Tiêu điểm
Hàng giả bán công khai, chế tài có đủ sức răn đe?
Sự nhức nhối của tình trạng hàng giả thể hiện ở cả ba khía cạnh: vi phạm về thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm; chủng loại sản phẩm bị làm giả, làm nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương ngày 21/8, đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Lạng Sơn) đã nêu lên những lo ngại về tình trạng hàng giả, hàng lậu không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi.
Đại biểu Thái cũng nhấn mạnh rằng thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, đặc biệt là trên không gian mạng.
Báo cáo số 4140 của Tổng thư ký Quốc hội cũng đã chỉ ra rằng hiệu quả của công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và hàng giả chưa đạt được như mong đợi.
Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến buôn lậu hàng hóa quy mô lớn đã bị phát hiện và xử lý.
Đơn cử như vụ việc tại Hà Nội, nơi cơ quan chức năng đã triệt phá một đường dây buôn lậu qua mạng với hàng chục nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc được rao bán công khai trên các sàn thương mại điện tử.
Điều này không chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế mà còn đặt ra thách thức lớn cho cơ quan quản lý trong việc bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Trước thực trạng này, đại biểu Thái yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương làm rõ các giải pháp về chế tài xử phạt để có đủ sức răn đe các hành vi vi phạm, cũng như lộ trình thực hiện các biện pháp này trong thời gian tới.
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, cho biết bộ này đã và đang cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu để ban hành nhiều cơ chế, chính sách xử lý, khắc phục tình trạng này, bao gồm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đề án chống hàng giả, kém chất lượng.
Bộ Công thương cũng đã triển khai Cổng thông tin quản lý thương mại điện tử và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phòng chống gian lận thương mại ở địa phương, đồng thời yêu cầu các website rà soát để ngăn chặn, bóc gỡ hàng ngàn gian hàng giả, hàng kém chất lượng.
Những biện pháp này đã giúp xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm, thu về ngân sách nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.
Thời gian tới, ông Diên cho biết Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt trong thương mại điện tử, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông để người tiêu dùng nâng cao nhận thức và tự bảo vệ mình.
Sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan, như Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, sẽ tiếp tục được tăng cường để chống lại hàng giả, hàng lậu, và ngăn chặn thất thu thuế.
Bằng các biện pháp mạnh mẽ và toàn diện, ông Diên kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu quả công tác quản lý thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao tính minh bạch trong thương mại điện tử.
Mặt trận hàng giả hàng nhái: Phòng hơn tránh, chủ động hơn bị động
Thương mại điện tử bùng nổ: Cuộc chơi dành cho người biết nắm bắt
Thương mại điện tử đang thay đổi cách doanh nghiệp Việt kinh doanh, bên cạnh mở rộng thị trường còn mở ra 'cánh cửa' tới những cơ hội toàn cầu mới mẻ.
Chỉ còn hai tay chơi tăng tốc được trong cuộc đua thương mại điện tử
Trong năm sàn thương mại điện tử hàng đầu, chỉ có TikTok Shop và Shopee ghi nhận tăng trưởng doanh số nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.
Kiềng ba chân trong kênh xuất khẩu qua thương mại điện tử
Ông Gijae Seong - Giám đốc điều hành Amazon Global Selling tin rằng, dư địa của kênh xuất khẩu qua thương mại điện tử dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đang rất lớn, nếu biết tận dụng lợi thế cạnh tranh về nguyên liệu, năng lực sản xuất, cũng như khả năng tạo điểm nhấn thương hiệu.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo
Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.
Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh
Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025
Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.
Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng
Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất
Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.