Doanh nghiệp may mặc Mỹ kêu gọi chính phủ cấp thêm vaccine cho Việt Nam

Phương Anh - 16:44, 29/07/2021

TheLEADERHiệp hội May mặc và giày dép Mỹ kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tăng cung cấp vaccine cho Việt Nam để có thể duy trì chuỗi cung ứng các thương hiệu thời trang giữa bối cảnh đang bị gián đoạn vì Covid-19.

Ông Steve Lamar, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA), mới đây đã gửi hai lá thư đến Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Theo đó, hiệp hội đại diện cho hơn 1.000 thương hiệu thời trang nổi tiếng toàn cầu này kiến nghị chính phủ Mỹ “ngay lập tức tăng cường phân phối lượng vaccine dư thừa của Mỹ cho Việt Nam và các quốc gia đối tác chính khác”.

Việc phân bổ nên đặc biệt tập trung vào nhóm dân số quan trọng đối với sự thành công kinh tế của các quốc gia này, để nhanh chóng thúc đẩy phục hồi sau khủng hoảng, và tiếp đến là sức khỏe và sự ổn định lâu dài.

Ngoài ra, AAFA kêu gọi chính phủ Mỹ tặng thêm vật tư xét nghiệm và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Hành động này không chỉ giúp các ngành công nghiệp đang có nhiều sinh kế phụ thuộc sống sót, mà còn là cách duy nhất để chấp dứt Covid-19 tại Mỹ, từ đó kéo theo phục hồi kinh tế.

Việt Nam là nhà cung cấp hàng may mặc, giày dép lớn thứ hai tại Mỹ, chiếm 20% tổng nhập khẩu của nước này, và con số này vẫn ghi nhận tăng trưởng hàng năm, ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

Hơn nữa, Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp chính các nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành sản xuất giày dép nhỏ nhưng đang phát triển của Mỹ.

“Do đó, sự thành công của ngành công nghiệp may mặc và giày dép Mỹ phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe của ngành công nghiệp Việt Nam”, ông Steve Lamar nhấn mạnh.

Sự bùng phát Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam đang trở thành cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi hệ thống chăm sóc sức khỏe đã có dấu hiệu quá tải tại khu vực phía Nam – nơi tập trung nhiều nhà cung ứng may mặc, giày dép.

Ông Steve Lamar khẳng định: “Nếu không có vaccine, sẽ không có cách nào an toàn để người lao động quay trở lại làm việc”.

Hậu quả sẽ là những thiệt hại nghiêm trọng và không đáng có về sinh mạng, cũng như khiến hàng trăm nghìn công nhân đang đóng góp trực tiếp cho kinh tế Mỹ và Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức vì lương giảm, các nhà cung cấp ngừng kinh doanh.

Trong bức thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành AAFA kiến nghị Việt Nam ưu tiên phân phối vaccine ho ngành may mặc, da giày.

Cùng với đó, ưu tiên phân phối vật tư xét nghiệm và thiết bị bảo hộ cá nhân cho khu vực phía Nam – nơi hiện đang tập trung nhiều ca Covid-19 mới và đóng vai trò kinh tế quan trọng.

Việt Nam có thể thông qua hợp tác chặt chẽ với các đối tác hiệp hội thương mại, như Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Hiệp hội Da – giày – túi xách Việt Nam, để nhanh chóng phát triển và triển khai các phương thức linh hoạt, hiệu quả trong đảm bảo các ngành công nghiệp này, cũng như những người lao động, có thể sản xuất và vận chuyển hàng hóa một cách an toàn.