Giá vàng hôm nay 15/6: Tăng vọt khi nguồn cầu được kích hoạt

An Nhiên - 09:26, 15/06/2018

TheLEADERSau chuỗi ngày bị mắc kẹt dưới ngưỡng 1.300 USD/oz, đến hôm nay, giá vàng có mức tăng tốt.

Giá vàng đã hồi phục một cách đầy bất ngờ khi vọt lên trên ngưỡng tâm lý 1.300 USD/oz trong bối cảnh chỉ số đồng USD cũng đang tăng mạnh. Giá vàng đã chạm mức cao nhất trong 4 tuần qua và có thời điểm đạt mốc 1.310 USD/oz.

Hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 8 tăng 5,8 USD lên mức 1.307,1 USD/ounce.

Nguồn cầu đã được cải thiện đáng kể vào hôm qua khi xuất hiện dấu hiệu đầu cơ trong ngắn hạn và nhu cầu tài sản an toàn đã được thúc đẩy. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục được hâm nóng với việc chính quyền Donald Trump sẽ thiết lập một loạt biểu thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và danh sách các mặt hàng bị áp thuế dự kiến được thông báo vào hôm nay (15/6).

Theo đó, Mỹ sẽ áp thuế cao tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Những khoản nhập khẩu này trị giá 50 tỷ USD/năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và giới đầu tư cho rằng nước này sẽ nhanh chóng trả đũa bằng thuế quan riêng của mình đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu đã kết thúc và lãi suất cơ bản tại khu vực này vẫn được giữ nguyên, như dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã thông báo rằng nhiều khả năng chương trình mua trái phiếu khối lượng lớn, hay được gọi là nới lỏng định lượng (QE) sẽ kết thúc vào cuối năm 2018.

Một tuyên bố chính sách từ ECB cho biết ‘Thành viên trong ECB dự kiến tiếp tục giữ lãi suất ở mức hiện tại ít nhất là cho đến qua mùa hè năm 2019 nhằm đảm bảo lạm phát diễn biến phù hợp với kỳ vọng hiện tại theo hướng điều chỉnh bền vững’.

Chỉ số đồng USD đảo chiều và tăng vọt sau tin tức của ECB. Đồng Euro rớt giá khi ECB cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực đồng tiền chung này.

Giá vàng hôm nay 15/6: Tăng vọt khi nguồn cầu được kích hoạt
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay giảm mạnh, hiện ở mức 1.301,7 USD/oz, tăng 4 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 36,25 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 520.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 9h sáng nay: SJC giảm 70.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,77 - 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,77 - 36,99 triệu đồng/lượng.