EU tung hàng loạt thuế mới đối chọi với Mỹ

Đỗ Dung - 20:01, 15/06/2018

TheLEADERCác quốc gia thuộc Liên minh châu Âu mới đây đã đưa ra một loạt thuế nhắm vào hàng hóa của Mỹ như một hành động trả đũa.

EU tung hàng loạt thuế mới đối chọi với Mỹ
Việc không gia hạn miễn trừ thuế nhôm thép cho đồng minh khiến Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều hành động trả đũa. Ảnh: REUTERS/Fabian Bimmer

Cụ thể, nhóm nước này sẽ nâng thuế tới 25% đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ như rượu whisky, nước cam và xe máy, đáp trả động thái gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi không gia hạn miễn trừ thuế nhôm thép.

Các biện pháp mới của châu Âu sẽ nhắm vào 2,8 tỷ Euro (tương đương 3,3 tỷ USD) giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. "Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ủng hộ kế hoạch hành động nhằm đối lại thuế quan của Mỹ lên sản phẩm nhôm và thép", AFP dẫn lời.

Các biện pháp trên sẽ cần phải được thông qua bởi Ủy ban châu Âu trong cuộc họp dự kiến ngày 20 tới và kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy.

Ngay khi Tổng thống Donald Trump nâng thuế nhập khẩu với nhôm thép, EU đã lập ra danh sách sản phẩm mục tiêu bị đánh thuế của Mỹ như quần jeans, xe máy và rượu whisky.

Quyết định này của châu Âu sẽ làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang ở mức thấp nhất nhiều năm qua do hàng loạt vấn đề, bao gồm thuế quan, thỏa thuận khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mối quan hệ này càng bị đẩy lùi hơn nữa khi cuối tuần qua, ông Trump giận dữ rời Hội nghị thượng đỉnh G7 và quyết định rút khỏi tuyên bố chung. Không chỉ vậy, vị tổng thống còn liên tục đưa ra lời chỉ trích thẳng thừng với Thủ tướng Canada Trudeau.

Cuối tháng 5 vừa qua, Nhà Trắng tuyên bố chính thức sẽ không tiếp tục miễn giảm thuế nhôm thép mới cho EU sau nhiều tuần khối này đàm phán nhưng không thành công.

Những bất đồng trong lĩnh vực nhôm thép chỉ là một trong số nhiều cuộc đối đầu thương mại đa chiều mà ông Trump đã tiến hành, không chỉ gây ảnh hưởng tới các đối thủ của nước Mỹ mà còn cả những đối tác kinh tế. Ông Trump đã liên tục thay đổi, từ đe dọa chuyển sang thỏa hiệp và ngược lại, gây ra sự bối rối cho không ít người.