Grab rót thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Phương Anh - 12:40, 28/08/2019

TheLEADERTrong vòng 5 năm tới, Grab sẽ rót thêm 500 triệu USD vào Việt Nam, gia tăng mạnh mẽ so với mức đầu tư 200 triệu USD giai đoạn 2014 – 2019.

Grab mới đây công bố sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới với mục tiêu tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển nền kinh tế số của Việt Nam, tạo ra hàng triệu cơ hội tăng thêm thu nhập và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo đó, khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để triển khai các dịch vụ mới tại Việt Nam và mở rộng mạng lưới các dịch vụ kết nối di chuyển, giao nhận thức ăn và thanh toán điện tử, đồng thời phát triển các giải pháp mới về công nghệ di động, công nghệ tài chính và logistics.

Nhằm đạt được mục tiêu này, Grab mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Sovico trên các lĩnh vực giải pháp công nghệ di động và logistics, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao nhận hàng hóa từ điểm đầu tới điểm cuối của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Grab tăng hơn gấp đôi đầu tư vào Việt Nam
Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên diễn ra với sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Lần rót vốn mới nhất cho thấy cam kết lâu dài của Grab trong việc mang đến những lợi ích kinh tế và xã hội lớn hơn cho Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ.

Grab cũng sẽ ưu tiên triển khai các lĩnh vực phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác công tư nhằm ủng hộ tiến trình thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường của Chính phủ tới năm 2020 và sau đó.

Grab cho biết sẽ tìm kiếm cơ hội thông qua hợp tác với chính quyền trung ương và chính quyền địa phương, đồng thời đóng vai trò tích cực trong các chương trình quốc gia như dự án Thành phố Thông minh (Smart City) do chính quyền TP.HCM khởi xướng. 

Bên cạnh đó, Grab công bố lộ trình triển khai sứ mệnh Công nghệ vì cộng đồng (Tech For Good), với các mục tiêu phù hợp với những ưu tiên chính sách của “Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020” của Chính phủ.

Ba lĩnh vực chính sẽ được chú trọng bao gồm góp phần giảm nghèo cho các cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng lực lượng lao động có kỹ năng và góp phần tạo ra một môi trường bền vững cho tương lai.

Ông Russell Cohen, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Grab, đánh giá nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng cùng với số lượng người trẻ quen dùng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng là những điều kiện chín muồi giúp Việt Nam dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật số.

“Khi Grab ngày càng mở rộng các dịch vụ giao nhận thức ăn, giao nhận hàng hóa và thanh toán điện tử trên khắp cả nước, chúng tôi đồng thời mong muốn có thể nắm bắt và đầu tư vào các cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính, công nghệ di động và logistics để mang đến nhiều giá trị to lớn và sáng tạo hơn cho khách hàng và đối tác Grab”, ông Russell Cohen cho biết.

Grab là một trong những nhà đầu tư công nghệ lớn nhất tại Việt Nam. Đến cuối năm 2019, tổng số vốn đầu tư của Grab vào Việt Nam ước tính 200 triệu USD.