Đồng Nai tổ chức đối thoại, gỡ khó cho dự án Gem Sky World

Hứa Phương - 16:05, 16/09/2023

TheLEADERNhững vướng mắc của khách hàng, chủ đầu tư dự án Gem Sky World được Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai ghi nhận để tìm hướng giải quyết.

Giữa tháng 5/2020, Đất Xanh Group thông qua công ty con là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Công ty Hà An) công bố dự án Gem Sky World rộng 92,2 ha cung cấp hơn 4.000 sản phẩm tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh thị trường “đói hàng”.

Vào thời điểm đó, dù chưa có thông tin chính thức về tiến độ xây dựng hạ tầng từ chủ đầu tư và đơn vị phát triển nhưng dự án Gem Sky World đã thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Tuy nhiên, 3 năm sau kể từ thời điểm dự án Gem Sky World được công bố ra thị trường, khách hàng ký thoả thuận với đơn vị tư vấn dịch vụ Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) đang phải gửi đơn đến các cơ quan của tỉnh Đồng Nai để đòi quyền lợi.

Cụ thể, ngày 14/9, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và môi trường cùng chủ đầu tư là Công ty Hà An, đơn vị tư vấn dịch vụ là Đất Xanh Services đã tiếp hơn 100 khách hàng của dự án Gem Sky World.

Những khách hàng này cho biết, từ năm 2019 trở lại đây, họ đã ký thỏa thuận tư vấn, môi giới bất động sản với Công ty Đất Xanh Services. Thời điểm đó, Đất Xanh Services đưa ra điều khoản hỗ trợ khách hàng như hỗ trợ lãi suất 24 tháng, cam kết về pháp lý.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2023, dù có những thoả thuận chưa hết hạn hỗ trợ lãi suất nhưng Đất Xanh Services thông báo điều chỉnh chính sách hỗ trợ khách hàng. Theo đó khách hàng phải tự thanh toán lãi suất ngân hàng mức 15%/năm khiến hàng trăm người lâm vào cảnh khó khăn. 

Thậm chí có khách hàng bị ngân hàng đưa vào nhóm nợ xấu khiến họ không thể đáo hạn và giải ngân gói vay đang vay ở ngân hàng khác, không thể làm hồ sơ vay gói vay mới ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào, bị khóa hết các thẻ tín dụng.

Hơn nữa, có khách hàng đã đóng đến 95% giá trị thỏa thuận nhưng chưa được biết tiến độ, thời gian có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận bàn giao đất hoặc nhà.

Ông Nguyễn Chí Nghiêm, đại diện pháp luật Công ty Hà An cho biết, dự án Gem Sky World đến nay hoàn thành khoảng 70% hạ tầng xã hội và gần 100% hạ tầng kỹ thuật, dự kiến đến quý 2/2024 sẽ hoàn thành xây dựng để bàn giao đất cho khách hàng, quý 3/2024 sẽ bàn giao nhà.

Cụ thể, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình phục vụ xã hội như 7 công viên lớn nhỏ với tổng diện tích khoảng 7,2 ha bao gồm các khu vui chơi, tập thể dục, hồ bơi và lối đi bộ; trường học liên cấp 1-2 đã được nghiệm thu hoàn thành và khai giảng từ tháng 9/2023; hiện đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 trường mầm non, 1 trạm y tế, 1 khu trung tâm mua sắm, đây cũng là những hạng mục cuối của dự án.

Đại diện Công ty Hà An cũng khẳng định, sau khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng sẽ có chính sách hài hòa lợi ích cho các khách hàng đang gánh lãi cho công ty.

Bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Tổng giám đốc Đất Xanh Services cũng đưa ra cam kết sẽ tích cực làm việc với phía ngân hàng để tìm giải pháp có lợi cho khách hàng.

Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, bà Võ Niệm Tường, cho biết, sẽ ghi nhận ý kiến của các bên liên quan để báo cáo lãnh đạo, xin chỉ đạo, tìm hướng giải quyết.

Trước đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai xử lý vi phạm hành chính 900 triệu đồng đối với Công ty Hà An, chủ đầu tư dự án Gem Sky World về hành vi vi phạm huy động vốn không đúng quy định. Trong thời gian 360 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định.