Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến các công ty của Seedcom

Việt Hưng - 14:03, 15/09/2021

TheLEADERCông ty Ficus Asia Investment đang nắm quyền kiểm soát phần lớn đối với Haravan, Juno, và The Coffee House, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đầu tư của Seedcom.

Tháng 9/2021, Ficus Asia Investment - công ty đầu tư đứng sau Seedcom đã công bố báo cáo tài chính tại Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán của Singapore (ACRA).

Theo đó, ​​doanh thu Ficus giảm từ 176 triệu USD vào năm 2019 xuống gần 157 triệu USD vào năm 2020. Mức lỗ ròng tăng 52% lên 38 triệu USD năm 2020 so với cùng kỳ.

Doanh thu sụt giảm là do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, đại diện Ficus cho biết, mức tăng lỗ ròng thực tế chỉ khoảng 3 triệu USD. Phần còn lại trong khoản ghi nhận lỗ này, thực chất là chi phí dự phòng trích trước (phi tiền mặt) liên quan tới các cam kết với các nhà đầu tư.

Ficus được đăng ký tại Singapore, nắm giữ các quyền lợi trong lĩnh vực bán lẻ, hậu cần và liên doanh công nghệ tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, nhiều công ty con của Ficus thông qua các hoạt động đầu tư của Seedcom như: The Coffee House (chuỗi cà phê) hay Juno (Chuỗi sản xuất, bán lẻ giày và túi xách) chủ yếu dựa vào các hoạt động bán lẻ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Về mặt tích cực, Ficus đã có sự cải thiện trong dòng tiền tạo ra từ hoạt động của mình, từ âm 2 triệu USD vào năm 2019 lên 12 triệu USD vào năm 2020.

Sự khác biệt giữa lỗ kế toán của Ficus và dòng tiền dương từ hoạt động kinh doanh là do các điều chỉnh liên quan tới các chi phí phi tiền mặt - như chi phí khấu hao, và chi phí trích trước liên quan tới các nghĩa vụ tài chính. Cả hai khoản này đều không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Ficus vào năm 2020.

Điều này có nghĩa là mặc dù thu nhập âm trong năm, hoạt động kinh doanh cơ bản của Ficus đã lành mạnh hơn và tạo ra nhiều tiền mặt hơn vào năm 2020 so với năm trước.

Dòng tiền ở công ty Ficus đang hậu thuẫn Seedcom
Kết quả tài chính ở Ficus - Nguồn: Techinasia

Ficus Asia Investment do Ông Đinh Anh Huân sáng lập, người được biết đến với thành công cả danh tiếng từ Thegioididong, nhà bán lẻ điện tử hàng đầu Việt Nam.

Năm ngoái, Ficus đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD từ eWTP Capital do Alibaba hậu thuẫn thông qua tổ chức của quỹ tại Singapore, Redefine Capital Fund. Kể từ đó, eWTP Capital đã rót thêm 10 triệu đô la Mỹ vào Ficus.

Báo cáo tài chính của Ficus cho năm 2020 cho thấy tập đoàn này đã tăng tỉ lệ nắm giữ cổ phần của mình trong nhiều công ty. Cụ thể, Ficus đã chi ra 7 triệu USD cho các khoản đầu tư vào các công ty liên kết (các công ty có cổ phần, nhưng không sở hữu phần lớn) và 13 triệu USD để mua lại các công ty con (các công ty có cổ phần lớn).

Vào năm 2020, công ty Ficus nắm giữ phần lớn cổ phần Seedcom, đã mua thêm cổ phần trong các công ty thuộc danh mục đầu tư của Seedcom như: The Coffee House, Juno và Haravan (một nhà cung cấp phần mềm được coi là Shopify của Việt Nam).

Đáng chú ý, Ficus đã giành được quyền kiểm soát phần lớn đối với Haravan và Juno sau các giao dịch (vào thời điểm đó, Ficus đã sở hữu phần lớn The Coffee House).

Điều này giúp Ficus và Seedcom tham gia sâu hơn trong các công tác quản trị và giúp các công ty này định hướng phát triển lành mạnh và tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai nhờ hậu thuẫn từ hệ sinh thái.

Ông Đinh Anh Huân cho biết thêm, The Coffee House, Juno và Haravan là một phần trong chiến lược bán lẻ mới của Seedcom nhằm xây dựng một hệ sinh thái gồm các doanh nghiệp phục vụ cả người dùng cuối và các nền tảng doanh nghiệp với doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo chiến lược này, Seedcom đã bơm thêm tiền vào TheCoffee House vào năm 2020. Chuỗi đạt doanh thu 37 triệu USD vào năm 2019, đã bắt đầu làm việc với các ứng dụng giao hàng của bên thứ ba để thích ứng với các hạn chế của Covid-19, mặc dù đã phát triển thành công ứng dụng riêng trong thờigian đầu.