Ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Phạm Sơn - 08:46, 14/10/2021

TheLEADERCác đối tác quốc tế đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian qua về việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đồng thời đề nghị tăng cường hợp tác về lĩnh vực này.

Ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai
Thiên tai, bão lũ là nỗi đau thường trực của bà con miền Trung. Ảnh: VGP.

Là quốc gia với đường bờ biển dài, Việt Nam nhận được nhiều ưu đãi về khí hậu và thổ những, tuy nhiên cũng phải hứng chịu những tác động nặng nề từ thiên tai, bão lũ, đặc biệt khi biến đổi khí hậu khiến diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng xuất hiện dày đặc và đang trở thành “bình thường mới”.

Câu chuyện bão lũ miền Trung hay những đợt hạn mặn, triều cường miền Tây Nam Bộ gây ra biết bao đau thương, mất mát chính là những minh chứng rõ nét nhất về tác động của thiên tai tại Việt Nam, cũng là điều đồng bào nhân dân phải đối mặt hàng năm, thiệt hại về người và của không thể nào đo đếm được.

Phát biểu tại lễ hưởng ứng Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai (13/10) do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Việt Nam tổ chức, ông Marco Toscano Rivalta, Giám đốc khu vực Văn phòng Liên hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNDRR) cho biết, trong tương lai, thiên tai sẽ ngày càng gây ra thiệt hại lớn hơn nữa.

Chính vì vậy, công tác phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai là một trong những trọng tâm hàng đầu, cần phải được đảm bảo để duy trì phát triển kinh tế, duy trì an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ sinh kế của người dân.

Ông Rivalta đánh giá cao những nỗ lực, sáng kiến và giải pháp của Việt Nam trong suốt thời gian qua trong về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đặc biệt là việc thông qua chiến lược quốc gia về phòng chống thiên tai.

Đồng quan điểm với đại diện UNDRR, đại diện chương trình Việt Nam của tổ chức Catholic Relief Services cũng ghi nhận những hành động cụ thể của Việt Nam khi thành lập cơ quan chuyên nghiệp về quản lý thiên tai cấp Trung ương là Tổng cục Phòng chống thiên tai, đồng thời hoàn thiện hệ thống quản lý thiên tai ở cấp độ địa phương, cụ thể đến từng xã.

Theo đại diện Catholic Relief Services, cơ quan cấp Trung ương về quản lý thiên tai của Việt Nam trong suốt thời gian qua đã hoạt đồng ngày càng thực chất, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

“Chúng tôi đã chứng kiến Chính phủ triển khai kịp thời các phương án cứu trợ, hợp tác với chính quyền địa phương để đáp ứng nhu cầu cộng đồng”, đại diện Catholic Relief Services nhấn mạnh.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đánh giá cao sự chủ động và hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai từ Trung ương đến địa phương, giúp nhận thực về thiên tai trong cộng đồng dân cư được tăng cường đáng kể.

Tại buổi lễ, đại diện các đối tác quốc tế cũng đề nghị tăng cường hợp tác quốc tế và hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công cuộc phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đảm bảo sự an toàn và sinh kế cho người dân.