Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Công Hiếu Thứ tư, 17/09/2025 - 14:26
Nghe audio
0:00

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.

Trong kỷ nguyên cạnh tranh toàn cầu, doanh nghiệp Việt không thể chỉ dựa vào lợi thế chi phí thấp hay thị trường nội địa. Sự bứt phá phải đến từ nội lực, từ năng lực quản trị, tài chính, công nghệ cho đến văn hóa tổ chức.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chuyển đổi từ những tiềm năng rời rạc thành sức bật chiến lược?

Nâng tầm lãnh đạo: Nền móng của sức mạnh tổ chức

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực phía Bắc, CTCP Kết nối nhân tài (Talentnet), đưa ra một quan điểm cốt lõi: sự phát triển của doanh nghiệp, và rộng hơn là của quốc gia, bắt đầu từ năng lực lãnh đạo.

Theo bà, một đất nước muốn mạnh thì trước hết phải có những tập đoàn mạnh, và yếu tố quyết định để doanh nghiệp vươn tầm chính là người đứng đầu.

“Khi chúng ta có những tập đoàn mạnh thì đất nước phát triển,” bà Hà chia sẻ. Theo bà Hà, người lãnh đạo không chỉ cần tầm nhìn chiến lược, mà còn phải có khả năng thực thi và truyền cảm hứng.

Bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực phía Bắc, CTCP Kết nối nhân tài (Talentnet). Ảnh: CH

Từ thực tế khảo sát, rõ ràng nhà quản trị phải chuyển trọng tâm từ các giải pháp ngắn hạn sang một khung đánh giá năng lực lãnh đạo có thể định lượng được và liên tục cải thiện.

Trên tinh thần đó, bà Hà đề xuất xây dựng một bộ chỉ số năng lực lãnh đạo và doanh nhân, công cụ giúp doanh nghiệp “soi gương” để biết điểm mạnh, điểm yếu và ưu tiên đầu tư.

Bộ chỉ số mô tả rõ các nhóm năng lực gồm chiến lược, thực thi, sức khỏe tổ chức, đổi mới sáng tạo và quản trị rủi ro, từ đó cho phép thiết kế chương trình phát triển nhân sự có mục tiêu và đo lường được kết quả.

Việc lượng hóa năng lực lãnh đạo sẽ thay đổi cách nhà quản trị ra quyết định, từ cảm tính sang dữ liệu, điều thiết yếu để triển khai những dự án dài hơi như chuyển đổi số hay mở rộng thị trường quốc tế.

Nếu chúng ta không đo lường, chúng ta sẽ khó biết mình đang ở đâu và cần tiến lên thế nào.

Bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực phía Bắc, CTCP Kết nối nhân tài (Talentnet)

Đây là lời nhắc nhở rằng, đối với doanh nghiệp, cải thiện năng lực lãnh đạo không thể chỉ dựa vào cảm tính, mà cần một hệ thống thước đo cụ thể để soi chiếu và điều chỉnh.

Với tư cách nhà quản trị, hệ quả trực tiếp là cần đặt ra KPI lãnh đạo ở cấp cao, đầu tư vào lộ trình kế vị và chương trình huấn luyện thực hành thay vì chỉ gửi lãnh đạo đi học ngắn hạn.

Doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế đánh giá năng lực lãnh đạo theo chu kỳ, liên kết các chỉ số này với chính sách thăng tiến và phân bổ nguồn lực cho nghiên cứu và phát triển (R&D), đồng thời xây dựng “văn hóa học tập” để giữ lửa đổi mới trong nội bộ, những bước đi giúp biến nhận thức về lãnh đạo thành năng lực cạnh tranh thực tế.

Chính sách và thể chế: Môi trường cho nội lực cất cánh

Vấn đề thể chế và môi trường chính sách tiếp tục được đặt lên bàn thảo luận như một trong những yếu tố quyết định sự bứt phá của khu vực kinh tế tư nhân.

Không một doanh nghiệp nào có thể bứt phá trong một khung thể chế thiếu nhất quán hoặc khó dự đoán.

Song hành với yếu tố lãnh đạo, môi trường thể chế cũng là điều kiện tiên quyết để nội lực doanh nghiệp có thể phát huy.

Theo ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa IV, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Seatech, doanh nghiệp chỉ có thể yên tâm đầu tư dài hạn và chấp nhận đổi mới nếu khung chính sách minh bạch, ổn định và nhất quán.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa IV, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Seatech. Ảnh: CH

Chính sách, theo quan điểm của ông Hiểu, không phải là công cụ để kiểm soát doanh nghiệp, mà phải trở thành bệ phóng để doanh nghiệp phát triển.

Đây cũng là trăn trở chung của nhiều nhà quản trị Việt Nam, những người từng phải chấp nhận chiến lược ngắn hạn vì lo ngại sự thay đổi bất ngờ trong thể chế.

Việc tạo ra một môi trường pháp lý rõ ràng và dễ dự đoán không chỉ giúp giảm rủi ro, mà còn khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào công nghệ, nhân lực và đổi mới sáng tạo.

Điều này đặt ra hai yêu cầu chiến lược cho doanh nghiệp: trước hết, cần chuyển từ tư duy “ứng phó” sang tư duy “đầu tư vào khả năng dự báo và thích ứng”.

Doanh nghiệp cần phát triển năng lực pháp chế nội bộ dùng dữ liệu để mô phỏng kịch bản chính sách và xây dựng chiến lược rủi ro có thể đo lường được.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chủ động tham gia cơ chế đối thoại công - tư để góp ý thiết chế chính sách theo hướng tạo động lực cho đổi mới.

Kinh nghiệm các nền kinh tế đi trước cho thấy chính sách “khuyến khích thí điểm” hoặc cơ chế giảm rào cản cho startup công nghệ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hệ sinh thái.

Nhân lực và công nghệ: Đôi cánh để vươn tầm

Nếu thể chế là “bầu không khí” bao quanh doanh nghiệp, thì nhân lực và công nghệ chính là cặp cánh giúp doanh nghiệp bay cao hơn.

Ông Lê Đắc Lâm, Phó chủ tịch Hội đồng Trường đại học Đại Nam, Chủ tịch HĐQT Vntrip, đã đặt ra một tham vọng táo bạo: đưa Việt Nam trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu ASEAN về chuyển đổi số vào năm 2030.

Tuy nhiên, ông đồng thời cảnh báo về khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và thực tế: “Khảo sát cho thấy 70% sinh viên chưa sẵn sàng với những kỹ năng cơ bản phục vụ chuyển đổi số”.

Lời cảnh báo này phản ánh thách thức mà nhiều nhà quản trị đang đối diện: nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế số.

Ông Lê Đắc Lâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam, Chủ tịch HĐQT Vntrip. Ảnh: CH

Theo ông Lâm, giải pháp nằm ở việc doanh nghiệp chủ động hợp tác với trường đại học và viện nghiên cứu để xây dựng chương trình đào tạo sát với nhu cầu thực tiễn.

Chỉ khi nhân lực được chuẩn bị kỹ lưỡng, mục tiêu chuyển đổi số mới có thể trở thành hiện thực, thay vì chỉ là khẩu hiệu.

Có thể thấy rằng, con đường bứt phá của doanh nghiệp Việt không nằm ở việc chạy theo cơ hội ngắn hạn, mà ở khả năng đầu tư dài hạn vào chính năng lực lõi của mình.

Nội lực chỉ thực sự phát huy khi có sự đồng hành của thể chế, sự dẫn dắt của lãnh đạo đủ tầm, và một nguồn nhân lực được trang bị kỹ năng cho thời đại số.

Trong một thế giới mà sự thay đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt, câu hỏi đặt ra cho doanh nghiệp Việt không còn là “làm thế nào để tồn tại” mà là “chúng ta đã đủ nội lực để bứt phá chưa?”

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  6 tháng

Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.

Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng

Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng

Diễn đàn quản trị -  6 tháng

Ra nước ngoài khi vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không có kinh nghiệm quốc tế, AA Corporation mang theo hành trang ba chữ: tự tin, tự lực và tự cường.

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Doanh nghiệp -  6 tháng

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, chiếu theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp muốn IPO, đầu tiên là phải có lời, thứ hai là phải xóa bỏ tất cả các khoản lỗ lũy kế. Với điều kiện này, gần như các công ty công nghệ lớn trên thế giới đều không làm được, chứ chưa nói tới doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ba từ khoá lãnh đạo của CEO Fujiwa thời thị trường nhiễu động

Ba từ khoá lãnh đạo của CEO Fujiwa thời thị trường nhiễu động

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Bà Ngô Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam chia sẻ về triết lý quản trị dựa trên sự thấu cảm, khả năng thích nghi và 'vượt bão' thời VUCA.

Những thay đổi pháp lý nâng chuẩn quản trị doanh nghiệp

Những thay đổi pháp lý nâng chuẩn quản trị doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Trọng tâm của các thay đổi lần này là minh bạch quyền sở hữu, nâng trách nhiệm cá nhân của người quản lý và siết kỷ luật hoạt động của hội đồng quản trị.

Khi mọi doanh nghiệp đều có AI, điều gì tạo khác biệt?

Khi mọi doanh nghiệp đều có AI, điều gì tạo khác biệt?

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

AI có thể phổ cập, nhưng năng lực phán đoán và quyết định của lãnh đạo thì không. Và đó mới là lợi thế cạnh tranh thật sự của doanh nghiệp.

Bộ đệm quản trị logistics khi xăng dầu tăng giá

Bộ đệm quản trị logistics khi xăng dầu tăng giá

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Các nhà quản trị logistics đang đứng trước một phép thử về năng lực thích ứng và khả năng xây dựng các hệ thống vận hành bền vững.

Người dẫn dắt hệ thống trường Nguyễn Siêu trên hành trình quốc tế hóa

Người dẫn dắt hệ thống trường Nguyễn Siêu trên hành trình quốc tế hóa

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Với bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, việc chuyển mình sang mô hình quốc tế là một hành trình mạo hiểm và đầy đơn độc.

Lãi suất hạ nhiệt, Vinhomes tung bộ giải pháp bảo vệ tài chính người mua nhà

Lãi suất hạ nhiệt, Vinhomes tung bộ giải pháp bảo vệ tài chính người mua nhà

Nhịp cầu kinh doanh -  32 phút

Vinhomes áp dụng ưu đãi 0% trong 24–36 tháng, cam kết trần lãi suất 9%/năm trong hai năm sau ưu đãi, tăng bảo vệ tài chính cho người mua nhà.

Sun PhuQuoc Airways mở mạng bay quốc tế tới 7 thị trường châu Á trong 2026

Sun PhuQuoc Airways mở mạng bay quốc tế tới 7 thị trường châu Á trong 2026

Nhịp cầu kinh doanh -  35 phút

Sun PhuQuoc Airways triển khai “Rise to Asia”, kết nối Phú Quốc với 7 thị trường châu Á năm 2026, đồng thời ra mắt mạng GSA quốc tế, hoàn thiện mạng bay và mạng bán.

'Siêu máy' chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 lần đầu có mặt tại bệnh viện Việt

'Siêu máy' chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 lần đầu có mặt tại bệnh viện Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  47 phút

Ngày 1/3/2026, Vinmec khai trương Vinmec Ocean Park 2, vận hành MRI 3.0 Tesla MAGNETOM Vida XT lần đầu tại Việt Nam, giúp chụp nhanh, êm hơn, tăng độ chính xác trong chẩn đoán.

Thành bại khu đô thị vệ tinh: Bài học từ Ecopark, Phú Mỹ Hưng

Thành bại khu đô thị vệ tinh: Bài học từ Ecopark, Phú Mỹ Hưng

Bất động sản -  1 giờ

Quy hoạch đô thị không thể chỉ dừng lại ở việc bổ sung nguồn cung nhà ở, mà yếu tố cốt lõi là phải tạo ra một logic đô thị hoàn chỉnh, nơi hạ tầng, việc làm, giáo dục, y tế, tiện ích công cộng và chất lượng sống cùng phát triển song hành.

Vietnam Airlines ghi danh Top dịch vụ hàng không tốt nhất thế giới 2026

Vietnam Airlines ghi danh Top dịch vụ hàng không tốt nhất thế giới 2026

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Vietnam Airlines liên tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, từ đội tàu bay thân rộng hiện đại, thiết kế cabin đến các tiện ích trên chuyến bay.

Giá vàng hôm nay 19/3/2026: Giảm mạnh gần 5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/3/2026: Giảm mạnh gần 5 triệu đồng/lượng

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm 4,6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi thị trường quốc tế lao dốc 4%.

Phát triển bền vững là gì? Chiến lược và lợi ích sống còn đối với doanh nghiệp

Phát triển bền vững là gì? Chiến lược và lợi ích sống còn đối với doanh nghiệp

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên đang gây ra những biến động khó lường, phát triển bền vững trong doanh nghiệp đã trở thành một yêu cầu cấp thiết thay vì chỉ là lựa chọn.