễn Trãi, từng là khu vực sầm uất bậc nhất một thời ở thủ đô. Hiện chỉ còn nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chưa có kế hoạch di dời cụ thể.

Công ty Nhà nước lần lượt thoái vốn khỏi liên doanh sở hữu đất vàng
Các nhà máy cao su, xà phòng, thuốc lá, giày, bóng đèn nằm cạnh đường Nguyễn Trãi đã và đang được di dời

Cách nhà máy sản xuất Giày Thượng Đình không xa, các nhà máy thuộc tổ hợp “cao – xà – lá” đang trong quá trình chuyển đổi và sẽ sớm được thay thế bằng những khu đô thị với những tòa nhà chung cư cao tầng và các trung tâm thương mại hiện đại.

Ngày 15/7 vừa qua, Công ty Bột giặt LIX đã thống nhất chủ trương thoái vốn tại Công ty TNHH Xalivico. Công ty Xalivico có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, là liên doanh giữa LIX (26%) và Công ty Bất động sản Xavinco (74%).

Liên doanh Xalivico được thành lập với để chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11.000m2 đất nhà máy sản xuất trên đường Nguyễn Trãi cho phù hợp với quy hoạch Khu chức năng đô thị của UBND TP. Hà Nội. Đồng thời tạo nguồn cho việc di dời cơ sở sản xuất phù hợp với quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Mô hình thành lập liên doanh giữa doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân rồi sau đó thoái dần vốn sở hữu của Nhà nước để chuyển giao phần lớn lợi ích từ các khu đất vàng cho tư nhân là cách làm phổ biến ở khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp Nhà nước phải di dời nhà máy này.

Về Công ty Bất động sản Xavinco, đây là liên doanh được thành lập năm 2010 giữa Công ty Xà phòng Hà Nội và một tập đoàn tư nhân trong nước. Công ty có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, trong đó Công ty Xà phòng Hà Nội chỉ đóng góp 3,6% vốn điều lệ, tương đương 72 tỷ đồng. 

Theo Hợp đồng hợp tác đầu tư, Xavinco sẽ khai thác diện tích đất tại địa chỉ số 233 và 233B đường Nguyễn Trãi do Công ty Xà phòng Hà Nội đứng tên. Tuy nhiên, phần lớn các quyền và nghĩa vụ đã được chuyển giao cho Xavinco.

Ngoài khu đất thuộc các nhà máy xà phòng và bột giặt, khu đất 235 Nguyễn Trãi thuộc Công ty Thuốc lá Thăng Long cũng được chuyển đổi mục đích sử dụng sau khi di dời nhà máy ra Khu công nghiệp Quốc Oai. Công ty Bất động sản Thăng Long, một liên doanh giữa Công ty Thuốc lá Thăng Long và công ty đối tác đã được thành lập để triển khai dự án này, trong đó doanh nghiệp nhà nước chỉ nắm giữ 26% cổ phần.

Cuối năm 2015, các khu đất nêu trên có tổng diện tích khoảng 11 ha đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị chức năng với quy mô dân số gần 10 nghìn người và các tòa cao ốc lên đến 46 tầng.

Tách biệt với tổ hợp xà phòng – thuốc lá, quyền phát triển dự án trên khu đất của nhà máy Cao su Sao Vàng thuộc về công ty tư nhân khác là Tập đoàn Hoành Sơn.

Năm 2016, Công ty Cao su Sao Vàng và Tập đoàn Hoành Sơn thành lập Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn để thực hiện dự án “Tổ hợp Thương mại và Nhà ở Sao Vàng – Hoành Sơn” tại khu đất rộng hơn 62.000 m2 số 231 Nguyễn Trãi.

Tính tới cuối năm 2018, vốn điều lệ của công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn là 500 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cao su Sao Vàng góp 26% vốn điều lệ tương đương 130 tỷ đồng.

Giữa năm ngoái, Ban lãnh đạo Công ty Cao su Sao Vàng cho biết công ty đang xây dựng lộ trình, kế hoạch thoái vốn tại liên doanh Sao Vàng – Hoành Sơn trên cơ sở theo đúng quy định pháp luật để bảo toàn vốn đầu tư.