Hà Nội giám sát, xử lý 293 dự án 'rùa bò'

Nguyễn Cảnh - 10:17, 09/08/2023

TheLEADERUBND TP. Hà Nội sẽ tập trung xử lý quyết liệt các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.

Hà Nội giám sát, xử lý 293 dự án 'rùa bò'
Sau khoảng 1 năm vào cuộc xử lý, Hà Nội hiện vẫn còn khoảng 300 dự án chậm triển khai. Ảnh minh họa: Hoàng Anh

Các dự án trong diện này được chia thành 3 nhóm: dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất (135 dự án); đã được giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất (404 dự án) và do UBND các quận, huyện, thị xã phát hiện đề xuất chưa được xử lý (173 dự án).

Cập nhật quá trình xử lý cho thấy, tổng số dự án sẽ được TP. Hà Nội tiếp tục giám sát, xử lý quyết liệt thời gian tới là 293 trường hợp.

Với danh mục dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, ghi nhận khoảng 50 dự án được TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và đầu tư giám sát, tiếp tục có các biện pháp khắc phục, xử lý cụ thể theo quy định pháp luật đối với từng dự án; 59 dự án dừng triển khai hoặc chấm dứt việc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch.

Đáng chú ý, có 10 trường hợp đã có dự án đầu tư được duyệt, nhưng chưa được giao đất, chưa triển khai đầu tư, chậm triển khai hoặc nhà đầu tư chây ì thực hiện thủ tục/mục tiêu dự án không còn phù hợp quy định hiện hành.

Đơn cử như khu nhà ở Đại Mỗ quy mô 4,6ha tại quận Nam Từ Liêm do UDIC thực hiện, được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2007, tiến độ tới năm 2011, nhà đầu tư không có cam kết, không đề xuất được lộ trình triển khai. Khu đô thị mới Tây Nam An Khánh 1 quy mô 87ha tại Hoài Đức, cấp chủ trương đầu tư từ năm 2008, tiến độ thực hiện 2016 do Công ty CP Xây dựng – du lịch Hải Phát thực hiện.

Cũng ở địa bàn Hoài Đức, còn có dự án được cấp chủ trương từ năm 2008, nhưng nhà đầu tư không hoàn thiện thủ tục quy hoạch như khu đô thị TCL (khoảng 27ha của Công ty CP Đầu tư Trường An), khu đô thị mới An Thịnh 5 (50ha của Công ty CP Đầu tư và phát triển kinh tế Việt Nam).

Trong danh mục đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, ghi nhận 150 dự án còn phải tiếp tục giám sát, xử lý khắc phục.

Ngoài ra, còn có 93 dự án do UBND các quận, huyện, thị xã phát hiện, đề xuất xử lý. Trong số này, 33 dự án với tổng diện tích khoảng 857ha đất được giao nhiệm vụ thanh tra, đề xuất phương án xử lý cho Sở Kế hoạch và đầu tư cùng các sở ngành liên quan; 60 dự án (khoảng 1.895ha đất) tiếp tục đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể. 

Trong danh mục 59 dự án đã bị “khai tử”/chấm dứt, xuất hiện nhiều nhà đầu tư là doanh nghiệp mạnh trong ngành xây dựng như: Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (tổ hợp Udic Lakesike Lạc Long Quân); Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Trung tâm thương mại và nhà ở Vai Réo tại huyện Quốc Oai); Công ty CP Đầu tư phát triển khu đô thị và khu công nghiệp IDICO (khu đô thị Minh Quang Bắc và Minh Quang Nam với đa phần diện tích thuộc địa bàn huyện Thường Tín).

Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng Vietracimex với dự án khu nhà ở sinh thái Vietracimex tại huyện Mê Linh; Công ty CP Bất động sản tài chính dầu khí Việt Nam với dự án khu đô thị mới dầu khí Đức Giang – khu A tại huyện Hoài Đức (dự án chưa được chấp thuận, phê duyệt theo quy định cũ; nhà đầu tư chây ì không hoàn thiện thủ tục quy hoạch)…

TP. Hà Nội cũng cho biết 3 dự án đang chờ kết luận của tòa án, cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra. Trong đó có: khu đô thị mới và sân golf Mê Linh (diện tích khoảng 217ha) của Công ty CP Đầu tư và vận tải dầu khí Vinashin (đổi tên Công ty CP Vận tải biển và bất động sản Việt Hải); khu đô thị mới Nam đường 32 do Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 thực hiện.