Doanh nghiệp cam kết đủ hàng hóa cho Hà Nội trong mùa dịch

Nhật Hạ - 12:31, 08/03/2020

TheLEADERCác doanh nghiệp, nhà phân phối đều cam kết không thiếu hàng hóa và các lực lượng chức năng cũng đồng loạt ra quân kiểm soát thị trường.

Doanh nghiệp cam kết đủ hàng hóa cho Hà Nội trong mùa dịch
Nhu cầu mua hàng tăng cao tại Hà Nội từ sáng ngày 7/3.

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Công thương ngày 7/3, đại diện Sở Công thương Hà Nội đã khẳng định, trong bất cứ tình huống nào các hệ thống phân phối của Hà Nội cũng đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, kể cả khi lượng mua sắm tăng cao, nhu cầu tăng đột biến.

“Hà Nội quyết tâm không để xảy ra thiếu hàng, phân bổ lượng hóa đầy đủ, không để các kệ bị trống hàng, thiếu hàng”, bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh, đồng thời khuyến cáo người dân mua hàng theo đúng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, tránh hoang mang lo lắng vì lượng hàng hóa vẫn rất dồi dào.

Sau khi nhận thông tin TP. Hà Nội có người nhiễm Covid-19, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi các doanh nghiệp phân phối, bao gồm hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, tại Hà Nội đề nghị tăng cường nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Ông Đông cũng yêu cầu có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố Hà Nội.

Cũng tại cuộc họp chiều qua, đại diện nhiều doanh nghiệp phân phối như Saigon Co.op, Big C, BRG Retail và VinCommerce đều khẳng định không tăng giá trên toàn hệ thống.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó giám đốc Saigon Co.op Hà Nội cho biết đã chỉ đạo cung ứng nguồn hàng từ kho tại Bắc Ninh chuyển về Hà Nội, đồng thời khử trùng tại tất cả các siêu thị và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho nhân viên. Doanh nghiệp này ghi nhận số lượng đặt hàng qua điện thoại tăng cao.

Theo bà Dương Thị Thanh Tâm, Phó tổng giám đốc Vincommerce, doanh nghiệp này đã có kế hoạch, đảm bảo lượng hàng hóa cho sáu tháng. Bên cạnh đó, từ hôm nay, hệ thống Vinmart sẽ triển khai hoạt động khuyến mại từ 20 - 50% để người tiêu dùng yên tâm và cảm nhận giá cả hàng hóa còn tốt hơn ngày thường.

“Vinmart hiện là doanh nghiệp được lựa chọn cung ứng hàng hóa cho vùng dịch”, bà Tâm chia sẻ thêm.

Để kích thích mua sắm trực tuyến, đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết đang phối hợp với các đơn vị vận chuyển, đề nghị miễn phí chi phí vận chuyển trong thời gian dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội cam kết đủ hàng hóa và không tăng giá
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên họp khẩn ngày 7/3. Ảnh: Bộ Công thương.

Theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp phân phối, lượng khách đến mua hàng từ sáng ngày 7/3 có tăng nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu. 

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại trong giai đoạn dịch bệnh sẽ tăng nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3-4 lần so với trước. 

Cụ thể, hệ thống siêu thị BigC đã tăng lượng dự trữ hàng thực phẩm thêm 3-4 lần. Công ty BRG Retail đã tăng gấp ba lần lượng hàng dự trữ, riêng mặt hàng gạo đang điều 20 tấn từ phía nam ra Hà Nội.

Vào tối ngày 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, trước diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời đẩy mạnh các hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến, nhất là tại các khu vực bị cách ly.

Ngoài ra, Bộ Công thường triển khai các giải pháp để bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và phương án tổ chức sản xuất; củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ theo đúng Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất; có biện pháp cụ thể để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

UBND thành phố Hà Nội cập nhật và cung cấp đầy đủ thông tin về diễn biến dịch Covid-19 và nguồn cung hàng hóa trên địa bàn để ổn định tâm lý cho người dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mua gom hàng hóa để dự trữ, gây bất ổn thị trường.

Bộ Tài chính chủ trì thực hiện ngay các giải pháp điều hành, kiểm soát và bình ổn giá các mặt hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, các vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh và các hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá.

Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông kịp thời cung cấp thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan về diễn biến tình hình dịch bệnh, việc cung ứng hàng hóa; kiểm soát, xử lý nghiêm các thông tin không chính thống, sai sự thật gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tập đoàn DABACO và Công ty cổ Phần chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp đủ gạo, thực phẩm cho các nhà bán lẻ ở Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu hệ thống các nhà bán lẻ mở cửa bán gạo đến 11 giờ đêm để đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, kể từ ngày 6/3 khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới là một phụ nữ 26 tuổi tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Ý, Pháp và trở về Hà Nội ngày 2/3, tính đến trưa ngày 8/3 đã phát sinh thêm 4 ca nhiễm, gồm:

- 1 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) ngày 17/2, trở về Việt Nam ngày 4/3/2020.

- 2 người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 26 tuổi tại Hà Nội đã xác định nhiễm Covid-19 ngày 6/3.

- 1 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 26 tuổi đã xác định dương tính với Covid-19 ngày 6/3.

Trước đó, 16 người mắc Covid-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.