Đường đến nền kinh tế công nghệ cao của Việt Nam

Việt Hưng - 15:18, 01/11/2023

TheLEADERÔng Vinnie Lauria - Đối tác sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures tin rằng, Việt Nam đã và đang chuyển hướng phát triển kinh tế sang tốc độ cao, khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á.

Đường đến nền kinh tế công nghệ cao của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Triển lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: Hoàng Anh

Theo báo cáo của NIC và Golden Gate Ventures, năm lĩnh vực chính được dự đoán sẽ chi phối nền tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai bao gồm: công nghệ y tế, công nghệ tài chính, công nghệ hỗ trợ hậu cần, nền kinh tế xanh và công nghệ giáo dục.

Ông Vinnie Lauria - Đối tác sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures tin rằng, Việt Nam đã và đang chuyển hướng phát triển kinh tế sang tốc độ cao, khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á.

Trong đó, công nghệ tài chính - fintech được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của Việt Nam trong những năm tới. Theo Golden Gate Ventures, giá trị giao dịch trong ngành này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng kép 15% trong bốn năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của người dân lẫn doanh nghiệp.

Vị chuyên gia cho rằng, sự tăng trưởng của fintech tại Việt Nam được thúc đẩy bởi lực lượng dân số trẻ, am hiểu công nghệ và tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh cao.

Đường đến nền kinh tế công nghệ cao của Việt Nam
MoMo chinh phục nhóm khách hàng từ 18-27 tuổi

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập MoMo thông tin, hiện có khoảng 2,5 triệu người dùng thanh toán qua MoMo cho hơn 90% dịch vụ hành chính công, thì có tới 51,3% khách hàng từ 18-27 tuổi.

Theo ông, giới trẻ là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả, thông qua việc thay đổi thói quen sống, lan tỏa các thông điệp mới của Chính phủ, từ đó dẫn dắt cả xã hội theo xu hướng mới.

"Nếu chúng ta tập trung vào khách hàng từ 18-27 tuổi, quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực sẽ tiến triển nhanh hơn", ông Diệp nói.

Để bắt kịp nhóm đối tượng này, MoMo hướng tới cung cấp giải pháp thanh toán toàn diện, từ thanh toán dịch vụ ăn uống, hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại, viện phí, học phí...; mua sắm thương mại điện tử, giải trí, du lịch - đi lại - trải nghiệm, vận tải, quyên góp từ thiện…

"MoMo không chỉ thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam, mà còn góp phần đưa sản phẩm tài chính ngày càng đi sâu vào đời sống thường nhật và trở thành ứng dụng công nghệ không thế thiếu của người dân", đồng sáng lập MoMo nhấn mạnh.

Trên hành trình đó, MoMo còn thể hiện sự đồng hành với đối tượng doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp giúp SMEs/MSMEs tăng cường năng lực cạnh tranh, quản lý khách hàng, quản lý dòng tiền.

"Tại MoMo, đổi mới sáng tạo là DNA trong xuyên suốt quá trình thành lập và phát triển. Nhờ đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ hiện đại, MoMo mới có thể liên tục phát triển và nâng cấp các dịch vụ, từ đó thúc đẩy tài chính toàn diện, góp phần giúp phát triển kinh tế, xã hội văn minh và hưng thịnh quốc gia", ông Diệp chia sẻ.

Đường đến nền kinh tế công nghệ cao của Việt Nam 1
Ông Lê Hồng Minh - nhà sáng lập và CEO VNG

Cũng bàn về hoạt động đổi mới sáng tạo Việt Nam, ông Lê Hồng Minh - nhà sáng lập và CEO VNG tin rằng, khả năng sống sót và kiên định với mục tiêu mới là yếu tố làm nên thành công ở các doanh nghiệp, vì bản chất công nghệ là thay đổi liên tục.

Theo ông Minh, Việt Nam đã đi qua ít nhất hai làn sóng công nghệ, gồm làn sóng PC vào năm 2004 và làn sóng di động vào năm 2012. Cả hai làn sóng này VNG đều góp mặt.

Cho đến thời điểm hiện tại, người đứng đầu VNG tin rằng, thế giới và cả Việt Nam đang bước vào làn sóng thứ ba liên quan tới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

"Tôi nghĩ thử thách lớn nhất với chúng tôi hiện tại là chúng tôi không thể từ bỏ tất cả mọi thứ để chỉ làm AI, chúng tôi có rất nhiều di sản từ trước. Nhưng đây rõ ràng là cơ hội cho các startup, họ có thể tiến vào làn sóng này và khởi nghiệp từ đầu", CEO VNG nói.

Lãnh đạo VNG cho rằng, nguồn nhân lực giỏi, cùng chi phí hợp lý là một lợi thế lớn để Việt Nam cạnh tranh trên thị trường.

Đặt trong bối cảnh thế giới, ông Bryan Pelz - nhà sáng lập và CEO của Bootloader đánh giá, AI khi ở giai đoạn sơ khai đòi hỏi rất nhiều dữ liệu và năng lực xử lý, nhưng ở thời điểm hiện tại, việc phát triển ứng dụng đang ngày càng ít tốn kém và nhanh hơn. Đây cũng là cơ hội để mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Về mặt nền tảng, các doanh nghiệp non trẻ có thể tái sử dụng những mô hình được thiết kế sẵn và phát triển ứng dụng trên những nền tảng đó. Và những ứng dụng AI thật sự đang hỗ trợ doanh nghiệp vận hành kinh doanh rất hiệu quả.

"Một trong những điều khiến tôi trăn trở, là làm thế nào để định hướng cho VNG thực sự tập trung vào AI. Và hy vọng rằng chúng tôi vẫn sẽ sống sót", ông Lê Hồng Minh chia sẻ.