Hai khu vực ở Hà Nội dự báo sẽ hút khách thuê văn phòng

An Chi - 09:48, 28/09/2018

TheLEADERVị thế trung tâm thu hút khách thuê văn phòng của quận Hoàn Kiếm đang dần nhường lại cho quận Ba Đình và khu vực phía Tây Thủ đô.

Hai khu vực ở Hà Nội dự báo sẽ hút khách thuê văn phòng
Lotte Center Hà Nội

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường văn phòng Hà Nội vài năm trở lại đây đang trên đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà văn phòng đã có sự cải thiện đáng kể. 

Theo số liệu của Savills Việt Nam, công suất cho thuê trung bình toàn thị trường Hà Nội trong năm 2017 đã đạt 92% với giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/ tháng, tăng 2,6% so với năm 2016. 

Đặc biệt, tại các khu vực trung tâm Thủ đô như quận Hoàn Kiếm, khu vực tập trung nhiều văn phòng hạng A luôn có hoạt động rất tốt với tỉ lệ lấp đầy dẫn đầu thị trường. Theo số liệu được Savills đưa ra tại hội thảo Xu hướng văn phòng tại Việt Nam và Châu Á Thái Bình Dương, tính đến quý II/2018, tỉ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm luôn đạt trên 90%. 

Một số tòa có tỷ lệ lấp đầy cao kỷ lục như BIDV Tower (100%), Sun Red River (100%), Hanoi Tower (99%), Capital Tower (96%), Pacific Place (93%).

Hiện hạng A đang là phân khúc hút khách thuê văn phòng nhất và đang rất khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Do tỉ lệ lấp đầy cao, dự kiến trong ít nhất 2 - 3 năm nữa, giá thuê sẽ vẫn tăng nhẹ. Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi có nguồn cung mới đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Giá cao nhất vẫn thuộc khu vực trung tâm cũ, tiếp theo là khu vực quận Ba Đình và thứ ba là khu vực phía Tây Hà Nội.

Hạng B là lựa chọn thay thế cho những khách hàng mà ngân sách của họ không đủ để thuê văn phòng hạng A. Trong khi đó, các toà nhà hạng C vốn được ưa chuộng trước đây lại không mấy được lòng khách thuê hiện tại do các vấn đề về chất lượng dịch vụ, ví trí, ông Kiên nhận định.

Dù đang là khu vực có hoạt động thuê văn phòng hiệu quả nhất thị trường, tuy nhiên, văn phòng cho thuê tại Hoàn Kiếm đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tại đây chủ yếu đều là các văn phòng cũ, ít có nguồn cung mới. Bên cạnh đó, khu vực này bị giới hạn chiều cao, quỹ đất khan hiếm nên nguồn cung rất hạn hẹp, thiếu diện tích sàn, đặc biệt là những sàn văn phòng có quy mô lớn.

Do đó, theo ông Kiên, thời gian tới nhiều tập đoàn, công ty lớn đã chuyển văn phòng về Ba Đình hoặc phía Tây Hà Nội. Thực tế những năm gần đây cũng cho thấy, Ba Đình đang nổi lên như một điểm đến tiếp theo, điểm đến mới hấp dẫn của thị trường văn phòng do khu vực này là điểm chung chuyển giữa khu vưc trung tâm cũ và khu vực trung tâm mới phía Tây thành phố, rất thích hợp để đặt trụ sở công ty.

Mặt khác, Ba Đình không có quá nhiều dự án nhưng song lại hội tụ nhiều tòa tháp lớn và hiện đại. Các tuyến đường mở rộng, tiếp cận các tuyến đường chính đã và đang được đầu tư phát triển. Khu vực này cũng đa dạng nguồn cung khách sạn và căn hộ dịch vụ chất lượng cao, trung tâm thương mại - những dịch vụ hỗ trợ quan trọng của thị trường văn phòng.

Bên cạnh đó, khu Tây thành phố được dự đoán có thể trở thành một trung tâm thương mại mới trong tương lai bởi sự gia tăng của số lượng nhân viên văn phòng đang sinh sống tại phía Tây. Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm cũng được phát triển theo hướng ưu tiên cho khu Tây phát triển.

Về sự thay đổi của thị hiếu khách thuê văn phòng, ông Kiên cho rằng, rất nhiều khách hàng hiện nay chỉ chú trọng đến yếu tố vị trí, giá cả, tòa nhà mới hay cũ mà quên mất các yếu tố rất quan trọng khác là uy tín, kinh nghiệm của chủ đầu tư và các vấn đề liên quan đến chất lượng, dịch vụ của tòa nhà. 

Gần đây, có nhiều tòa nhà mới được đưa vào vận hành nhưng chủ đầu tư lại không chú ý đến vấn đề chất lượng như cơ sở vật chất như thang máy, số lượng chỗ đỗ xe, các dịch vụ phụ trợ như khu ăn uống, căn hộ dịch vụ, khách sạn xung quanh, trung tâm thương mại.

Trong khi đó, đây mới thực sự là những yếu tố quyết định đến việc khách hàng có gắn bó lâu dài với tòa nhà. Nhiều toà nhà không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng đã khiến họ phải dời đi chỉ sau một thời gian ngắn.

Do đó, lời khuyên dành cho các chủ đầu tư tham gia vào thị trường văn phòng hiện nay là tập trung vào yếu tố chất lượng nhằm hoạt động tốt và cạnh tranh hiệu quả. Bên cạnh đó là tiếp tục xây dựng các dự án văn phòng mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên thị trường trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế, Phó giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội nhận định.