Fitch công bố xếp hạng tín nhiệm mới của Vingroup

09:31, 04/10/2017

TheLEADERCông ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa công bố duy trì xếp hạng B+ và triển vọng ổn định cho tập đoàn Vingroup.

Mức xếp hạng này phản ánh hoạt động kinh doanh bất động sản tiếp tục diễn ra mạnh mẽ của Vingroup và hiệu quả hoạt động của hệ thống trung tâm thương mại với dòng tiền mạnh mẽ. Bên cạnh việc mở rộng ồ ạt trong lĩnh vực bán lẻ, như siêu thị và cửa hàng tiện lợi, xu hướng có thể chưa mang lại lợi nhuận trong ngắn nhưng có thể tạo ra các lợi ích khác cho tập đoàn trong dài hạn.

Fitch tin rằng Vingroup có sức chống đỡ tốt hơn đối với rủi ro về chu kỳ bất động sản khi mà các mảng kinh doanhh khác của tập đoàn này bắt đầu tạo ra dòng tiền hoạt động tích cực.

Doanh thu bất động sản của Vingroup được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vòng 3 đến 5 năm tới nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Tổng giá trị các hợp đồng bán bán hàng của công ty đã tăng lên 3,6 tỷ USD trong năm 2016 từ mức 3 tỷ USD năm 2015 do sự phục hồi của nhu cầu về bất động sản.

Công ty xếp hạng tín nhiệm dự báo Vingroup sẽ có doanh thu hợp đồng 3 tỷ USD trong năm 2017 và tăng lên 3,5 tỷ USD trong năm 2018. Con số này trong nửa đầu năm 2017 là 1,5 tỷ USD.

Phần lớn doanh thu hiện tại xuất phát từ biệt thự cao cấp và căn hộ mang thương hiệu Vinhomes, nhưng tập đoàn dự báo sản phẩm Vincity, bất động sản tầm trung, sẽ chiếm tỷ trọng doanh thu lớn trong tương lai. Fitch hy vọng sản phẩm mới này sẽ thu hút được khách hàng là người có nhu cầu ở thực và ít đầu cơ hơn.

Dòng tiền mạnh của hoạt động kinh doanh bất động sản từ năm 2015 đang được Vingroup sử dụng để mở rộng nhanh chóng sang lĩnh vực bán lẻ, trung tâm thương mại, khách sạn và các lĩnh vực khác.

Việc mở rộng này đang thúc đẩy doanh thu tăng trưởng nhưng gây áp lực đến dòng tiền hoạt động của tập đoàn này. Điều này chỉ được cải thiện khi các trung tâm bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi vượt qua điểm hòa vốn, trung bình mất khoảng 3 năm theo dự báo của Vingroup.

Fitch dự báo, Vingroup sẽ chi khoảng 11 nghìn tỷ đồng (484 triệu USD) cho hoạt động đầu tư trong 2 năm tới để mởi rộng các hoạt động kinh doanh khác, so với con số 14 nghìn tỷ đồng đã chi tiêu trong các năm 2015 và 2016.

Tình hình tài chính của Vingroup được Fitch đánh giá đáng tin cậy dựa trên các số liệu cuối năm 2016. Tuy vậy, tình hình có thể xấu đi nhanh nếu công ty mở rộng các hoạt động kinh doanh khác một cách mạnh mẽ hơn kỳ vọng.

Khu căn hộ Vinhomes Đồng Khởi, TP.HCM. Ảnh: Vinhomes

Xếp hạng tín nhiệm của Vingroup tốt hơn khi do với một số tập đoàn cùng ngành trong khu vực như Modern Land (Trung Quốc), Logan Property Holdings và Modernland Realty (Indonesia).

Vingroup có vị trí thống lĩnh trên thị trường nội địa với doanh thu bán hàng lớn hơn và lợi nhuận EBITDA cao hơn so với Modern Land nhưng công ty Trung Quốc có đòn bẩy thấp hơn và hoạt động trên một thị trường ổn định hơn Vingroup.

Hơn nữa, xếp hạng của Vingroup bị hạn chế bởi sự mở rộng mạnh mẽ của tập đoàn này sang các lĩnh vực bán lẻ và các lĩnh vực khác trong trung hạn.

Fitch tin rằng Vingroup sẽ đối phó tốt hơn với với thời kỳ suy thoái của thị trường bất động sản khi các lĩnh vực kinh doanh khác bắt đầu tạo ra dòng tiền. Vì những lý do này Vingroup và Modern Land China được xếp hạng cùng cấp độ (B+/ Ổn định).

So với Vingroup, Modernland Realty có quy mô hoạt động nhỏ hơn đáng kể và khoảng một nửa số doanh thu được ký hợp đồng bắt nguồn từ phân khúc bất động sản kém ổn định. Modernland Realty có trụ sở tại Indonesia, một thị trường phát triển hơn Việt Nam và có tỷ suất EBITDA cao hơn Vingroup do quỹ đất có chi phí thấp.

Tuy nhiên, quy mô hoạt động lớn hơn đáng kể của Vingroup và vị trí dẫn đầu thị trường trong nước giúp tập đoàn này có xếp hạng cao hơn Modernland Realty.

Vingroup hoạt động tại Việt Nam có môi trường kinh tế vĩ mô có rủi ro cao hơn Indonesia và Trung Quốc. So với các nền kinh tế khác, thị trường bất động sản ở Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mới, bắt đầu từ năm 2015 sau một đợt suy thoái mạnh mẽ trong nhiều năm.

Sự cải thiện nhu cầu bất động sản được hỗ trợ bởi các quy định mới cho phép người nước ngoài sở hữu tài sản. Fitch tin rằng tỷ lệ doanh thu bất động sản do nhu cầu đầu tư so với nhu cầu ở thực tại Việt Nam cao hơn Indonesia và Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến sự biến động về doanh thu trong thời kỳ suy thoái kinh tế.