Động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán sau đợt sụt giảm bất ngờ

Trần Anh - 15:35, 08/05/2022

TheLEADERP/E thị trường chứng khoán Viêt Nam ước tính năm 2022 đang ở mức 13 lần, là mức tương đối hấp dẫn ngay cả khi xét đến bối cảnh nới lỏng tiền tệ đã chấm dứt. Trong trung hạn, có hai yếu tố chính mang tính nền tảng hỗ trợ thị trường cần quan sát là các biến số vĩ mô có thể giữ vững được sự ổn định (lạm phát, lãi suất, tỷ giá) và phục hồi (cầu tiêu dùng).

Báo cáo chiến lược mới đây của nhóm phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) nhìn nhận, sự sụt giảm mạnh của thị trường trong tháng 4 vừa qua đi cùng với quá trình sàng lọc có tác động tích cực về dài hạn.

Minh bạch sẽ giúp thị trường phát triển bền vững và đây là một trong các yếu tố quan trọng để giúp thị trường Việt Nam được nâng hạng. Tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường đang bị ảnh hưởng bởi các quan ngại của nhà đầu tư cá nhân liên quan tới những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán trong nước.

Đồng thời cùng diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới với triển vọng Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm 2022 và xung đột giữa Nga và Ukraina dự kiến sẽ kéo dài, đây vẫn là những yếu tố mà nhà đầu tư đang tiếp tục quan sát trong thời gian tới.

Trong tháng 4, có thể thấy rất rõ động thái của khối ngoại tích cực hơn trước đây, với lượng mua ròng gần 4.000 tỷ đồng (2.520 tỷ đồng nếu loại trừ giao dịch đột biến của cổ phiếu MWG). Đây là tháng khối ngoại mua ròng đầu tiên kể từ tháng 7/2021.

Nếu loại trừ các giao dịch đột biến (MSN và MWG), trong 4 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư nước ngoài đã đảo chiều mua ròng 706 tỷ đồng. Dòng tiền khối ngoại có xu hướng tập trung giải ngân vào ngành cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như ngân hàng, hoặc ngành Việt Nam có lợi thế về dài hạn như bán lẻ và bất động sản khu công nghiệp.

Với sự ổn định của tỷ giá từ đầu năm đến nay và triển vọng kinh tế vĩ mô dự báo có nhiều điểm sáng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan và Singapore.

P/E thị trường chứng khoán ước tính năm 2022 đang ở mức 13 lần, là mức tương đối hấp dẫn ngay cả khi xét đến bối cảnh nới lỏng tiền tệ đã chấm dứt. Trong trung hạn, có hai yếu tố chính mang tính nền tảng hỗ trợ thị trường cần quan sát là các biến số vĩ mô có thể giữ vững được sự ổn định (lạm phát, lãi suất, tỷ giá) và phục hồi (cầu tiêu dùng).

Cùng với đó là tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm có thể quay lại mức cao so với nền thấp ở cùng kỳ năm ngoái. Thực tế, ngay trong quý I, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đạt mức 31,52% sau quý IV/2021 hầu như không có tăng trưởng.

Động lực tăng trưởng chung cho thị trường đến từ sự trở lại của các nhóm ngành hồi phục sau đại dịch như du lịch giải trí, thực phẩm đồ uống, điện nước, xăng dầu và khí đốt, hàng cá nhân và gia dụng, công nghiệp, hóa chất.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, SSI Research cho rằng động lực đi lên của thị trường sẽ rất hạn chế bởi cơ hội thử thách đỉnh lịch sử trong mùa cao điểm thông tin ở tháng 4 đã đi qua. Trong khi đó, thị trường cũng cần thêm chất xúc tác mới để kích hoạt yếu tố định giá thấp. SSI Research dự báo khả năng VN-Index chủ yếu sẽ dao động trong biên độ 1.380 - 1.280 điểm trong tháng 5 này.