Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank bất thành

Trần Anh - 12:03, 30/06/2020

TheLEADERNhững tranh chấp giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank đã kéo dài nhiều năm nay, khiến ngân hàng không thể tổ chức ĐHCĐ nhiều lần.

Sáng 30/6, phiên họp cổ đông thường niên của Eximbank bất thành do không đủ điều kiện về số lượng cổ phần tham dự. Đại hội có 133 cổ đông tham dự đại diện cho gần 215,6 triệu cổ phần, tương đương 17,54% vốn (yêu cầu tối thiểu là 65%). Dự kiến chiều nay, ngân hàng sẽ họp cổ đông bất thường. 

Đại hội cổ đông Eximbank được dự báo không suôn sẻ khi 5 ngày trước ngân hàng công bố thay đổi chủ tịch HĐQT. Cụ thể, Eximbank chấp thuận việc từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, thay thế vị trí.

Phía ngân hàng cho biết ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và HĐQT đã tổ chức phiên họp theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ hoạt động của ngân hàng.

Những tranh chấp giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank đã kéo dài nhiều năm nay. Báo cáo của ban kiểm soát Eximbank được công bố trước đại hội cổ đông hôm nay cũng đánh giá trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là trong năm 2019, hoạt động của HĐQT Eximbank thiếu nhịp nhàng, các thành viên HĐQT còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài mà không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng, điển hình là vấn đề bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, tổ chức đại hội cổ đông, yêu cầu của Cơ quan thanh tra giám sát..., đã dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính về vấn đề này và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Eximbank.

Theo tài liệu họp cổ đông thường niên 2020, Eximbank đặt mục tiêu lãi trước thuế tăng 20% đạt 1.318 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 6% lên 147.800 tỷ đồng, dư nợ cấp tín dụng mục tiêu cao hơn 8% so với cuối 2019, bao gồm dư nợ cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ nợ xấu đặt mục tiêu dưới 2%.

Đại hội này, HĐQT cũng trình cổ đông chấp thuận đầu tư dự án trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, TP.HCM.