Doanh nghiệp
Google cân nhắc xây trung tâm dữ liệu 'siêu quy mô' tại Việt Nam
Một trung tâm dữ liệu siêu lớn có thể có chi phí từ 300 - 650 triệu USD theo ước tính của Jones Lang LaSalle.

Google đang cân nhắc xây dựng một trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam và đây sẽ là khoản đầu tư đầu tiên của ông lớn công nghệ của Hoa Kỳ tại đây, nguồn tin từ Reuters cho biết.
Trung tâm dữ liệu "siêu quy mô" này dự kiến đặt ở gần TP.HCM - trung tâm kinh tế khu vực phía Nam.
Quy mô cụ thể của khoản đầu tư hiện chưa được tiết lộ nhưng nguồn tin này cho biết các cuộc đàm phán nội bộ đang diễn ra và trung tâm dữ liệu có thể “sẵn sàng” vào năm 2027.
Thương vụ này được kỳ vọng sẽ là cú hích quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh vẫn chưa thu hút được nguồn vốn ngoại lớn vào các trung tâm dữ liệu.
Nguyên nhân do vấn đề về cơ sở hạ tầng trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn có xu hướng đặt các trung tâm của họ tại những quốc gia “đối thủ” trong khu vực.
Các trung tâm dữ liệu “siêu quy mô” là những trung tâm lớn nhất trong ngành, với mức tiêu thụ điện năng thường tương đương với một thành phố lớn.
Theo ước tính của Jones Lang LaSalle, một trung tâm dữ liệu siêu lớn với công suất tiêu thụ điện 50MW có thể có chi phí từ 300 triệu - 650 triệu USD.
Động thái trên của Google đến từ số lượng lớn khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây trong và ngoài nước tại Việt Nam cũng như nền kinh tế số đang phát triển của quốc gia này.
Đồng thời, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của YouTube, nền tảng chia sẻ video trực tuyến phổ biến của Google.
Theo báo cáo thị trường nội bộ của một khu công nghiệp tại Việt Nam mà Reuters có được, hiện tại các nhà điều hành trung tâm dữ liệu hàng đầu tại Việt Nam, dựa trên không gian điện toán, là Becamex IDC và Viễn thông VNPT, cả hai đều thuộc nhóm doanh nghiệp Nhà nước.
Vào tháng 5 trước đó, nguồn tin từ Nikkei cho biết hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng đang cân nhắc xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.
Google với chiến lược tăng trưởng trong khu vực
Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù nhu cầu về dịch vụ số của hơn 100 triệu người dân Việt Nam ngày càng tăng, các nhà đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực này vẫn chưa thực sự đẩy mạnh rót vốn.
Nguyên nhân bởi tình trạng thiếu hụt điện năng, các ưu đãi đầu tư chưa đủ hấp dẫn và cơ sở hạ tầng internet chưa thực sự phát triển, phụ thuộc vào một số ít cáp ngầm đã cũ.
Ở Đông Nam Á, Singapore, Malaysia và Thái Lan đang đi đầu trong ngành và thu hút được nhiều khoản đầu tư lớn hơn từ các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
Vào tháng 5, Google cho biết họ sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu đầu tiên và khu vực Google Cloud tại quốc gia này.
Các quy định về quyền sở hữu nước ngoài và địa phương hóa dữ liệu từ lâu cũng là một rào cản. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tại Việt Nam đã quyết định cho phép các nhà điều hành trung tâm dữ liệu ở nước ngoài giữ lại toàn bộ quyền sở hữu.
Hiện tại, Google vẫn đang mở một văn phòng đại diện tại Việt Nam và đang tuyển dụng hàng chục kỹ sư, chuyên gia tiếp thị và các chuyên gia khác, theo quảng cáo trên LinkedIn.
"Chúng tôi hiện có một đội ngũ tại chỗ để phục vụ tốt hơn cho khách hàng quảng cáo tại Việt Nam và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của đất nước", người phát ngôn của Google chia sẻ với Reuters.
Google hiện đang cung cấp nhiều suất học bổng giá trị cao cho các khóa học trí tuệ nhân tạo (AI) cơ bản và công ty khởi nghiệp AI được chọn.
Công ty đã có mạng lưới nhà cung cấp lớn tại Việt Nam lắp
ráp các sản phẩm của mình, bao gồm cả điện thoại thông minh Pixel.
Đua xây trung tâm dữ liệu thời AI lên ngôi
Nóng thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam
Trên bản đồ thị trường trung tâm dữ liệu Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng nhờ nhu cầu tăng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài.
Nhu cầu trung tâm dữ liệu ở Việt Nam tăng mạnh
Sự quan tâm của những ông lớn công nghệ trên thế giới cũng như những quy định mới khiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu ở Việt Nam tăng nhanh.
Mỏ vàng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam
Thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam đang thu hút các "ông lớn" trên thế giới như Alibaba, Hyosung chọn làm địa điểm đầu tư.
Nhựa Duy Tân về tay người Thái
Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.
Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee
Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?
Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?
Trước đây là ‘2 cây 1 con’, giờ là ‘4 cây 1 con’. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ chiến lược mới với chuối, sầu riêng, dâu, cà phê và heo.
'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?
GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.
Hành trình từ 'vực nợ' đến tham vọng lãi nghìn tỷ của HAGL
HAGL đang đi những bước vững chắc trên hành trình phục hồi và chuyển mình từ vùng tối của khủng hoảng nợ đến kỳ vọng lợi nhuận 5.000 tỷ đồng vào năm 2028.
Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu
Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.
Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?
Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.
Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam
Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản
Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.
Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số
Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.