Quốc tế

'Hồ sơ Paradise' rò rỉ khiến giới siêu giàu lạnh gáy

Minh Hoàng Thứ ba, 07/11/2017 - 16:38

Một năm sau khi 'Hồ sơ Panama' được công bố, 13,4 triệu tài liệu mật từ 'Hồ sơ Paradise' sắp phanh phui thông tin về các giao dịch mờ ám của các trung tâm tài chính hải ngoại, những thiên đường thuế và những công ty và cá nhân nổi tiếng có trong danh sách này, từ Apple đến Facebook.

Ảnh: ABC

'Hồ sơ Paradise' (Paradise Papers) là kết quả điều tra của của báo Sueddeutsche Zeitung của Đức cùng Hiêp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times. 

'Hồ sơ Paradise' do 381 nhà báo từ 67 quốc gia phân tích. Đây là bộ hồ sơ rò rỉ lớn thứ hai trên thế giới, sau 'Hồ sơ Panama' được công bố hồi năm ngoái.

Bộ hồ sơ rò rỉ này gồm 13,4 triệu văn bản bao gồm dữ liệu từ năm 1950 đến 2016. Hầu hết các tài liệu (6,8 triệu văn bản) liên quan tới một công ty luật tên là Appleby cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho các công ty và cá nhân trên toàn thế giới.

Hồ sơ bao gồm nhiều thông tin chi tiết từ 19 cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh tại Antigua và Barbuda, Aruba, Bahamas, Bardados, Bermuada, quần đảo Cayman, đảo Cook, Dominica, Grenada, Labuan, Lebanon, Malta, quần đảo Marshall, St Kitts and Nevis, St Lucia, St Vincent, Samoa, Trinidad và Tobago, Vanuatu. Đây là những khu vực thẩm quyền tài phán bí mật, tức là có rất ít hoặc không có trách nhiệm về thuế.

Tiền chảy đến các thiên đường thuế từ khắp nơi trên thế giới, do vậy, khó có thể xác định cá nhân hay công ty nào đứng đằng sau các vụ việc đó.

Hồ sơ rò rỉ từ Appleby cung cấp dữ liệu khách hàng của công ty này từ năm 1993 đến 2014, bao gồm tên của hơn 120.000 cá nhân và doanh nghiệp, nhưng không phải tất cả đều liên quan đến việc chuyển thuế.

Bộ hồ sơ chỉ ra nhiều khách hàng đến từ Anh, Trung Quốc và Hồng Kông, nhưng con số lớn nhất là 30.000 khách hàng của Mỹ.

Bên cạnh đó, hồ sơ còn cung cấp thông tin của hơn 120 chính khách đến từ khoảng 50 quốc gia, những tên tuổi mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber.

Rót hàng trăm tỷ đô vào Việt Nam, ‘thiên đường thuế’ toan tính gì?

Rót hàng trăm tỷ đô vào Việt Nam, ‘thiên đường thuế’ toan tính gì?

Đầu tư -  8 năm

Doanh nghiệp tại các "thiên đường thuế" đã rót hàng trăm tỷ USD vào Việt Nam thông qua các dự án đầu tư...

Sắp diễn ra VCG Forum 2025: Khai phá tiềm năng tài sản số

Sắp diễn ra VCG Forum 2025: Khai phá tiềm năng tài sản số

Tiêu điểm -  4 giờ

Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" sẽ được tổ chức vào chiều 10/12/2025 tại Hà Nội.

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án hơn 16.000 tỉ đồng

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án hơn 16.000 tỉ đồng

Tiêu điểm -  6 giờ

Quảng Ninh vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án, tổng vốn hơn 16.000 tỉ đồng, tương đương 607 triệu USD.

Việt Nam thu được gì từ chuyến thăm của Thủ tướng đến ba quốc gia đầu mối địa - chiến lược Kuwait, Algeria, Nam Phi

Việt Nam thu được gì từ chuyến thăm của Thủ tướng đến ba quốc gia đầu mối địa - chiến lược Kuwait, Algeria, Nam Phi

Tiêu điểm -  6 giờ

Chuyến thăm chính thức Kuwait, Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp.

Đâu là động lực mạnh nhất để TP.HCM vươn mình thành 'siêu đô thị'?

Đâu là động lực mạnh nhất để TP.HCM vươn mình thành 'siêu đô thị'?

Tiêu điểm -  6 giờ

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, ngoài yếu tố tài chính, công nghệ, hạ tầng vật chất thì nguồn nhân lực chính là 'động lực' mạnh mẽ nhất để thành phố vươn mình.

Đằng sau câu chuyện hồi sinh mạnh mẽ của Hoàng Anh Gia Lai

Đằng sau câu chuyện hồi sinh mạnh mẽ của Hoàng Anh Gia Lai

Doanh nghiệp -  7 giờ

Bệ đỡ từ đối tác tài chính mới OCB - OCBS đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi thần kỳ của Hoàng Anh Gia Lai.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tăng vọt 2,5 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tăng vọt 2,5 triệu đồng mỗi lượng

Vàng -  8 giờ

Giá vàng hôm nay 25/11 tăng vọt 2 - 2,5 triệu đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, theo xu hướng thế giới.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: 'La bàn' chiến lược cho cải cách thể chế

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: 'La bàn' chiến lược cho cải cách thể chế

Leader talk -  9 giờ

Công cuộc 'Đổi mới lần thứ hai' với trọng tâm về cải cách thể chế chính là sứ mệnh lịch sử để nâng cấp toàn bộ hệ điều hành quốc gia, đưa đất nước thật sự bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Đọc nhiều