Công việc tại Việt Nam trong tương lai sẽ tìm kiếm kỹ năng nào?

Phương Anh - 11:44, 21/06/2019

TheLEADERNgoài những kỹ năng mới liên quan đến công nghệ đang nổi lên, các kỹ năng mềm cũng sẽ phát triển đáng chú ý.

Công việc tại Việt Nam trong tương lai sẽ tìm kiếm kỹ năng nào?
Những kỹ năng liên quan đến công nghệ sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới.

3 kỹ năng hàng đầu mà các công việc trong tương lai tại Việt Nam đòi hỏi sẽ liên quan đến phát triển trang web, công nghệ nhận dạng cử chỉ và blockchain, theo báo cáo “Future of Skills 2019” của Linkedin, mạng xã hội nghề nghiệp, tuyển dụng.

Đây là 3 trong những kỹ năng nổi lên mạnh mẽ - những kỹ năng có sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài năm qua, được áp dụng không chỉ bởi chuyên gia, tổ chức mà còn tạo ra cuộc đua giữa những tài năng.

Những kỹ năng này có thể mới được ra mắt nhưng có khả năng áp dụng quy mô rộng trong tương lai.

Linkedin cho biết nhu cầu đối với các tài năng sở hữu những kỹ năng mới gấp 3 lần nhu cầu đối với những người chỉ dựa vào tài năng.

Vào năm 2020, khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 12,3 triệu lao động. Linkedin dự báo 42% kỹ năng yêu cầu đối với một công việc sẽ thay đổi.

Trong khi các kỹ năng mới nổi lên có sự đóng góp lớn từ mảng công nghệ, các kỹ năng mềm cũng phát triển đáng chú ý.

Sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề hay tư duy phản biện ngày càng có đòi hỏi nhiều hơn trong bối cảnh mở rộng ứng dụng công nghệ mới.

89% giám đốc điều hành cho biết việc tìm nhân sự có kỹ năng mềm rất khó, phù hợp với khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới trước đó.

Ngay cả khi nhu cầu về năng lực công nghệ gia tăng, các kỹ năng mềm như chủ động học hỏi, sáng tạo vẫn sẽ duy trì hoặc gia tăng giá trị.

Việc có thêm robot tại nơi làm việc sẽ yêu cầu kỹ năng mềm. Theo Linkedin, 43% nhân viên tại khu vực APAC cho rằng các kỹ năng này sẽ giúp họ điều chỉnh và giữ lại vị trí.

“Theo quan điểm của tôi, những kỹ năng mềm là điều bạn cần trong vòng 10 năm tới”, CEO DBS Bank Piyush Gupta cho hay.