Grab muốn rót 1 triệu USD cho các startup Việt Nam

Việt Hưng - 07:10, 28/02/2020

TheLEADER"Chúng tôi khuyến khích các startup công nghệ trong lĩnh vực công nghệ di động, thực phẩm, thanh toán điện tử, dịch vụ tài chính, logistics, thương mại điện tử, hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia chương trình", phía Grab thông tin.

Grab vừa chính thức công bố triển khai Grab Ventures Ignite, chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam, với tổng giải thưởng có giá trị lên đến hơn 1 triệu USD.

Đối tác của Grab trong chương trình bao gồm: Quỹ đầu tư mạo hiểm Gob​ i Partners,​ nhà phát triển không gian làm việc Toong,​ Công ty Luật YKVN và Amazon Web Services.

"Chúng tôi khuyến khích các startup công nghệ trong lĩnh vực công nghệ di động, thực phẩm, thanh toán điện tử, dịch vụ tài chính, logistics, thương mại điện tử, hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia chương trình", phía Grab thông tin.

Tân CEO Grab Việt Nam - bà Nguyễn​ Thái Hải Vân đánh giá, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, các trung tâm khởi nghiệp đang mở rộng ra khắp cả nước. Do đó, với Grab Ventures Ignite, phía công ty muốn khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hơn nữa.

Bà Vân cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Grab triển khai chương trình Grab Ventures Ignite, chương trình hỗ trợ những startup ở giai đoạn đầu (early stage). Grab Ventures Ignite sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển những startup Việt đang ở giai đoạn đầu thông qua việc tận dụng sức mạnh và năng lực của Grab.

Việc triển khai Grab Ventures Ignite đánh dấu cột mốc mở rộng các chương trình nuôi dưỡng và phát triển startup mà Grab đang thực hiện, bao gồm Grab VenturesGrab Ventures Velocity. Grab Ventures Velocity, chương trình mở rộng quy mô cho startup, đến nay đã hỗ trợ sự phát triển của 15 startup khắp Đông Nam Á với 2 đợt đào tạo.

Grab muốn rót 1 triệu USD cho các startup Việt Nam
Grab Ventures Ignite có tổng giải thưởng giá trị lên đến hơn 1 triệu USD

Trước đó, Grab Ventures Ignite đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược, Grab Ventures Ignite và Trung tâm sẽ cùng phối hợp xây dựng và thực hiện Kế hoạch triển khai chương trình Grab Ventures Ignite, hướng tới việc thúc đẩy nền kinh tế số và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng.

Cụ thể, Grab Ventures Ignite sẽ đánh giá các startup theo các tiêu chí bao gồm: năng lực đội ngũ nhân sự chính của startup, sức hút của lĩnh vực startup đang kinh doanh, giá trị sản phẩm, mô hình kinh doanh, và khả năng phối hợp với hệ sinh thái Grab.

Ông Chris Yeo, Giám đốc Grab Ventures tin tưởng: "Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có những điều kiện vô cùng lý tưởng để chắp cánh cho các startup trong nước phát triển, và chúng tôi tin rằng Grab đang có ưu thế để có góp phần thúc đẩy hệ sinh thái này bước lên một tầm cao mới thông qua chương trình Grab Ventures Ignite.

Chúng tôi mong muốn mở đường để các startup Việt Nam tăng trưởng và mở rộng nhanh hơn, từ đó đóng góp tích cực vào việc giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang đối mặt hiện nay và trong tương lai, đồng thời khuyến khích sự đổi mới và số hóa trên toàn khu vực Đông Nam Á".

Trong năm 2019, Grab đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc ở tất cả mọi mảng dịch vụ. Theo một báo cáo thị trường của ABI Research, Grab là nền tảng đặt xe dẫn đầu tại Việt Nam với 73% thị phần xét trên tổng số chuyến xe đã hoàn thành.

Tổng lượng giao dịch thanh toán qua ví Moca, đối tác chiến lược của Grab, trên ứng dụng Grab tăng 131%, với số lượng người dùng tương tác hàng tháng tăng hơn 121%. Số lượng đơn hàng giao nhận thức ăn của GrabFood tăng trưởng gần 1.800%, với số đơn hàng bình quân hằng ngày lên đến 300.000.

Tháng 10/2019, Grab là công ty tiên phong đưa mô hình “căn bếp trung tâm" (cloud kitchen) vào hoạt động tại Việt Nam với GrabKitchen đặt tại Q. Bình Thạnh và Q. Thủ Đức (TP. HCM). Còn GrabExpress là một trong những nền tảng giao nhận hàng hóa theo yêu cầu tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, với mức tăng trưởng vượt bậc 97%.