Đo 'độ mở' của phương án mở cửa du lịch Việt Nam

Nhật Hạ - 13:46, 18/03/2022

TheLEADERChính sách thị thực được khôi phục như trước đại dịch Covid-19, khách quốc tế chỉ yêu cầu kết quả âm tính trước khi xuất cảnh, còn khách nội tham gia du lịch không có bất cứ hạn chế nào.

Đo 'độ mở' của phương án mở cửa du lịch Việt Nam
Quy trình đón khách quốc tế của Việt Nam rất thông thoáng từ ngày 15/3. Ảnh: Vietnam Airlines.

Sau thời gian dài mong chờ của những người làm du lịch, phương án mở cửa trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ban hành và được đánh giá rất thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho du khách và tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động du lịch tại Việt Nam.

Theo đó, các địa phương vẫn hoạt động du lịch theo nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của bộ. Các tỉnh, thành phố tuỳ theo mức độ dịch sẽ quyết định đóng, mở các điểm du lịch, khu lưu trú... Địa phương cũng sẽ thống nhất quy trình phục vụ du khách và có phương án xử lý sự cố y tế phát sinh.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không cần xét nghiệm nCoV, trừ trường hợp có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4.

Du khách tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR, ngoài ra cần thực hiện quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Trong khi đó, khách quốc tế nhập cảnh theo đường hàng không (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) cần xét nghiệm âm tính nCoV bằng PCR trong vòng 72 giờ; nếu là test nhanh, trong vòng 24 giờ (có chứng nhận), trước khi xuất cảnh.

Còn người nhập cảnh đường bộ, đường thủy, đường sắt nếu chưa có xét nghiệm âm tính nCoV thì làm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Nếu kết quả âm tính được phép nhập cảnh và tham gia hoạt động du lịch, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân.

Du khách cần bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung điều trị Covid-19 với mức chi trả tối thiểu 10.000 USD.

Du khách tuân thủ thông điệp 5K trong thời gian du lịch. Trong 10 ngày kể từ khi nhập cảnh, khách tự theo dõi sức khỏe và báo với cơ sở y tế gần nhất nếu có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19, cài đặt ứng dụng PC-Covid.

Quy định trên cho thấy quy trình đón khách quốc tế của Việt Nam rất thông thoáng. Khách nhập cảnh không bị yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, tức là ‘hộ chiếu vaccine’ đã được bỏ. Đồng thời, quy định mới cũng không yêu cầu khách nhập cảnh bằng hàng không phải xét nghiệm lại sau khi nhập cảnh Việt Nam, cũng không có quy định cách ly.

Trong khi đó, trên thế giới, một số quốc gia đã 'mạnh dạn' bỏ luôn yêu cầu trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 như Anh, Na Uy, Maldives, Jordan, Canada...

Việt Nam đã mở cửa du lịch ngày 15/3, khôi phục chính sách miễn thị thực đơn phương cho công dân ở 13 quốc gia gồm Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus.

Đồng thời mở thêm nhiều đường bay trong và ngoài nước, các hoạt động xúc tiến du lịch đang được thực hiện ở nhiều địa phương.

Sau khi phương án mở cửa du lịch được chốt, nhiều tỉnh thành ngay lập tức đã có những chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh và nhanh chóng thực hiện các phương án xúc tiến du lịch mới.

Như tại Đà Nẵng, tính đến chiều 17/3, đã có 9 hãng hàng không mở lại 10 đường bay quốc tế trực tiếp tới thành phố.

Cụ thể, 2 chuyến bay đầu tiên Singapore - Đà Nẵng của Singapore Airlines và Bangkok (Thái Lan) - Đà Nẵng của Thái Vietjet khai thác vào ngày 27/3. Ngoài ra, còn có các đường bay Kuala Lumpur (Malaysia) - Đà Nẵng và Bangkok - Đà Nẵng của Air Asia (dự kiến 1/4), Singapore - Đà Nẵng của Jetstar Asia (dự kiến 10/4), Singapore - Đà Nẵng của Vietnam Airlines (15/4), Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng của Vietjet Air, Jeju Air và Jin Air (tháng 4).

Trong đó đặc biệt có đường bay mới kết nối Đà Nẵng với New Dehli (Ấn Độ) do Vietjet Air khai thác từ tháng 9 để mở ra thị trường quốc tế mới, thị trường Ấn Độ, cho du lịch Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngay trong năm 2022, thành phố kỳ vọng sẽ khôi phục hàng không như thời điểm trước Covid-19 với 31 đường bay quốc tế, đặc biệt làm việc chặt chẽ với Qatar Airways để đưa đường bay Doha (Qatar) – Đà Nẵng quay lại hoạt động, một đường bay quan trọng để kết nối Đà Nẵng với các thị trường Trung Đông và châu Âu.

Đồng thời, Sở Du lịch tiếp tục xúc tiến các đường bay mới tiềm năng theo kế hoạch trước đây như đường bay đến Jakarta (Indonesia), Cebu (Philippines)… để kết nối Đà Nẵng với các trung tâm tài chính, thương mại, du lịch trong khu vực và quốc tế.