Hà Nội tham vọng chạm ngưỡng 100 điểm xếp hạng PCI vào năm 2020

Hoa Lan - 08:02, 29/03/2019

TheLEADERBảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018) vừa công bố cho thấy Hà Nội lần đầu tiên lọt nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước với 65,4/100 điểm.

Hà Nội tham vọng chạm ngưỡng 100 điểm xếp hạng PCI vào năm 2020
Ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội

Dù nằm áp chót trong nhóm 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước trong bảng xếp hạng PCI 2018, lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn lạc quan vì những nỗ lực trong năm qua đã giúp thành phố xác lập kỷ lục của chính mình.

Ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội chia sẻ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, một chương trình riêng dành cho chỉ số PCI đã được đưa ra với mục tiêu đặt ra là đến cuối năm 2020 sẽ đứng trong top 10.

“Năm nay lọt được vào trong top 10 với sáu chỉ số tăng hạng so với năm 2017. Như vậy Hà Nội đã đạt mục tiêu sớm hơn hai năm. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng của thủ đô”, ông cho biết.

Đáng chú ý trong năm 2018, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 2,18 lần so với năm 2017, đây cũng là mức cao nhất trong 30 năm qua. 

Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được con số đó theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội là chú trọng thu hút FDI, có phòng kinh tế đối ngoại dành riêng cho các trung tâm chuyên môn để hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn cho các doanh nghiệp. Trong đó, Hà Nội có riêng một phòng chuyên môn để trao đổi với các đối tác Nhật Bản.

Sát sao với hoạt động của các doanh nghiệp, ngoài báo cáo hàng tháng, lãnh đạo Hà Nội còn làm việc thường xuyên với các doanh nghiệp, các tỉnh thành khác để kêu gọi đầu tư.

“Việc tiếp xúc với doanh nghiệp, doanh nhân diễn ra hàng tháng đối với lãnh đạo thành phố và hàng tuần đối với các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho họ. Đây cũng là lý do giúp Hà Nội đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng PCI 2018”, ông Nam khẳng định.

Dù vậy, dư địa để Hà Nội cải cách còn rất nhiều bởi vẫn còn phải đạt hơn 35 điểm nữa mới đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp. Khoảng cách với quán quân năm nay là Quảng Ninh (70,36 điểm) còn khá xa.

“Hà Nội và các tỉnh thành phố nên phấn đấu đến cuối năm 2020 chạm gần hơn đến điểm số 100. Nếu không làm được điều đó trong năm 2020, đặc biệt với các tỉnh nằm trong top đầu, thì là một điều hối tiếc”, ông Nam đánh giá.

Theo báo cáo PCI 2018, dù có những cải cách ấn tượng trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp nhưng hậu đăng ký doanh nghiệp đang là một vấn đề lớn ở nhiều tỉnh, thành. 

Năm ngoái, có 15,8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết phải chờ hơn một tháng mới có đủ tất cả giấy tờ cần thiết để có thể chính thức đi vào hoạt động. Con số này gia tăng trong năm năm trở lại đây. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn để xin được các loại giấy phép cũng cao ở mức báo động.

Đối với Hà Nội, ông Nam đánh giá, chỉ số này đã được cải thiện trong năm vừa qua. Hà Nội đã xây dựng và thực hiện đề án hỗ trợ khởi nghiệp mới. Đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng số 260.379 doanh nghiệp trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, có khoảng 22 đến 24 nghìn doanh nghiệp cho được thành lập.

Trong 10 chỉ số PCI, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho biết thành phố quyết giữ ở vị trí cao trong vấn đề đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp cũng như tính minh bạch trong vấn đề quản lý cũng như quy hoạch. Hà Nội hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa khả năng điều hành của chính quyền và nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.