Coteccons thay Tổng Giám đốc để xây dựng chiến lược kinh doanh mới

Trần Anh - 08:25, 08/08/2020

TheLEADERSau khi những bất đồng giữa các nhóm cổ đông lắng xuống, Coteccons thông báo bổ nhiệm ông Võ Thanh Liêm làm Quyền Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Sỹ Công từ ngày 6/8.

Công ty xây dựng Coteccons mới đây ra quyết định chính thức bổ sung thêm ông Bolat Duisenov làm người đại diện theo pháp luật. Ông Bolat Duisenov làm Tổng giám đốc Kusto Việt Nam, đồng thời là Thành viên HĐQT Coteccons.

Như vậy, công ty sẽ có 2 người đại diện theo pháp luật là ông Bolat Duisenov và ông Nguyễn Bá Dương, có quyền và nghĩa vụ như nhau. Cả 2 cùng có quyền độc lập thực hiện bất kỳ thủ tục đăng ký, thông báo cần thiết với cơ quan chức năng để phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào liên quan tới người đại diện pháp luật.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, sau khi họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, sau khi chấm dứt những lùm xùm trong nội bộ cổ đông, Coteccons có 2 thành viên HĐQT mới đại diện cho Kusto Việt Nam và The8th là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Hai thành viên này thay thế cho ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng.

Cùng với việc bổ sung nhân sự đại diện pháp luật, Coteccons còn thông báo bổ nhiệm ông Võ Thanh Liêm làm Quyền Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Sỹ Công từ ngày 6/8.

Sinh năm 1977, ông Liêm được giới thiệu có 18 năm công tác tại Coteccons, trải qua các vị trí khác nhau từ Chỉ huy trưởng, Giám đốc dự án, Giám đốc khối và Phó Tổng giám đốc công ty từ năm 2017.

Trong thông báo thay đổi Tổng giám đốc, Coteccons cũng cho biết các nhiệm vụ trọng yếu trước mắt được HĐQT Coteccons đưa ra gồm xây dựng một chiến lược kinh doanh mới với sự tư vấn của các chuyên gia thế giới. Các Tiểu ban trực thuộc HĐQT được tái cơ cấu và nâng cấp trở thành các ban chuyên biệt, đóng vai trò tư vấn và ra quyết định trong phạm vi được ủy quyền. Thành viên các Tiểu ban sẽ gồm các thành viên HĐQT, thành viên Ban điều hành và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan được Coteccons mời từ bên ngoài.

Các chuyên gia được đề cử có ông Wayne Harris - Chuyên gia xây dựng có nhiều kinh nghiệm với các chuyên ngành về an toàn sức khỏe và quản lý vận hành, người có lịch sử 3 năm làm việc với Coteccons và hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc ở các thị trường khác nhau. Ông David Evans, chuyên gia tư vấn quản lý và chiến lược cấp cao trong lĩnh vực xây dựng, có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý các nhà thầu, tư vấn xây dựng cho các dự án phức tạp tại các thị trường khác nhau trên toàn cầu.

Đồng thời, Cotecccons nhấn mạnh cơ cấu trúc tổ chức sẽ được hoàn thiện để thực hiện chiến lược kinh doanh mới đặt ra. Tất cả các thành viên HĐQT đều nhất trí nhìn nhận quan điểm của nhau và có thể tự do trình bày ý kiến, góc nhìn khác nhau. Quan điểm và ý kiến của các thành viên sẽ được lắng nghe, xem xét trong văn hóa hòa nhập và tôn trọng theo các thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty.

HĐQT Coteccons cũng thông qua việc từ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân từ ngày 5/8. Quyết định này đi kèm việc bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc với ông Võ Thanh Liêm. Như vậy, từ 5 thành viên trong Ban điều hành, Coteccons giờ còn một Quyền Tổng giám đốc và 2 Phó Tổng giám đốc là ông Trần Văn Chính và ông Từ Đại Phúc.

Bên cạnh quyết định bổ nhiệm mới, Coteccons còn thông báo trả 30% cổ tức năm 2019 bằng tiền ngay trong tháng 8. HĐQT ủy quyền cho Ban Tổng giám đốc lựa chọn thời điểm phù hợp để chốt danh sách cổ đông và thực hiện việc chi trả. Số tiền Coteccons cần chi trả khoảng 229 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Coteccons đạt 7.525 tỷ đồng doanh thu và 282 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 25% và 10% cùng kỳ năm trước, đạt 47% kế hoạch.