Đức "lớn tiếng" với Mỹ về căng thẳng thương mại

Phương Dung - 09:39, 05/07/2018

TheLEADERThủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến thương mại toàn diện sau khi ông đe dọa áp thêm thuế quan đối với ô tô từ Liên minh châu Âu (EU).

Đức "lớn tiếng" với Mỹ về căng thẳng thương mại
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: CBC

Trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp tại Bundestag, Đức, bà Merkel cho rằng xung đột thương mại kể từ quyết định của ông Donald Trump áp thuế quan lên sản phẩm nhôm thép xuất xứ từ EU đang khóa chặt cả hai bên.

Vị nữ thủ tướng Đức cho rằng cuộc xung đột này khẩn thiết phải ngăn chặn trước khi trở thành chiến tranh thật sự nhưng đòi hỏi cả hai bên phải cùng thực hiện và có những nỗ lực.

Trước đó vào cuối tuần trước, ông Trump đã gọi thương mại với châu Âu cũng có thể xấu như với Trung Quốc khi đưa ra khả năng đánh thuế 20% đối với sản phẩm ô tô từ EU.

Cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban châu Âu sau cuộc họp theo kế hoạch đã chính thức thông qua đạo luật áp dụng mức thuế mới với 3,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thép, nhôm, sản phẩm nông nghiệp như ngô ngọt, đậu phộng cũng như sản phẩm jeans, xe máy.

Phản hồi về những khiếu nại của Tổng thống Mỹ về tình trạng thặng dư thương mại giữa quốc gia này với EU, đặc biệt là Đức, bà Merkel cho rằng những tính toán của ông Trump đang bị sai lệch do chỉ dựa trên hàng hóa chứ không bao gồm dịch vụ.

Theo bà, "nếu tính cả những dịch vụ như dịch vụ kỹ thuật số sẽ cho ra một bảng cân đối thương mại hoàn toàn khác và tại đó, Mỹ đang có thặng dư với EU. Rất lỗi thời nếu như chỉ tính toán hàng hóa mà không bao gồm dịch vụ".

Trước đây, chính bà Merkel cũng đã lên tiếng ủng hộ khoản thuế kỹ thuật số nhắm tới các công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook hay Google khi các doanh nghiệp này chuyển thuế thu nhập khắp châu Âu để có thể trả ít hơn.

Tuy vậy, điều này có khả năng tạo ra sự chia rẽ nội bộ bởi các quốc gia như Luxembourg và Ireland rất lo ngại nếu những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đi mất.

Mặc dù đáp trả thuế với Mỹ gần đây, EU vẫn cho thấy sự mềm mỏng trong đối đầu thương mại khi tìm cách đàm phán trong lần gặp mặt sắp tới giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 7 này.

Theo thông tin từ Financial Times, Ủy ban châu Âu “đang nghiên cứu khả năng đàm phán một thỏa thuận với các nhà xuất khẩu xe hơi lớn như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản". Bước đi này có thể giúp giải quyết những phàn nàn của ông Trump về việc nước Mỹ bị đối xử kém công bằng, đồng thời giảm chi phí xuất khẩu cho ngành ô tô của các nước tham gia.