Doanh nghiệp Thái Lan liên tiếp mua cổ phần dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Trần Anh - 11:57, 29/08/2018

TheLEADERCác tập đoàn năng lượng Thái Lan liên tục đầu tư vào các dự án điện mặt trời tại Việt Nam thời gian gần đây tạo nên làn sóng đầu tư mới trong lĩnh vực năng lượng.

Ngày 10/8, công ty B.Grimm Power PLC của Thái Lan đã ký thỏa thuận mua 80% cổ phần tại Công ty cổ phần TTP Phú Yên, chủ đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời công suất 257 MW tại Phú Yên. Số tiền B.Grimm bỏ ra để mua cổ phần TTP Phú Yên là 32,5 triệu USD.

Thỏa thuận này là một phần trong kế hoạch mở rộng đầu tư nước ngoài thông qua việc liên doanh với các đối tác địa phương để tăng sản lượng trong năng lượng tái tạo của tập đoàn năng lượng Thái Lan B.Grimm Power.

Phần còn lại trong dự án được đầu tư bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group), một công ty được thành lập từ năm 2012 và hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, hạ tầng và năng lượng.

Dự án điện mặt trời tại Phú Yên đã có thỏa thuận mua điện 20 năm (PPA) cho 214,16MW với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dự án kỳ vọng ​​sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 30/6/2019.

Cùng thời điểm, TTVN Group tiếp tục hoàn tất việc bán cổ phần tại một dự án nhà máy điện mặt trời khác tại Quãng Ngãi. Theo đó Công ty Sermsang International của Thái Lan sẽ mua 80% cổ phần dự án điện mặt trời Bình Nguyên ở Quảng Ngãi, quy mô 49,61 MW. Sermsang đã chi 17,6 triệu USD trong thương vụ này bao gồm 10,8 triệu USD mua cổ phần hiện hữu và 6,8 triệu USD mua cổ phần phát hành thêm.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, TTVN Group đã liên tiếp bán cổ phần tại 2 dự án nhà máy điện mình sở hữu với tổng giá trị thoái vốn TTVN Group và các cổ đông lên tới 50 triệu USD, tương đương hơn 1.100 tỷ đồng.

Dù mới thành lập 6 năm, Tập đoàn Trường Thành Việt Nam là một trong những doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án điện mặt trời tại các tỉnh miền Nam Trung Bộ, nơi có mật độ giờ nắng bình quân/năm cao nhất cả nước, thuận lợi để phát triển các dự án điện mặt trời.

Ngoài 2 dự án đã chuyển nhượng cổ phần kể trên, TTVN Group còn các dự án điện mặt trời khác như tại Cát Hiệp (Bình Định, công suất 50 MW), Hòa Xuân Đông (Phú Yên, 50 MW), Cam Phước Tây (Khánh Hòa, 20 MW).

Doanh nghiệp Thái Lan liên tiếp mua cổ phần dự án điện mặt trời tại Việt Nam
TTVN Group đã chuyển nhượng 80% cổ phần của 2 dự án điện mặt trời cho công ty Thái Lan

Ngoài lĩnh vực năng lượng, TTVN Group hiện còn hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, hạ tầng và phát triển đô thị. Các dự án của công ty chủ yếu tập trung tại Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Các nhà đầu tư Thái Lan gần đây liên tục mua lại cổ phần các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Hồi tháng 4, tập đoàn năng lượng  Gulf Energy Development thông báo đã ký hợp đồng với Công ty Năng lượng Xanh để phát triển dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh.

Dự án nằm tại huyện Trảng Bàng có công suất thiết kế 48 MW và tổng giá trị đầu tư 66 triệu USD. Theo hợp đồng mua bán, Công ty Năng lượng Xanh sẽ chiếm 51% tổng giá trị và phần còn lại sẽ được sở hữu bởi công ty năng lượng Thái Lan.

Trước khi mua lại cổ phần dự án tại Phú Yên, B.Grimm Power cũng hợp tác với một công ty trong nước để xây dựng dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại tỉnh Tây Ninh.

Ở trong nước TTC Energy thuộc tập đoàn Thành Thành Công mới đây đã khởi công các nhà máy điện mặt trời tại Huế và Gia Lai trong số 20 nhà máy mà tập đoàn này dự kiến đầu tư đến năm 2020.

Đầu năm nay, Tập đoàn BIM Group cùng AC Energy - thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) đã khởi công xây dựng Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 tại tỉnh Ninh Thuận. Dự án nằm trong khu trang trại năng lượng sạch quy mô trên 300MW mà tập đoàn này dự định phát triển tại đây.