Tiêu điểm
Hà Nội tham vọng chạm ngưỡng 100 điểm xếp hạng PCI vào năm 2020
Bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018) vừa công bố cho thấy Hà Nội lần đầu tiên lọt nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước với 65,4/100 điểm.

Dù nằm áp chót trong nhóm 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước trong bảng xếp hạng PCI 2018, lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn lạc quan vì những nỗ lực trong năm qua đã giúp thành phố xác lập kỷ lục của chính mình.
Ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội chia sẻ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, một chương trình riêng dành cho chỉ số PCI đã được đưa ra với mục tiêu đặt ra là đến cuối năm 2020 sẽ đứng trong top 10.
“Năm nay lọt được vào trong top 10 với sáu chỉ số tăng hạng so với năm 2017. Như vậy Hà Nội đã đạt mục tiêu sớm hơn hai năm. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng của thủ đô”, ông cho biết.
Đáng chú ý trong năm 2018, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 2,18 lần so với năm 2017, đây cũng là mức cao nhất trong 30 năm qua.
Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được con số đó theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội là chú trọng thu hút FDI, có phòng kinh tế đối ngoại dành riêng cho các trung tâm chuyên môn để hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn cho các doanh nghiệp. Trong đó, Hà Nội có riêng một phòng chuyên môn để trao đổi với các đối tác Nhật Bản.
Sát sao với hoạt động của các doanh nghiệp, ngoài báo cáo hàng tháng, lãnh đạo Hà Nội còn làm việc thường xuyên với các doanh nghiệp, các tỉnh thành khác để kêu gọi đầu tư.
“Việc tiếp xúc với doanh nghiệp, doanh nhân diễn ra hàng tháng đối với lãnh đạo thành phố và hàng tuần đối với các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho họ. Đây cũng là lý do giúp Hà Nội đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng PCI 2018”, ông Nam khẳng định.
Dù vậy, dư địa để Hà Nội cải cách còn rất nhiều bởi vẫn còn phải đạt hơn 35 điểm nữa mới đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp. Khoảng cách với quán quân năm nay là Quảng Ninh (70,36 điểm) còn khá xa.
“Hà Nội và các tỉnh thành phố nên phấn đấu đến cuối năm 2020 chạm gần hơn đến điểm số 100. Nếu không làm được điều đó trong năm 2020, đặc biệt với các tỉnh nằm trong top đầu, thì là một điều hối tiếc”, ông Nam đánh giá.
Theo báo cáo PCI 2018, dù có những cải cách ấn tượng trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp nhưng hậu đăng ký doanh nghiệp đang là một vấn đề lớn ở nhiều tỉnh, thành.
Năm ngoái, có 15,8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết phải chờ hơn một tháng mới có đủ tất cả giấy tờ cần thiết để có thể chính thức đi vào hoạt động. Con số này gia tăng trong năm năm trở lại đây. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn để xin được các loại giấy phép cũng cao ở mức báo động.
Đối với Hà Nội, ông Nam đánh giá, chỉ số này đã được cải thiện trong năm vừa qua. Hà Nội đã xây dựng và thực hiện đề án hỗ trợ khởi nghiệp mới. Đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng số 260.379 doanh nghiệp trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, có khoảng 22 đến 24 nghìn doanh nghiệp cho được thành lập.
Trong 10 chỉ số PCI, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho biết thành phố quyết giữ ở vị trí cao trong vấn đề đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp cũng như tính minh bạch trong vấn đề quản lý cũng như quy hoạch. Hà Nội hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa khả năng điều hành của chính quyền và nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.
'Quảng Ninh vẫn còn nhiều dư địa để cải cách, bứt phá'
Hà Nội tổ chức giải đua xe Công thức 1: Đâu chỉ Vingroup được lợi!
Giải đua F1 được tổ chức tại Hà Nội từ năm 2020 có thể đem đến nhiều cảm hứng và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nhưng cũng cho thấy không ít các thách thức, rủi ro.
Hà Nội lọt top các điểm đến tốt nhất thế giới 2019
Với xếp hạng 15/25 điểm đến tốt nhất thế giới 2019 do TripAdvisor công bố, Hà Nội vượt qua nhiều cái tên như Tokyo hay Sydney.
Hà Nội công bố hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019
Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 đưa ra làm căn cứ xác định giá đất cho một số trường hợp sử dụng đất được pháp luật quy định trên địa bàn TP. Hà Nội.
Hà Nội, TP.HCM tăng bậc trong xếp hạng chi phí sinh hoạt
Mặc dù có sự tăng hạng so với năm ngoái, Hà Nội và TP.HCM vẫn là hai trong những thành phố có chi phí sống thấp trên thế giới.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương
Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.
Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
100 chuyện nghề: Lưu giữ ký ức và tiếp lửa nghề báo
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Ưu đãi cực hời chờ “Gai con” tại Ocean City
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Giá vàng hôm nay 14/6: 'Tăng sốc' nhưng vẫn khan hiếm
Giá vàng hôm nay 14/6 tăng tiếp 200-300 nghìn đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, chỉ trong tuần này đã tăng hơn 3 triệu đồng/lượng.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Hải Phòng - Thành phố cảng vươn tầm quốc tế, đâu là tâm điểm tiếp theo?
Hải Phòng đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ quốc tế với các thế mạnh về cảng biển - logistics - công nghiệp xanh. Trong hành trình ấy, việc mở rộng phát triển ra những đô thị vệ tinh có lợi thế vị trí, hạ tầng, quỹ đất và quy hoạch hoàn chỉnh là xu hướng tất yếu.