Giá Bitcoin hôm nay 10/4: Lăn xuống trước thềm bị đánh thuế

Phương Anh - 09:35, 10/04/2018

TheLEADERSau khi leo trở lại mức 7.000 USD ngày hôm qua, giá Bitcoin hôm nay lại quay đầu sụt giảm trước thềm hạn chót về đánh thuế đang đến gần.

Giá Bitcoin hôm nay 10/4: Lăn xuống trước thềm bị đánh thuế
Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua. Ảnh: CoinDesk

Theo cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap, giá Bitcoin hôm nay giảm hơn 3,8%, tiếp tục di chuyển dưới ngưỡng 7.000 USD. Đồng tiền này hiện đang được giao dịch với gần 6.800 USD.

Tổng giá trị trao đổi trong ngày tăng trở lại với 4,8 tỷ USD.

Sau khi gần chạm ngưỡng 120 tỷ USD thì tốc độ giảm mới đây đã đẩy vốn hóa thị trường của Bitcoin về 115 tỷ USD nhưng thị phần trong thế giới tiền ảo lại suy giảm còn 44,3%.

Không ít đồng tiền kỹ thuật số khác cũng rơi vào tình trạng mất giá những giờ qua với tốc độ phần nhiều dưới 5%.

Sau khi tăng trưởng ngày hôm qua, hai phiên bản phân tách của Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin Gold lại quay đầu giảm giá với tốc độ lần lượt 3,15% và 2,7%, giữ nguyên vị trí thứ 4 và 25 trong bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường.

Ethereum lại một lần nữa rớt xuống dưới ngưỡng 400 USD với 1,17% giảm giá trị những giờ qua.

Theo một số nhà phân tích, việc đánh thuế đối với Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung đang đến tiến đến ngày chốt hạn là nguyên nhân chính tạo ra đợt bán tháo trong tháng này.

Thomas Lee, người đứng đầu nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, cho biết các hộ gia đình tại Mỹ có thể nợ tới 25 tỷ USD tiền thuế đối với việc nắm giữ tiền kỹ thuật số. Khi ngày hết hạn nộp thuế 17/4 đang đến gần, các nhà đầu tư đang bán tháo Bitcoin để chuyển về USD.

Kể từ khi bắt đầu năm mới với 14.000 USD, giá Bitcoin đã giảm hơn 50% những tháng qua. Cả thị trường tiền ảo đã mất hơn một nửa giá trị thị trường trong năm nay, theo Coinmarketcap.

Việc không chắc chắn trong những quy định là một trong nhiều yếu tố tạo ra áp lực cho giá cả.

Bitcoin bắt đầu giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 USD sau khi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) yêu cầu bất cứ một nền tảng kinh doanh tài sản kỹ thuật số nào được coi là sàn giao dịch cũng phải đăng kí với cơ quan này.

SEC cũng tạo ra một cuộc đàn áp đối với gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) khi tuần trước, cơ quan này đã buộc tội hai nhà sáng lập một công ty tiền ảo liên quan đến tiến hành ICO gian lận.

Các nhà quản lý trên toàn cầu hiện đang chia ra theo nhiều cách phản ứng khác nhau đối với tiền kỹ thuật số. Có những quốc gia thẳng tay tiến hành đàn áp như Trung Quốc nhưng lại có những quốc gia mở đường, tạo điều kiện cho Bitcoin phát triển như Nhật Bản. 

Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có một khuôn khổ pháp lý chung đối với việc quản lý Bitcoin mà mới chỉ dừng ở việc cấm phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán.