Cục Hải quan TP. HCM phản hồi vướng mắc của doanh nghiệp châu Âu

Lê Anh - 09:44, 31/08/2017

Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu diễn ra ngày 30/8 tại TP.HCM, Cục Hải quan TP. HCM đã phản hồi nhiều ý kiến của doanh nghiệp xoay quanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu.

Cục Hải quan TP. HCM phản hồi vướng mắc của doanh nghiệp châu Âu
Đại diện Cục Hải quan TP. HCM phản hồi những ý kiến của doanh nghiệp châu Âu. Ảnh: VGP/ Lê Anh

Liên minh châu Âu (EU) là khu vực có tỉ trọng lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam, đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng gần 11 lần từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 45 tỷ USD năm 2016 và dự kiến năm 2017 sẽ đạt 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, khảo sát gần nhất do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) về thuận lợi hoá trong quá trình thông quan, nhiều doanh nghiệp thừa nhận có ít thông tin về phương pháp định giá trị của hải quan, do đó thường bị định giá lại.

Các doanh nghiệp cũng cho biết có hiểu biết rất hạn chế về các quy định xác định lại trị giá hải quan và mong muốn được tạo cơ hội trao đổi và đào tạo nhiều hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cho rằng, hầu hết các quyết định định giá được thực hiện trên cơ sở dữ liệu hải quan hoặc giá tham khảo trên internet, không phù hợp với quy định. Doanh nghiệp cũng không tìm được những quy định hướng dẫn liên quan đến cách tổ chức định giá lô hàng xuất nhập khẩu...

Phản hồi các doanh nghiệp châu Âu, Cục Hải quan TP. HCM cho biết, đang có sự chênh lệch thông tin giữa khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu với cơ quan hải quan. Thống kê của Hải quan chỉ có khoảng 2 - 3% doanh nghiệp phải xác định lại trị giá tính thuế, thường tập trung vào lô hàng là quà tặng.

Hải quan TP.HCM cũng khẳng định, cơ sở dữ liệu của hải quan chỉ dùng để xác định căn cứ nghi vấn ban đầu chứ không dùng để điều chỉnh giá tính thuế. Việc tham khảo giá chào bán trên internet cũng không được áp dụng. Do đó, cơ quan này hoan nghênh doanh nghiệp phản ánh lại trong trường hợp cho rằng việc xác định giá tính thuế chưa minh bạch.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, phụ trách Hải quan TP.HCM cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nói chung, ngành hải quan phấn đấu đạt được mục tiêu rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối với hàng hoá xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ với hàng nhập khẩu; giảm tỉ lệ hàng hoá ở luồng vàng từ 38% xuống còn 20%...

Riêng trong năm nay, Hải quan TP.HCM hướng đến cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ ba; 70% dịch vụ công thuộc các lĩnh vực cốt lõi được cung cấp trực tuyến cấp độ 4, từng bước hoàn thiện thể chế để thực hiện cơ chế một cửa ASEAN.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cũng cho biết, để hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, Hải quan TP.HCM đã đến thăm, làm việc tại trụ sở các doanh nghiệp để gỡ khó, hỗ trợ cho 64 doanh nghiệp, tổ chức gần 10 hội nghị chuyên đề (đối thoại chuyên đề về bông, sợi và vải may mặc…). Bên cạnh đó, Hải quan Thành phố còn thực hiện đều đặn việc niêm yết công khai các văn bản pháp luật, các văn bản hướng dẫn liên quan thủ tục hải quan; giải đáp trực tiếp các vướng mắc tại nơi làm thủ tục hải quan; trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp và người dân trên trang thông tin điện tử của Cục Hải quan Thành phố.

Cơ quan này cũng công khai số điện thoại của cán bộ lãnh đạo Cục, các chi cục, phòng tham mưu (tại trang web của Cục Hải quan Thành phố) để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như hướng dẫn thủ tục hải quan cho người dân và doanh nghiệp …