Đã thông quan hơn 1.000 xe ô tô Honda miễn thuế nhập khẩu

Quỳnh Chi - 15:10, 16/03/2018

TheLEADERHonda chỉ mất nửa tháng để kiểm định và thông quan hơn 1.000 xe ô tô thuộc lô hàng miễn thuế nhập khẩu đầu tiên tại cảng Hiệp Phước ở TP.HCM và đang chờ phân phối tới các đại lý.

Đã thông quan hơn 1.000 xe ô tô Honda miễn thuế nhập khẩu
Hơn 1.000 xe miễn thuế của Honda tại cảng Hiệp Phước đã được thông quan

Sau đúng nửa tháng kể từ khi nhập cảng, 1.054 xe ô tô tại cảng Hiệp Phước thuộc lô xe hơn khoảng 2.000 chiếc miễn thuế nhập khẩu đầu tiên của Honda đã được cơ quan đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

Ông Đỗ Thế Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Hiệp Phước trao đổi với Xe Giao thông rằng do Honda Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ thuế cho lô xe đồng thời hoàn thành các thủ tục đăng kiểm, được cấp Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường nên cơ quan hải quan chỉ cần nhập các thông tin lên trung tâm dữ liệu là có thể hoàn thành thủ tục thông quan đối với lô xe trên.

Tuy nhiên, 924 xe tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng vẫn chưa được thông quan do chưa nhận được kết quả kiểm định của cơ quan đăng kiểm. Được biết, lô xe này hiện đã được giải phóng khỏi cảng Đình Vũ để đưa về kho bảo quản và đang trong quá trình chờ đợi kết quả kiểm định.

Như vậy, trong khi khách hàng khu vực phía Nam đã có thể thở phào chờ xe, khách hàng miền Bắc vẫn chưa thể nhận xe sớm như dự kiến.

Như TheLEADER đã đưa tin trước đó, lô hàng khoảng 2.000 xe với bốn mẫu khác nhau gồm Jazz, Accord, CR-V và Civic do tàu MOL của Nhật Bản chuyên chở đã được Honda nhập từ Thái Lan về Việt Nam đầu tháng 3 năm nay. Trong đó, 1.054 xe được đưa về cảng Hiệp Phước và 924 xe được vận chuyển về cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Đây là lô xe đầu tiên được áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% thay vì 30% như trước đây. Lô xe này cũng được hưởng mức giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt xuống còn 35 - 40% tùy theo từng phân khối.

Cụ thể, xe Honda CR-V và Honda Jazz chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 35% do sử dụng động cơ dung tích 1.5L, Honda Civic (động cơ trên 1.5L) chịu thuế 40%. Chỉ có Honda Accord chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 50% do sử dụng động cơ dung tích 2.4L.

Sau khi nhập cảng, tổng số thuế mà Honda phải nộp là 477,4 tỷ đồng, trong đó số thuế đối với lô xe tại cảng Hiệp Phước là 253,4 tỷ đồng và 224 tỷ đồng thuế đối với lô xe tại cảng Đình Vũ. 

Đúng như kỳ vọng của nhiều người trước đó, sau khi lô hàng được nhập về Việt Nam, Honda đã điều chỉnh mức giá bán đối với lô hàng này, áp dụng mức giảm lên tới gần 200 triệu đồng so với lô xe được nhập về vào cuối năm ngoái.

Cụ thể, giá bán chính thức của phiên bản CR-V cao cấp nhất là 1.068 triệu đồng, giảm 188 triệu đồng so với mức giá cũ 1.265 triệu đồng. Đây là mức giảm cao nhất cho các dòng xe được miễn thuế trong đợt nhập về lần này của Honda.

Honda CR-V phiên bản cấp thấp 1.5E có giá 958 triệu, giảm 178 triệu so với trước đây. Phiên bản 1.5G phân phối lần đầu, có giá bán chính thức là 998 triệu đồng.