Giá dầu giảm mạnh nhất gần ba thập kỷ

Hoài An - 11:02, 09/03/2020

TheLEADERGiá dầu sụt giảm gần 1/3 trong phiên giao dịch đầu tuần khi Saudi Arabia công bố tăng sản lượng giữa lúc nhu cầu yếu vì dịch Covid-19.

Thị trường dầu mỏ ngày 9/3 đã lao dốc hơn 30% sau khi Saudi Arabia bắt đầu cuộc chiến giá với Nga bằng cách giảm giá bán chính thức và công bố kế hoạch tăng sản lượng vốn bị dồn nén bấy lâu. Động thái Saudi Arabia lại diễn ra giữa lúc nhu cầu tiêu thụ dầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng phát của dịch Covid-19.

Giá dầu Brent trong hợp đồng tương lai giảm 14,25 USD, tương đương mức giảm 31,5%, rơi về 31,02 USD/ thùng. Đây là mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ khi chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 bắt đầu (17/1/1991) và là mức giá thấp nhất kể từ 12/2/2016.

Giá dầu Tây Texas WTI mở cửa giảm 27,4%, tương đương 11,28 USD, rơi về mức 30 USD/ thùng.

Nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Saudi Arabia đang cố gắng đưa ra các biện pháp hướng tới trừng phạt Nga - nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới - vì đã chùn bước trước kế hoạch cắt giảm sản lượng đề xuất bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). OPEC cùng các nhà sản xuất khác ủng hộ việc cắt giảm để ổn định mức giá đang suy yếu do kinh tế ảm đạm vì dịch Covid-19, theo Reuters.

Saudi Arabia hiện có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô lên mức trên 10 triệu thùng/ ngày vào tháng 4 tới, ngay sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và Nga (OPEC+) kết thúc vào tháng 3 này.

Ngoài ra, quốc gia này cũng giảm mức giá bán chính thức từ 6 – 8 USD/ thùng với các loại dầu thô.

CNBC dẫn nhận định các nhà phân tích cho rằng chiến lược của Saudi Arabia và Nga cho thấy sự thay đổi trong quan điểm, ưu tiên giành thị phần hơn là vấn đề ổn định thị trường và hỗ trợ giá. 

Mức sản xuất ở Trung Đông và Bắc Phi hiện thấp hơn khoảng 2 triệu thùng/ngày so với mức cao nhất kể từ năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất sẽ còn nhiều “dư địa” để đưa thêm dầu thô vào thị trường. 

Saudi Arabia, Nga và nhiều nhà sản xuất lớn khác đã tạo ra một cuộc chiến thị phần tương tự trong giai đoạn 2014 - 2016 nhằm vắt kiệt sản lượng của Mỹ - nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhờ dòng chảy từ các mỏ dầu đá phiến tăng gấp đôi sản lượng trong thập kỷ qua.

Thay vì siết nguồn cung để trợ giá, việc thương lượng giữa OPEC và các đối tác đã bất ngờ đổ bể và giá dầu trong tương lai thậm chí được dự đoán sẽ chảy về mức 20 USD/ thùng. “Mức 20 USD/thùng dầu năm 2020 đang đến", CNBC dẫn bình luận của ông Ali Khedery, cựu cố vấn cấp cao Trung Đông của Exxon và hiện là CEO của Dragoman Ventures (Mỹ).