Cựu CEO Uber bị cổ đông yêu cầu ra khỏi hội đồng quản trị

Lan Hương - 07:00, 16/08/2017

TheLEADERCổ đông lớn nhất Uber khởi kiện cựu CEO Travis Kalanick, buộc ông phải rời khỏi hội đồng quản trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của công ty.

Cựu CEO Uber bị cổ đông yêu cầu ra khỏi hội đồng quản trị
Kalanick bị cáo buộc đã che giấu một loạt các hành vi lừa đảo nhằm "tăng quyền lực của mình tại Uber vì những động cơ tư lợi"

Quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark Capital cho biết vào hôm thứ Hai (14/8) rằng, công ty Uber Technologies Inc và cựu giám đốc điều hành Travis Kalanick đã có một tháng để xem xét các khuyến nghị của họ trước khi khởi kiện để buộc ông Kalanick phải rời khỏi hội đồng quản trị và không ông can thiệp vào các vấn đề kinh doanh của Uber.

Benchmark đã đệ đơn lên tòa án Delaware vào hôm thứ Năm, cáo buộc Kalanick đã che giấu một loạt các hành vi lừa đảo để "tăng quyền lực của mình tại Uber vì những động cơ tư lợi". Theo đó, nhà đầu tư này muốn buộc ông phải rời khỏi hội đồng quản trị ngay cả khi ông đã bị buộc thôi chức Giám đốc điều hành vào cuối tháng 6.

Đơn kiện của Benchmark cũng nhắc lại các vụ bê bối khác liên quan đến Kalanick, bao gồm việc can thiệp vào hồ sơ y tế của một nạn nhân bị cưỡng hiếp tại văn phòng Uber ở Ấn Độ, cũng như phần mềm Greyball được Uber sử dụng để đánh lừa các cơ quan hành pháp địa phương tại những nơi mà Uber không được phép hoạt động.

Kalanick đã chỉ trích hành động của Benchmark và nói ông đã làm việc với hội đồng quản trị để xác định một CEO mới.

Kalanick cho biết: "Tôi thất vọng bởi những hành động thù địch của Benchmark, điều này rõ ràng không có lợi cho Uber và các nhân viên của Công ty".

Benchmark Capital cho biết Kalanick vẫn tham gia vào các hoạt động kinh doanh tại Uber, điều này tạo ra cảm giác bất ổn và cản trở việc tìm kiếm người thay thế vị trí của ông.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một nhà đầu tư sớm vào Uber và quỹ này hiện sở hữu 13% cổ phần của Uber và kiểm soát 20% quyền bỏ phiếu.

Benchmark cho biết sẽ chặn mọi hợp đồng đầu tư tiềm năng đến Uber trừ khi ba chiếc ghế của hội đồng quản trị được bổ sung.