Định giá chứng khoán Việt Nam cao hơn thời điểm dịch Covid-19 bùng phát

Trần Anh - 07:29, 09/10/2020

TheLEADERĐịnh giá này, theo VDSC, không quá hấp dẫn để thu hút dòng tiền. Điều này thể hiện qua việc khối ngoại đang duy trì mạch bán 10 phiên liên tiếp với tổng giá trị bán ròng hơn 2.600 tỷ đồng.

Định giá chứng khoán Việt Nam cao hơn thời điểm dịch Covid-19 bùng phát
PE của VN-Index đã ở mức 15,1 lần tại thời điểm 30/9

Báo cáo chiến lược tháng 10 của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy về mặt định giá, PE của VN-Index đã ở mức 15,1 lần tại thời điểm 30/9, cao hơn cả mức 14,5 – 15 lần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, trước lúc xảy ra đại dịch Covid 19 tại Việt Nam.

Định giá này, theo VDSC, không quá hấp dẫn để thu hút dòng tiền. Điều này thể hiện qua việc khối ngoại đang duy trì mạch bán 10 phiên liên tiếp với tổng giá trị bán ròng hơn 2.600 tỷ đồng.

PE được kéo lên cùng đà tăng của VN-Index trong tám tháng trở lại đây, nhất là trong tháng 8 và tháng 9, nhờ lợi thế GDP Việt Nam tăng trưởng tốt hơn so với các quốc gia trong khu vực và mặt bằng chung toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ số có thể điều chỉnh trở lại vì đợt công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết vào nửa cuối tháng này.

"Hiệu ứng 'tin ra là bán' sẽ tạo áp lực cho VN-Index khi một số cổ phiếu VN30, đặc biệt là nhóm ngân hàng, đã tăng mạnh trong tháng 8 và tháng 9 trước những tin đồn về kết quả kinh doanh khả quan, phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược.

Hiệu ứng này cộng thêm việc khối ngoại liên tục bán ròng có thể khiến thị trường đi ngang. Mới đây, NHNN đã công bố quyết định giảm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ không có tác động đáng kể do một số ngân hàng đã giảm lãi suất trước đó khi có thông tin này.

Các diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán thế giới do quá trình bầu cử Tổng thống, gói kích thích kinh tế mới của Mỹ và tình hình Covid-19 cũng không mang đến tín hiệu lạc quan cho VN-Index.

VDSC dự báo, VN-Index cuối năm sẽ dao động trong khoảng 865-920 điểm. Chiến lược đầu tư thận trọng được nhận định là phù hợp trong giai đoạn này khi mà giá nhiều cổ phiếu đã phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý 3. Nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời trong các phiên tăng điểm và kiên nhẫn chờ đợi nhịp điều chỉnh để giải ngân vào những cổ phiếu có chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động kinh doanh cuối năm.