Tiêu điểm
Dệt may sáng cửa xuất khẩu
Các công ty đầu ngành dệt may đều nhìn nhận và kỳ vọng tình hình xuất khẩu trong nửa cuối 2024 sẽ tăng trưởng tích cực hơn.
Trong bối cảnh thế giới bất ổn, nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức, ngành dệt may lại cho thấy những chỉ dấu lạc quan.
Các doanh nghiệp đầu ngành như Công ty CP Dệt may đầu tư thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công) hay Công ty CP Đầu tư và thương mại TNG (Dệt may TNG) đều cho thấy những bước đột phá từ kết quả kinh doanh phục hồi ấn tượng cùng triển vọng tích cực trong thời gian tới.
Theo đó, trong quý II/2024, Dệt may TNG ghi nhận doanh thu gần 2.174 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức doanh thu kỷ lục trong một quý mà Dệt may TNG từng đạt được.
Khấu trừ chi phí, công ty đạt lãi ròng 86,4 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ và cũng là mức lợi nhuận cao nhất kể từ quý III/2022.
Lũy kế sáu tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt 3.527 tỷ đồng và lãi ròng đạt 129 tỷ đồng, lần lượt tăng 6% và 37% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, hoàn thành 42% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra.
Trong khi đó, Dệt may Thành Công cũng ghi nhận doanh thu thuần 847 tỷ đồng trong quý II, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận gộp cũng tăng tới 60%, lên 153 tỷ đồng.
Trừ đi các chi phí, Dệt may Thành Công ghi nhận 72 tỷ đồng lãi ròng, gấp hơn 31 lần so với mức nền thấp cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong bảy quý trở lại đây của công ty này.
Lũy kế sáu tháng đầu năm, Dệt may Thành Công ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.781 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 170 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 95% so với cùng kỳ năm trước.
Về cơ cấu, mảng may mặc tiếp tục là trụ cột mang lại nguồn thu chủ yếu cho Dệt may Thành Công với 1.746 tỷ đồng doanh thu, trong đó chủ yếu đến từ dòng tiền xuất khẩu sang thị trường châu Á với tỷ trọng 70%, châu Mỹ 25% và châu Âu chiếm 4%.
Về tình hình đơn hàng, Dệt may Thành Công cho biết đã và đang nhận khoảng 90% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng quý III/2024 và khoảng 86% cho đơn hàng quý IV.
Trong khi đó, là một trong những doanh nghiệp dệt may có tỉ trọng xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam, Dệt may TNG cho biết công ty đã phải từ chối nhận thêm đơn hàng từ quý II do đã được lấp đầy đến hết quý III nhờ vào nhu cầu hồi phục tại thị trường Mỹ.
Đáng chú ý, lượng đơn hàng từ các khách hàng truyền thống như Decathlon, Asmara hay Columbia hồi phục mạnh trở lại do hàng tồn kho thời trang tại Mỹ có dấu hiệu suy giảm, trong đó lượng đơn từ Decathlon tăng đột biến nhằm phục vụ nhu cầu cho Olympic mùa hè tại Paris.
Ban lãnh đạo các công ty đều kỳ vọng tình hình xuất khẩu trong nửa cuối năm nay sẽ tăng trưởng tích cực hơn để hoàn thành mục tiêu đề ra.
Ngoài ra, gián tiếp tác động tới mảng xuất khẩu,
một số tổ chức tài
chính đánh giá tình hình bất ổn ngày càng leo
thang
tại Bangladesh
có thể khiến các nhãn hàng chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác, trong
đó có Việt Nam.
Ngày 4/8 vừa qua, Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh đã ra thông báo yêu cầu các nhà máy đóng cửa và hiện tại vẫn chưa rõ ngày cụ thể mở cửa trở lại.
Trước đó, phần lớn là các đơn hàng từ Bangladesh đã bị ảnh hưởng do hàng loạt nhà máy tại đây ngưng hoạt động khi công nhân ngành dệt may tổ chức đình công kéo dài từ hồi cuối năm 2023 nhằm đòi nâng lương cơ bản và cải thiện điều kiện làm việc.
Được biết, Bangladesh là nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ ba thế giới trong năm 2023, chỉ sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), với kim ngạch xuất khẩu đạt 38,4 tỷ USD.
Thêm nữa, nhiều nhà bán lẻ toàn cầu đã bày tỏ lo ngại về
tình hình này khi mùa mua sắm cuối năm đang đến gần.
Thực tế, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai- Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, đơn hàng của doanh nghiệp dệt may trong nước hiện đã ổn định hơn rất nhiều so với năm 2023. Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng ít nhất đến hết 6 tháng đầu năm, thậm chí đã đủ đơn hàng sản xuất đến hết tháng 8.
“Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến hiệp hội mong tìm những đơn vị nhỏ hơn để thuê gia công lại những đơn hàng lớn”, bà Mai nói.
PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng cho doanh nghiệp dệt may
PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng cho doanh nghiệp dệt may
PVcomBank vừa triển khai sản phẩm tín dụng doanh nghiệp dệt may với mục tiêu đa dạng giải pháp tài chính, hỗ trợ các khách hàng tổ chức trong lĩnh vực may mặc, dệt may tối ưu nguồn vốn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Nút thắt của 90% doanh nghiệp dệt may Việt Nam
Các số liệu nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng, mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang thấp nhất, dù mức độ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu lớn và là ngành chủ lực với tỷ lệ xuất khẩu cao.
Dệt may kỳ vọng khởi sắc trở lại
Trong năm nay, toàn ngành dệt may đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 10% so với 2023 và tương đương với mức kỷ lục thiết lập vào năm 2022.
Đồng bộ hệ giá trị để phát huy sức mạnh văn hóa và con người Việt Nam
Chính phủ triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và con người nhằm phát huy sức mạnh văn hóa, nguồn lực nội sinh cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Oằn mình vì chi phí logistics, doanh nghiệp xuất khẩu tính chuyện bắt tay mặc cả giá
Để gỡ bỏ gánh nặng chi phí logistics đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp xuất khẩu tìm cách liên kết để hạ giá.
Sửa đổi Luật Đất đai: Sáu điểm nghẽn cần tháo gỡ của các dự án đầu tư
Nhiều vướng mắc trong quá trình giao đất, cho thuê đất cần cấp bách sửa đổi trong Luật Đất đai 2024 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất.
Từ Aalto đến Bách Khoa, ngành giáo dục chuyển mình cùng Nghị quyết 57
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giờ đây trở thành chiến lược bắt buộc, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam.
Quyết tâm cao nhất đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương
Đẩy mạnh giám định ADN cho các anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang thắp lên hy vọng đưa những người đã ngã xuống sớm trở về với tên tuổi, quê hương và người thân của mình.
Đồng bộ hệ giá trị để phát huy sức mạnh văn hóa và con người Việt Nam
Chính phủ triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và con người nhằm phát huy sức mạnh văn hóa, nguồn lực nội sinh cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp
Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.
F88 muốn định nghĩa lại thị trường bảo hiểm như cách thay đổi ngành cầm đồ
Lãnh đạo F88 kỳ vọng có thể tái hiện lại "kỳ tích" với mảng bảo hiểm nhờ chiến lược bình dân hóa, thông qua công ty thành viên là Ngôi Nhà Xanh.
Tránh lệch pha khi áp dụng KPI trong khu vực công
Áp dụng OKR và KPI trong khu vực công không đồng nghĩa nâng cao hiệu quả quản trị nếu thiếu mục tiêu và ưu tiên nhất quán.
Đằng sau khoản lãi thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ 'sau một đêm' của Tập đoàn Gelex
Theo chuyên gia, dù lợi nhuận Gelex tăng mạnh khi áp dụng chuẩn mực kế toán mới, phần tăng này không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi trong tư duy quản trị.
Oằn mình vì chi phí logistics, doanh nghiệp xuất khẩu tính chuyện bắt tay mặc cả giá
Để gỡ bỏ gánh nặng chi phí logistics đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp xuất khẩu tìm cách liên kết để hạ giá.
Sửa đổi Luật Đất đai: Sáu điểm nghẽn cần tháo gỡ của các dự án đầu tư
Nhiều vướng mắc trong quá trình giao đất, cho thuê đất cần cấp bách sửa đổi trong Luật Đất đai 2024 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất.



.jpg)
















































