Giai đoạn quyết định của đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Đức Anh - 10:49, 30/04/2019

TheLEADERSự thành bại của đàm phán thương mại lần này sẽ là dấu ấn quan trọng trong việc giải quyết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thông tin từ New York Times dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang đi vào giai đoạn cuối cùng. Đây sẽ là thời điểm quyết định hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có đạt được thỏa thuận hay không.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende kỳ vọng lần gặp mặt này sẽ tạo ra bước đột phá.

“Tôi cho rằng việc tìm ra giải pháp liên quan đến các vấn đề thương mại là lợi ích chung của Mỹ và Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc cả hai bên cần thể hiện sự linh hoạt trong những cuộc đàm phán này”, CNBC dẫn lời.

Theo ông Børge Brende, nếu Bắc Kinh và Washington tìm được cách phá vỡ những bế tắc còn tồn tại, nền kinh tế thế giới có thể có thêm sự tăng trưởng và điều này là cần thiết.

Nhiều công việc mới có thể được tạo ra, dẫn tới giai đoạn tăng trưởng kinh tế dài thứ hai sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo thông tin từ Reuters, các nhà đàm phán của Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào thứ Ba (30/4) nhằm cố gắng đạt được chi tiết đi đến kết thúc chiến tranh thương mại, bao gồm định hình cơ chế thực thi.

Sự thành công hay thất bại của cơ chế này sẽ tạo ra quỹ đạo cho mối quan hệ Mỹ - Trung trong nhiều năm tới.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ có mặt tại Bắc Kinh cho cuộc hội đàm bắt đầu ngày 30/4. Thủ tướng Lưu Hạc sau đó sẽ tới Washington để thảo luận thêm kể từ ngày 8/5.

Cả hai bên đã chỉ ra những vấn đề còn bất đồng như sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc nhằm tiến tới kết thúc xung đột bắt đầu bằng đánh thuế và trả đũa lên hàng chục tỷ USD giá trị thương mại.

Nhà Trắng cho biết những khúc mắc này vẫn còn trên bàn đàm phán nhưng quan chức Mỹ cho biết cơ chế thực thi của thỏa thuận cùng lộ trình dỡ bỏ thuế quan là điểm đáng chú ý.

Reuters dẫn đánh giá của giới quan sát cho rằng việc đồng ý về cách thức thực thi thỏa thuận là một chuyện nhưng đảm bảo cơ chế này dưới những căng thẳng địa chính trị và sự ngờ vực lại là vấn đề khác.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc Tim Stratford nhấn mạnh một cơ chế thực thi hiệu quả sẽ xác định một thỏa thuận.

"Thỏa thuận này không cần cải tổ nền kinh tế Trung Quốc nhưng sẽ cần cung cấp một phương pháp mới để giải quyết sự khác biệt giữa hai quốc gia", Reuters dẫn lời.

Thông tin trước đó từ New York Times cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng gặp nhau tại Nhà Trắng, một tín hiệu tích cực cho thấy viễn cảnh về một thỏa thuận thương mại.

Nhiều tháng qua, các cố vấn của ông Trump cùng các nhà đàm phán Trung Quốc đã trao đổi, đi lại liên tục giữa Washington và Bắc Kinh nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài suốt gần 1 năm qua.