'Hồ sơ Paradise' rò rỉ khiến giới siêu giàu lạnh gáy

Minh Hoàng - 16:38, 07/11/2017

TheLEADERMột năm sau khi 'Hồ sơ Panama' được công bố, 13,4 triệu tài liệu mật từ 'Hồ sơ Paradise' sắp phanh phui thông tin về các giao dịch mờ ám của các trung tâm tài chính hải ngoại, những thiên đường thuế và những công ty và cá nhân nổi tiếng có trong danh sách này, từ Apple đến Facebook.

'Hồ sơ Paradise' rò rỉ khiến giới siêu giàu lạnh gáy
Ảnh: ABC

'Hồ sơ Paradise' (Paradise Papers) là kết quả điều tra của của báo Sueddeutsche Zeitung của Đức cùng Hiêp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times. 

'Hồ sơ Paradise' do 381 nhà báo từ 67 quốc gia phân tích. Đây là bộ hồ sơ rò rỉ lớn thứ hai trên thế giới, sau 'Hồ sơ Panama' được công bố hồi năm ngoái.

Bộ hồ sơ rò rỉ này gồm 13,4 triệu văn bản bao gồm dữ liệu từ năm 1950 đến 2016. Hầu hết các tài liệu (6,8 triệu văn bản) liên quan tới một công ty luật tên là Appleby cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho các công ty và cá nhân trên toàn thế giới.

Hồ sơ bao gồm nhiều thông tin chi tiết từ 19 cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh tại Antigua và Barbuda, Aruba, Bahamas, Bardados, Bermuada, quần đảo Cayman, đảo Cook, Dominica, Grenada, Labuan, Lebanon, Malta, quần đảo Marshall, St Kitts and Nevis, St Lucia, St Vincent, Samoa, Trinidad và Tobago, Vanuatu. Đây là những khu vực thẩm quyền tài phán bí mật, tức là có rất ít hoặc không có trách nhiệm về thuế.

Tiền chảy đến các thiên đường thuế từ khắp nơi trên thế giới, do vậy, khó có thể xác định cá nhân hay công ty nào đứng đằng sau các vụ việc đó.

Hồ sơ rò rỉ từ Appleby cung cấp dữ liệu khách hàng của công ty này từ năm 1993 đến 2014, bao gồm tên của hơn 120.000 cá nhân và doanh nghiệp, nhưng không phải tất cả đều liên quan đến việc chuyển thuế.

Bộ hồ sơ chỉ ra nhiều khách hàng đến từ Anh, Trung Quốc và Hồng Kông, nhưng con số lớn nhất là 30.000 khách hàng của Mỹ.

Bên cạnh đó, hồ sơ còn cung cấp thông tin của hơn 120 chính khách đến từ khoảng 50 quốc gia, những tên tuổi mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber.