Tiêu điểm
Him Lam đề xuất thành lập khu kinh tế mở tại Long An
Khu kinh tế mở theo đề xuất dự kiến có tổng diện tích hơn 32.300ha trải rộng trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước.
Theo Báo Long An Online, chiều ngày 02/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Được đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và một số địa phương nhằm đóng góp ý kiến, thông qua nhiều nội dung quan trọng trên các lĩnh vực.
Trong đó, trọng tâm là lấy ý kiến về đề xuất thành lập khu kinh tế mở trên địa bàn huyện Cần Giuộc và Cần Đước.
Tại cuộc họp, các đại biểu nghe phía nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Him Lam báo cáo đề xuất thành lập khu kinh tế mở.
Khu kinh tế mở theo đề xuất dự kiến có tổng diện tích hơn 32.300ha trải rộng trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước – nơi hội tụ đủ các điều kiện giao thông về đường thủy và đường bộ. Hiện nay khu kinh tế mở đáp ứng 5/6 điều kiện thành lập.
Theo báo cáo đề xuất này, khu kinh tế mở có các thành phần gồm: Khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng biển quốc tế, ở giữa lõi là khu đô thị.
Theo đó, đất đô thị gần 15.000ha, đất công nghiệp – cảng biển gần 5.900ha, đất nông nghiệp công nghệ cao hơn 7.800ha,...
Đại diện các sở, ngành, địa phương thống nhất với đề xuất thành lập khu kinh tế mở. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị xem xét lại quy mô diện tích đề xuất thực hiện dự án, tên gọi khu kinh tế mở; đồng thời, cũng cần xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch tổng thể và tính pháp lý của dự án cùng các yếu tố tác động an ninh quốc phòng, rà soát lại các dự án đã và đang thực hiện trong khu vực.
Ngoài ra, nhà đầu tư Công ty Cổ phần Him Lam còn đề xuất điều chỉnh công năng 7 khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III (huyện Đức Hòa).
Đại diện sở, ngành, địa phương thống nhất với chủ trương, đề xuất điều chỉnh; tuy nhiên, cũng đề nghị rà soát lại diện tích, phạm vi điều chỉnh từ đất công nghiệp sang đất khu dân cư của khu công nghiệp Đức Hòa III.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư nghiên cứu, tính toán hợp lý và hiệu quả, sớm hoàn chỉnh hồ sơ chi tiết để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét đối với khu kinh tế mở.
Đối với đề xuất điều chỉnh công năng 7 khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III sẽ được giao cơ quan chức năng xác định thêm tính pháp nhân.
Sau khi làm việc với Công ty Cổ phần Him Lam, đại diện các sở, ngành cũng được thông qua để cho ý kiến về nội dung dự kiến trình tại Kỳ họp lần thứ 9, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh vào tháng 4/2018.
Theo đó, sẽ đưa ra khỏi danh mục Nghị quyết dự kiến HĐND tỉnh Long An ban hành trong năm nay 1 nội dung và bổ sung Nghị quyết HĐND tỉnh sẽ thông qua tại kỳ họp bất thường đối với 9 nội dung.
Qua lấy ý kiến, đại diện các sở ngành nhất trí với những danh mục nội dung dự kiến này, đồng thời thông tin đa số các nội dung này đều đã chuẩn bị xong.
Thủ tướng quyết định thành lập Khu kinh tế Thái Bình
Quy định mới về ưu đãi đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước khi đầu tư, làm việc tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về tiền thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, thuế thu nhập doanh nghiệp và xuất nhập cảnh.
Chi 300 tỷ lập công ty phát triển khu công nghiệp, KSB toan tính gì?
Không chỉ hưởng lợi ích từ cho thuê đất đai và nhà xưởng, một số doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp còn nhắm đến nguồn thu từ bất động sản và dịch vụ phục vụ công nhân và chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp.
9.096 m2 đất khu công nghiệp Tân Tạo bị ngân hàng Quốc Dân thu giữ
Đây là tài sản của công tỷ TNHH Việt Nga SG được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng Quốc Dân.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.
Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới
Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.
Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.
Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu
Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.
Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?
Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.
Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam
Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản
Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.